Kết quả 1 đến 2 của 2
 1. #1
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0

  Hoa kì với nỗi ám ảnh Trung Quốc

  Hoa kì với nỗi ám ảnh Trung Quốc


  Tại sao các nhà chính trị chờ đợi một sự kiện “ Sputnik” mới, và tại sao điều đó sẽ không giúp ích được gì nhiều?
  [IMG]data/attachments/4/4360-10367551101c8ddfb6aad1c41e81f84f.jpg[/IMG]

  Trước khi hai tổng thống Hoa Kì và Trung Quốc ngồi kế nhau trong bữa ăn tối tại Nhà Trắng vào buổi tối ngày 18, tháng Giêng, một từ phát ra từ những người phụ tá của tổng thống Barack Obama rằng bữa tiệc này chỉ mang lại một sự cải thiện rất nhỏ trong mối quan hệ giữa 2 nước. Thay vì một đám đông, bữa ăn tối chỉ có 6 người: tổng thống Obama và chủ tịch Hu Jintao, và hai trợ lí của mỗi người ( với Obama là bộ trưởng bộ ngoại giao, Hilllary Clinton, và phụ tá vấn đề an ninh quốc gia, Tom Donilon). Điều này chứng tỏ rằng, phát biểu bởi Nhà Trắng, thể hiện những mối quan hệ có tiến triển nhưng không nồng nhiệt cho lắm. Trong hai năm làm tống thống, Obama đã tổng cộng có 7 lần gặp gỡ trực tiếp với người đồng cấp Trung Quốc, và gặp thủ tướng Wen Jiabao, 3 lần.

  Sau bữa ăn tối, Tổng thống Obama phát biểu tại cuộc họp báo rằng đồng nội tệ của Trung Quốc đang bị định giá thấp, và rằng ông rất “ thằng thắng “ khi nói chuyện với chủ tịch Hu về nhân quyền, và cho rằng “ sự tăng tưởng hòa bình “ của Trung Quốc là điều tốt cho thế giới và cả cho nước Mỹ. Chủ tịch Hu nói rằng đã làm được nhiều điều về mặt nhân quyền, nhưng cho rằng những mối quan hệ nên được dẫn xuất dựa trên cơ sở ” các nguyên tắc không can thiệp vào công việc nội bô của nhau”. Trong một bài phát biểu thống nhất , Trung Quốc chào đón Hoa Kì như là một lực lượng duy trì sự ổn định ở Châu Á- Thái Bình Dương và Hoa Kì chào đón Trung Quốc như là” một Trung Quốc thịnh vượng và đóng vai trò lớn hơn trong những sự kiện của thế giới” . cả hai hứa hẹn sẽ có thêm những mối quan hệ quân sự minh bạch.

  Những lời phát biểu như vậy mang đầy tính ngoại giao, rõ ràng là được thấu hiểu bởi các lãnh đạo của cả hai bên. Chắc chắn họ không có gì để ngượng ngùng cả. “ Một sự cạnh tranh công bằng”, Obama phát biểu. Nhưng, các nhà chính trị Hoa kì không những gửi những thông điệp tới những đồng cấp Trung Quốc, mà họ còn muốn gửi thông điệp về Trung Quốc đối với người dân Hoa Kì.

  Một quan điểm được lặp lại rất nhiều lần của chính quyền Obama là sự lớn mạnh của Trung Quốc là một sự kiện “ Sputnik “ mới. Obama không được sinh ra vào năm 1957, khi Xô Viết phóng vệ tinh nhân tạo đầu tiên lên quỹ đạo của Trái đất, nhưng sự kiện này được nhớ lại như là một sự kiện khó tiêu hóa tới người Mỹ. Nỗi sợ hãi sẽ tụi lại đằng sau nhắc nhở chính quyền liên bang rằng cần phải chi hàng trăm triệu đôla vào nghiên cứu khoa học và giáo dục, và thành lập cơ quan hàng không vũ trụ quốc gia ( NASA), và vào năm 1969, người Mỹ đã là những ngừoi đầu tiên bước lên mặt trăng.

  Có thể sự cạnh tranh từ Trung Quốc mang lại một tác động tương tự như thế đối với Hoa Kì? Obama hi vọng thế. “ Sputnik của thế hệ chúng ta đã quay trở lại”, ông ấy nói vào tháng rồi” Chúng ta cần phải làm những điều mà người Mỹ đã rất nổi tiếng “ xây dựng, phát minh, giáo dục, làm mọi thứ”. Steven Chu, bộ trưởng năng lượng của Obama, đã gợi lên sự kiện Sputnik khi phát biểu rằng sự đầu tư của Trung Quốc vào năng lượng sạch sẽ làm nước Mỹ tụt lại phía sau trừ khi Hoa kì cũng phải đầu tư vào công nghệ như thế. John Kerry, chủ tịch của ủy ban quan hệ quốc tế của Thượng Viện, phàn nàn rằng” Chúng ta đã từng nhìn thấy Sputnik bay ngang qua bầu trời, nhưng chúng ta không làm gì tương tự vào nào 1960 để đáp trả lại nó”.

  Vấn đề xem xét sự kiện sputnik giống như sự kiện Trung Quốc dường như không có tính logic cao. Một trong những lí do là” Trung Quốc đã và đang lớn mạnh một cách ổn định trong nhiều năm mà không gây ra một cú shock nào. Trong khi đó Xô viết và Hoa kì xây dựng những nền kinh tế độc lập nào, toàn cầu hóa đã ràng buộc Hoa Kì và Trung Quốc phải có mối quan hệ với nhau về kinh tế, thậm chí là tương hỗ. Và mặc dù Trung Quốc là một đối thủ cạnh tranh địa chính trị, nó không phải là một kẻ thù hủy diệt như Xô Viết trước đây ( không giống như Nikita Khrushchev, Chủ tịch Hu chưa bao giờ phát biểu sẽ “ chôn vùi” phương Tây). Theo một cuộc khảo sát Pew, khoảng 60% người Mỹ cho rằng sức mạnh của nền kinh tế Trung Quốc là mối đe dọa lớn hơn so với quân sự. Và 58% đa số cho rằng rất quan trọng cần phải xây dựng quan hệ với Trung Quốc.
  ( Theo Economist)
  Source: http://www.economist.com/node/17964348

 2. #2
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0
  Phản hồi: Hoa kì với nỗi ám ảnh Trung Quốc

  đúng trung quốc đang muốn bành trướng thế lực như thời mãn thanh,1 chế độ độc tài chuyên chế

 

 

Các Chủ đề tương tự

 1. trung tâm ngoại ngữ Việt Trung tuyển nhân viên lễ tân sáng
  Bởi thanhphong23893 trong diễn đàn Tuyển dụng - Việc làm
  Trả lời: 4
  Bài viết cuối: 10-05-2016, 09:00 PM
 2. Trả lời: 0
  Bài viết cuối: 07-04-2013, 11:16 AM
 3. Trả lời: 0
  Bài viết cuối: 12-29-2010, 12:31 AM
 4. Trả lời: 0
  Bài viết cuối: 12-17-2010, 04:33 AM
 5. Trả lời: 2
  Bài viết cuối: 04-05-2010, 05:59 PM

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •