Ngày 19/01, Mỹ và Trung Quốc đã ký kết các thỏa thuận xuất khẩu trị giá 45 tỷ USD bên lề chuyến thăm Mỹ của Chủ tịch Hồ Cẩm Đào, một quan chức Washington cho biết.
Theo quan chức trên, các thỏa thuận này sẽ giúp tạo ra khoảng 235,000 việc làm cho người dân Mỹ.
Trong đó, Trung Quốc đã ký 70 thỏa thuận với các nhà xuất khẩu thuộc 12 bang của Mỹ nhằm cung cấp hàng hóa cho các công ty quốc doanh với tổng giá trị 25 tỷ USD.
Quan chức trên cho biết thêm: “Chính phủ Trung Quốc sẽ phê chuẩn việc mua 200 máy bay Boeing với giá trị ước tính ở vào khoảng 19 tỷ USD”.
Diễn ra đồng thời với chuyến thăm 4 ngày của Chủ tịch Hồ Cẩm Đào, các doanh nghiệp Trung Quốc cũng đã sang Mỹ và ký kết các thỏa thuận với các tập đoàn lớn như Alcoa, General Electric, Honeywell, Westinghouse và Caterpillar.
Các thỏa thuận sẽ thuộc rất nhiều lĩnh vực như nông nghiệp, khí hóa, đường sắt và ô tô.
Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng công bố khoản đầu tư vào Mỹ trị giá 3 tỷ USD.
Những căng thẳng thương mại đã làm mối quan hệ giữa hai nước trở nên phức tạp hơn trong những năm gần đây, với việc các nhà lập pháp Mỹ ngày càng bực tức trước việc hàng hóa giá rẻ của Trung Quốc ồ ạt đổ vào thị trường Mỹ.
Washington từng phàn nàn rằng Bắc Kinh đã cố tình giữ giá Nhân dân tệ ở mức thấp để thúc đẩy lĩnh vực xuất khẩu, từ đó đe dọa đến sự mất cân bằng của nền kinh tế toàn cầu.
Tuy nhiên, trong ngày viếng thăm đầu tiên của Chủ tịch Hồ Cẩm Đào, các quan chức Mỹ đã tập trung vào lợi ích thương mại với Trung Quốc, cụ thể là các khoản đầu tư của Trung Quốc vào Mỹ và xuất khẩu của Mỹ sang Trung Quốc.
Cả hai vị lãnh đạo sẽ gặp gỡ với các giám đốc điều hành doanh nghiệp Mỹ và Trung Quốc vào cuối ngày 19/01 để truyền tải thông điệp này.
nguồn: vang-24h.com.vn