Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào lên tiếng bảo vệ chính sách tiền tệ của Bắc Kinh, khi nói trước đám đông các doanh nghiệp tại Washington rằng nền kinh tế Trung Quốc đã góp phần tạo ra 14 triệu việc làm trên toàn cầu.
Phát biểu hôm 20 tháng 1 sau khi các nhà lãnh đạo quốc hội Mỹ phàn nàn về việc đồng tiền của Trung Quốc bị định giá quá thấp, ông Hồ Cẩm Đào nói rõ, xuất khẩu "sản phẩm chất lượng và không đắt" giúp người tiêu dùng Mỹ tiết kiệm được tới 600 tỷ USD, dù ông không nói cụ thể trong giai đoạn thời gian nào.
Trước các phát biểu cho rằng tiền tệ giá rẻ của Trung Quốc đang dẫn tới nhiều việc làm bị mất đi tại các nước phương Tây, các nhà lãnh đạo Trung Quốc bắt đầu nêu ra quy mô khổng lồ của thị trường nội địa nước này để bác bỏ các chỉ trích.
Tại chuyến thăm tới châu Âu tuần trước, Phó thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường nhấn mạnh, xuất khẩu của Trung Quốc có thể vượt 1.500 tỷ trong năm 2011. Trong bài diễn văn hôm thứ Năm, ông Hồ Cẩm Đào cũng nêu bật vai trò mà tăng trưởng của Trung Quốc đang đóng góp trong việc giúp thế giới vượt qua cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu này.

Sau khi ông Obama nhấn mạnh hôm thứ Tư rằng sự hiện diện quân sự của Mỹ tại châu Á góp phần củng cố thịnh vượng tại châu Á, chủ tịch Trung Quốc đã nói, hai nước nên hợp tác chặt chẽ hơn trong khu vực.
Ông nói: "Chúng ta nên biến châu Á-Thái Bình Dương thành một khu vực quan trọng nơi Mỹ và Trung Quốc hợp tắc mật thiết hơn với nhau, trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau".
Cui Tiankai, một trong các phó Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc, nói, chính sách tiền tệ của Trung Quốc không thay đổi nhiều sau cuộc gặp giữa ông Obama và Hồ Cẩm Đào. Trung Quốc sẽ tiếp tục chính sách từng bước nâng dần giá trị đồng nhân dân tệ so với đồng đôla Mỹ.
Eswar Prasad, cựu chuyên gia kinh tế của Quỹ tiền tệ quốc tế và hiện đang công tác tại Đại học Cornell, nói: "Điểm mấu chốt của ông Hồ là... Trung Quốc muốn tiếp tục cải cách ở một tốc độ và theo cái cách mà nước này đã lựa chọn và sẽ không cho phép bất cứ sự can thiệp nào từ bên ngoài".
Tại Tokyo, trong một bài phát biểu hiếm hoi về chính sách đối ngoại hôm thứ Năm, thủ tướng Nhật bản Naoto Kan giữ một giọng điệu khá thận trọng với Bắc Kinh.
Ông bày tỏ quan ngại về "sự thiếu minh bạch trong" sức mạnh quân sự không ngừng gia tăng của Trung Quốc và "hoạt động hải quân ngày một quyết liệt của nước này".
Ông Kan nhấn mạnh tầm quan trọng của liên minh Mỹ-Nhật, cam kết sẽ thúc đẩy kế hoạch tái bố trí cắn cứ lính thủy đánh bộ Mỹ trên đảo Okinawa.
Theo( Financial Times)