Doanh nhân James Dyson không ngại làm thay ngành công nghiệp máy hút bụi cũng như cách nhìn nhận của người tiêu dùng.
Năm 2002, khi giá chiếc máy hút bụi trung bình ở vào khoảng 125 USD và thế giới còn đang đờ đẫn sau cuộc khủng hoảng bong bóng dotcom mới đó, ông James Dyson đã tới Mỹ để bán một loại máy hút bụi. Cụ thể, đó là chiếc Dyson DC07, loại máy hút bụi đứng dùng lực xoáy, có khả năng tạo ra lực ly tâm mạnh 100.000g (gấp ba lần lực của viên đạn bắn ra từ một khẩu súng) và hút bụi vào một chiếc hộp nhỏ làm từ nguyên liệu dùng để sản xuất mũ bảo hộ. Tất cả bán với giá 399 USD.
Dyson lạc quan gắng sức bán "thứ gì đó" cho người tiêu dùng Mỹ mà không ai có nhu cầu lắm và ở một mức giá khó chấp nhận. Nhưng chỉ trong vòng hai năm, ông đã có gần 15% thị trường máy hút bụi 4 tỷ USD của Mỹ, thị phần đứng thứ hai chỉ sau Hoover, nhà phát minh ra máy hút bụi đứng.
Cứ tưởng máy hút bụi không phải là nơi "khả thi" để tìm kiếm một quan niệm "thay đổi cuộc chơi". Nhưng doanh nhân người Anh này đã không những cải thiện công nghệ - một kỳ tích chưa ai lập được trong gần thế kỷ qua - mà còn tạo ra một thiết kế cách mạng, khiến chiếc máy hút bụt trở thành một món đồ không thể thiếu và cũng rất thú vị.

Dyson nhanh chóng trở thành cái tên thân quen với các hộ gia đình và nhân vật được ngưỡng mộ. Nhưng tám năm sau dó, giữa lúc tình hình kinh tế trở nên khắc nghiệt hơn, Dyson lại đang vấp phải một thách thức mới mà cũ. Liệu chất lượng và cải tiến, điều từng giúp ông "bán được" sản phẩm của mình khi lần đầu đến Mỹ năm 2002, có đủ giúp ông đưa số người tiêu dùng ngày càng e ngại về giá cả trở lại?
Ban đầu, không nhiều người nghĩ máy hút bụi Dyson thực sự có cơ hội thành công. Câu chuyện bắt đầu từ năm 1978, sau khi thôi công việc thiết kế và xây dựng sản phẩm cho quân đội Anh, Dyson quyết định thành lập một doanh nghiệp... hòa bình hơn. Ông bắt đầu với Ballbarrow (loại xe cút kít có quả bóng ở giữa thay cho bánh xe) - một sự thay đổi mang đậm tư duy Dyson trên chiếc xe cút kít chuẩn, có giá gấp ba lần nhưng đảm bảo không để lại vết bánh xe hằn sâu trên sân nhà bạn và bạn cũng không phải đi nắn khớp mỗi khi sử dụng.
Đó là một thành công lớn, cho Dyson niềm tin tiến lên với máy hút bụi - chủ yếu vì ông ghét chiếc Hoower mà ông đang có và quyết tâm thiết kế ra loại không lãng phí lực hút. Dyson nói trên tờ Newsweek: "Người ta không nhận ra túi đựng bụi chính là vấn đề. Vì thế, tôi tạo ra chiếc máy không cần túi, nghĩa là không bao giờ để mất lực hút".
Nhưng rõ ràng là vạn sự khởi đầu nan đối với ông. Sau 5.127 lần thử nghiệm và ôm cả một đống nợ, Dyson mới có thể cho ra mắt chiếc máy hút bụi "G-Force" tại Nhật Bản vào năm 1983. Tại Anh, lúc đó đã có một ngành công nghiệp máy hút bụi có túi khá phát đạt và mọi người ban đầu không quan tâm lắm tới "kẻ thâm nhập" không túi. Nhưng đến những năm 1990, Dyson đã làm cuộc cách mạng trên toàn bộ thị trường Anh. Loại máy hút bụi chính thức đầu tiên của công ty Dyson, DC01, nhanh chóng trở thành thứ bán chạy nhất tại Anh, và ngày nay, Dyson đang chiếm lĩnh hơn 40% thị phần máy hút bụi ở đây.
Nick Platt, chuyên gia về máy hút bụi tại công ty nghiên cứu dữ liệu thị trường GfK Group, nhận xét trên đài BBC: "Họ đã làm thay đổi bản chất của chiếc máy hút bụi thành một sản phẩm mang đầy tính thẩm mỹ, một biểu tượng của địa vị". Nhưng tất nhiên, việc không cần thay những chiếc túi mới đắt tiền và không để lãng phí lực hút cũng đóng góp không nhỏ vào "cuộc cách mạng" của Dyson.
