Các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) cho biết FED cần phải hạ thấp tỷ lệ thất nghiệp bằng cách tiếp tục áp dụng các gói kích thích tiền tệ thậm chí khi nền kinh tế bộc lộ dấu hiệu cải thiện.

Ông Eric Rosengren, Chủ tịch FED bang Boston trong một bài phát biểu hôm 14/01 dự báo rằng, với các chính sách đang được áp dụng, phải mất vài năm nữa, thị trường việc làm mới phục hồi hoàn toàn và lạm phát đạt mức 2%.

Trong khi đó, Thống đốc dự trữ liên bang Daniel Tarullo nhận định trên tờ CNBC rằng: “Theo tôi, không có lý do gì khiến FED phải xem xét lại kế hoạch mua 600 tỷ USD trái phiếu kho bạc (QE2) với thời hạn đến tháng 06/2011”.

Được biết trong tuần qua, các quan chức khác của FED cũng phát đi tín hiệu sẽ giữ nguyên QE2, chính sách hứng chịu nhiều phản ứng dữ dội nhất về mặt chính trị trong 3 thập kỷ qua.

Ông James Bullard, Chủ tịch FED bang Louis, cho rằng dù triển vọng tăng trưởng kinh tế Mỹ đã cải thiện sau mùa bán hàng khả quan nhân các ngày lễ, nhưng ông muốn có thêm nhiều chứng cứ trước khi xem xét giảm quy mô hoặc làm chậm tiến trình thực hiện gói kích thích.

Chủ tịch FED bang Richmond, Jeffrey Lacker, dự báo các nhà chính sách sẽ giám sát QE2 kỹ hơn khi đà phục hồi kinh tế tăng tốc.

Ông Lacker nói: “Dù triển vọng kinh tế chưa cải thiện đủ mạnh để điều chỉnh kế hoạch mua trái phiếu trong ngắn hạn, nhưng theo tôi sẽ có sự đánh giá lại một cách nghiêm chỉnh khi báo cáo về tình hình kinh tế được công bố trong các tháng tới”.

Theo dự kiến, các quan chức FED sẽ nhóm họp vào ngày 25-26/01 tới tại Washington.

Các chính trị gia như Hạ nghị sỹ Đảng Cộng hòa Ron Paul, người ủng hộ việc xóa bỏ FED, cho rằng QE2 có thể dẫn đến lạm phát cao.

Theo số liệu được FED công bố hôm 14/01, sản lượng công nghiệp tăng 0.8% trong tháng 12, mức tăng mạnh nhất trong 5 tháng.

Theo Bộ Thương mại Mỹ, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 12 tăng 0.5%, mức tăng mạnh nhất trong 18 tháng sau khi nhích nhẹ 0.1% trong tháng 11. CPI cơ bản nhích 0.1%, tương tự như mức tăng trong tháng 11 và khớp với dự báo.
Bên cạnh đó, doanh số bán lẻ tháng 12 tăng 0.6%, thấp hơn mức tăng 0.8% trong tháng 11 và dự báo tăng 0.7% của các nhà kinh tế. Đây là tháng thứ 5 liên tiếp, doanh số bán lẻ gia tăng.
nguồn: vang-24h.com