Trước thời điểm chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào tới thăm Washington ngày 19/1, chuyên gia kinh tế Arvind Subramanian, Viện Kinh tế quốc tế Peterson, đã công bố các con số ước đoán GDP mới chứng tỏ nền kinh tế Trung Quốc thực tế đã có lúc vượt qua Mỹ trong năm 2010.
Kết luận của Subramanian dựa trên các ước đoán theo ngang giá sức mua (PPP), tức là tính tới cả yếu tố chi phí lao động khác nhau tại nước giàu và nước nghèo. Trong khi IMF cũng đưa ra các ước tính PPP, Subramanian lại tin rằng cách tính của IMF còn nhiều thiếu sót, phóng đại mức tăng giá giai đoạn năm 2005-2010, góp phần gây "thiệt thòi" cho Trung Quốc.
Phiên bản thống kê GDP toàn cầu mới nhất của Đại học Pennsylvania (phiên bản thứ 7 được công bố đầu tháng 2/2011) sẽ điều chỉnh lại những sai sót này, theo đó, GDP năm 2005 theo ngang giá sức mua của Trung Quốc sẽ tăng thêm lên khoảng 27% và của Ấn Độ lên 13%. Subramanian tiếp tục sử dụng các kết quả này để tính GDP và GDP đầu người ước tính dựa trên PPP "mới".

Điều chỉnh thứ hai liên quan tới quá trình phát triển giai đoạn 2005-2010. Trong thời gian này, nếu số liệu của IMF được tính tại giá trị danh nghĩa, thì chúng đã làm tăng chi phí sinh hoạt thực tế tại Trung Quốc so với Mỹ (tương ứng với sự lên giá của tiền Trung Quốc) lên khoảng 35%. Điều này có vẻ không hợp lý vì ba cách đánh giá khác về sự thay đổi giá trị tiền tệ chỉ ra đồng nhân dân tệ không tăng giá mạnh như như vậy.
Hai điều chỉnh này "bổ sung" thêm cho GDP của Trung Quốc từ mức ước tính hiện tại 10,1 nghìn tỷ USD lên 14,8 nghìn tỷ (tăng 47%, trong đó 27% nhờ vào những điều chỉnh trong ước tính năm 2005, và phần còn lại dựa vào mức tăng chi phí sinh hoạt nhỏ thấp giả định từ năm 2005-2010). Con số 14,8 nghìn tỷ đó vượt qua cả GDP 14,6 nghìn tỷ của Mỹ. Dĩ nhiên, cần phải nhấn mạnh, chênh lệch cũng rất nhỏ và chỉ nằm trong sai số biên mà thôi.
Áp dụng cùng những điều chỉnh đó vào GDP đầu người cũng làm tăng ước tính này của Trung Quốc từ 7.518 USD (ước tính hiện nay trong báo cáo Toàn cảnh kinh tế thế giới của IMF) lên 11.047 USD. Như vậy, GDP bình quân đầu người (mức sống bình quân) ở Mỹ hiện gấp khoảng 4,3 lần ở Trung Quốc, con số này là 6,3 lần nếu không áp dụng sửa đổi của Subramanian (và 11 lần nếu GDP được tính theo tỷ giá hối đoái thị trường).
Hồi tháng Sáu, Subramanian từng chia sẻ với tờ Foreign Policy rằng, bằng cách hạn chế người nhập cư kỹ năng cao từ các quốc gia như Ấn Độ, Mỹ đang đánh "thuế vào" tính cạnh tranh quốc tế của chính nước mình. Những con số mới ông đưa ra càng khẳng định chắn chắn thêm luận điểm đó.
Theo các thống kê chính thức của chính phủ, kinh tế Trung Quốc vẫn đang đứng thứ hai thế giới, sau khi vượt qua Nhật Bản trong quý hai năm ngoái.
Theo( Foreign Policy)