Mặc dù ông đã thành công trên khắp thế giới, mọi người vẫn nói với ông rằng bán hàng tại thị trường Mỹ sẽ không bao giờ dễ ăn như vậy. Trong hồi ức của mình, Dyson nhận định ban đầu về Mỹ: "Còn gì phải nói nữa chứ? Nước Anh đã gần như 100% lựa chọn Dyson; Nhật Bản đang mở rộng xu hướng này; Australia cũng như vậy; và từ Pháp, tất cả châu Âu đang mở cửa với một quân đội gió xoáy đang chinh phục tất cả này. Ồ vâng, dĩ nhiên tôi nghĩ còn đó nước Mỹ cần 'làm sạch'. Nhưng đó không phải là việc của chúng tôi, cảm ơn Chúa". Tuy nhiên, sức cám dỗ phải chộp lấy một trong những thị trường tiêu dùng hàng điện tử lớn nhất thế giới có vẻ khó cưỡng nổi. Vì thế, dù khó có đủ khả năng bán sản phẩm cho từng cửa hàng riêng lẻ tại đất nước quá lớn này như Dyson đã làm tại Anh và chuỗi siêu thị lớn như Walmart, Target, và Sears đều rất nhạy cảm về giá, ông vẫn quyết định thử sức.
Dyson khởi đầu chậm rãi năm 2002, tuyên truyền với các chương trình mỹ thuật và thiết kế như Trường Thiết kế Rhode Island về vẻ ngoài bắt mắt và cấu trúc của chiếc DC07, và bắt đầu tạo ra một thị trường ngách theo cách đó. Best Buy đặt hàng, và DC07 bắt đầu trở nên quen thuộc trên các kệ hàng của họ. Tiếp đến, chương trình quảng cáo truyền hình phát sóng toàn quốc thực sự giúp họ khuấy động thị trường Mỹ. Với thời lượng 30 giây, Dyson giải thích với người Mỹ rằng, những chiếc Hoover and Eureka đáng tin cậy của họ đang lãng phí không ít lực hút. Các quảng cáo này rất kích thích loại khách hàng quan tâm tới công nghệ và cách sử dụng hiệu quả trong cuộc sống hàng ngày.
Thực tế, động cơ máy hút bụi của Dyson hoạt động rất tốt - động cơ quay sử dụng lực ly tâm giúp giữ lực hút liên tục, mạnh và doanh số bán ra có vẻ đã nói lên tất cả. Thùng rác trong suốt cho phép người sử dụng thấy tất cả bụi mà chiếc máy hút vào và hai chế độ khác nhau đảm bảo có thể làm sạch trên nhiều loại sàn, từ thảm lông cho tới sàn gỗ.
Tính tới nay, Dyson đã nắm giữ 23% thị phần tại Mỹ và máy hút bụi của ông được bán tại mọi chuỗi bán lẻ, bao gồm cả Walmart, Target, Kohls, và Sears. Vì máy hút bụi Dyson tạo được sức hấp dẫn với giới nghiền công nghệ mới và máy tiện ích, nên nó vượt qua được mọi danh giới về kinh tế xã hội truyền thống và được mọi người, từ trẻ tới già, từ giàu tới không giàu, ưa chuộng. Dyson nói: "Người Mỹ muốn biết mọi thứ hoạt động ra sao. Chúng tôi có thể chỉ cho họ tại sao Dyson lại là lựa chọn tốt hơn".
Ngay cả khi thị trường máy hút bụi chung chịu ảnh hưởng từ cơn đại suy thoái với doanh số bán ra giảm gần 10% kể từ năm 2008, theo công ty nghiên cứu thị trường Mintel, doanh số của Dyson vẫn tăng 23% và lợi nhuận hoạt động toàn cầu của công ty đã tăng gấp đôi trong năm 2009.
Kết quả này có được một phần là do các sản phẩm mới như quạt Dyson Air Multiplier, chiếm tới 64% thị phần Australia và mới đây đã bắt đầu bán tại Mỹ và châu Âu với giá khởi điểm 329 USD.
Nguyên nhân lớn khác là tăng trưởng doanh số máy hút bụi kiểu mới như Dyson Ball và Dyson City, với nhiều đổi mới về công nghệ hút. "Chúng tôi đã gia tăng thị phần tại mọi quốc gia chúng tôi có sản phẩm bán", Dyson nói trên tờ London Times năm nay. Có vẻ như họ luôn có cách để khiến khách hàng sẵn sàng chi nhiều tiền hơn, ngay cả trong giai đoạn suy thoái kinh tế.
Theo(Vef)