Tuần qua, nhà đầu tư đã rút hơn 7 tỷ USD khỏi quỹ đầu tư chứng khoán tại các thị trường mới nổi. Số tiền bị rút ra như trên cao nhất trong hơn 3 năm.

Nguyên nhân chính khiến nhà đầu tư rút tiền chính là bất ổn Trung Đông và lạm phát giá thực phẩm cao khiến người ta lo lắng về tình hình bất ổn kinh tế.

Bạo lực trên các đường phố tại Ai Cập và việc giá dầu tăng vượt mức 100USD/thùng khiến nhà đầu tư trên khắp các thị trường đang phát triển lo lắng.

Ngoài ra, việc nhà đầu tư đẩy mạnh rút tiền khỏi các quỹ đầu tư còn cho thấy họ đang hết sức lo lắng khi kinh tế Trung Quốc, Ấn Độ và Braxin cũng như nhiều nền kinh tế mới nổi quy mô lớn khác tăng trưởng “quá nóng”.

Năm 2010, lượng tiền vào các thị trường mới nổi đạt kỷ lục 95 tỷ USD bởi nhóm thị trường này trở thành địa điểm đầu tư hấp dẫn trong bối cảnh khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Những con số mới nhất cho thấy quá trình tăng trưởng không ngừng của nhóm thị trường này chuẩn bị kết thúc bởi nhà đầu tư tìm kiếm cơ hội đầu tư giá trị tại các thị trường phương Tây.

Ông Cameron Brandt, trưởng bộ phận phân tích thị trường trên toàn cầu tại EPFR chuyên theo dõi hoạt động các quỹ, chỉ ra: “Từ quý 4/2010 đến nay, ý niệm về việc giá trị tồn tại ở đâu, thị trường chứng khoán nhóm nước mới nổi hay phát triển, đã thay đổi. Thị trường phát triển giành được nhiều sự ưu tiên hơn. Nếu bạn nghĩ đến việc thay đổi chiến lược đầu tư, Ai Cập mang đến cho bạn lý do để thay đổi.”

Giá cổ phiếu trên các thị trường mới nổi đã giảm gần 3% trong năm nay. Tại Ấn Độ, thị trường chứng khoán đã hạ 11%. Trước đợt rút tiền vừa qua, khoảng 720 tỷ USD tồn tại trong các quỹ đầu tư chứng khoán tại thị trường mới nổi.

Nhiều nhà đầu tư thế giới đang lại đầu tư tiền vào Mỹ, châu Âu và Nhật, quỹ đầu tư trái phiếu tại nhóm thị trường phát triển đã đón lượng vốn 6,6 tỷ USD trong tuần qua và như vậy ghi nhận tuần tăng trưởng vốn thứ 5 liên tiếp.
Theo: Cafef