Mới đây, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã đưa ra một thông điệp cảnh báo tới các Nghị sĩ Đảng Cộng hòa, những người đang trì hoãn việc nâng mức trần pháp lý 14,3 nghìn tỷ USD của Mỹ, rằng điều này có thể dẫn tới một “thảm họa”.

Phát biểu tại National Press Club, ông Ben Bernanke cho rằng: “Vượt qua khỏi một giới hạn nào đó… nước Mỹ có thể phải rơi vào tình huống vỡ nợ. Và những tác động của nó tới hệ thống tài chính, chính sách tài khóa và nền kinh tế của chúng ta sẽ là thảm khốc.” Quốc hội phải giải quyết trực tiếp các vấn đề chi tiêu và thuế để giúp tình hình tài chính được cải thiện hơn. Nếu Quốc hội không tăng giới hạn một cách kịp thời, Chính phủ có thể bị buộc phải giảm quy mô hoạt động.

Bên cạnh cảnh báo của mình, ông Bernanke cũng kêu gọi chính quyền ông Obama cũng như Quốc hội thiết lập một kế hoạch đảm bảo kiểm soát thâm hụt ngân sách trong tương lai. Ngoài ra, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cũng đưa ra nhận xét lạc quan hơn về triển vọng nền kinh tế hơn các lần trước đây, dù ông vẫn kiên quyết cho rằng sự phục hồi của nền kinh tế Mỹ cần tới sự trợ sức của FED.

Một số Nghị sĩ Cộng Hòa đang có ý định sử dụng yêu cầu nâng mức nợ trần theo quy định của Mỹ như một đòn bẩy để đòi hỏi cắt giảm chi tiêu. Bộ máy chính quyền của Tổng thống Obama đã cho biết mức nợ quốc gia chắc chắn sẽ chạm trần vào khoảng giữa đầu tháng 4 tới tháng 5.
Nếu Quốc Hội không thông qua quyết định nâng mức nợ trần đúng thời điểm, chính phủ có thể phải rút gọn các hoạt động. Không chỉ có vậy, thất bại trong việc nâng giới hạn nợ có thể tạo ra một tiền lệ chưa từng có, nguy cơ hiển hiện cho việc Hoa Kỳ vỡ nợ và đẩy lãi suất tăng cao.
Theo: Diễn đàn doanh nghiệp