Giá vàng thế giới giao ngay đã giảm nhẹ 85 cent xuống 1,346.05 USD/oz tại thị trường New York. Giá vàng giao tháng 4 trên sàn COMEX giảm 2.2 USD/oz xuống 1,346.8 USD/oz.

Theo khảo sát của Bloomberg đối với khoảng 1.000 nhà đầu tư trên toàn cầu, thị trường vàng giao ngay hiện đang trong trạng thái bong bóng. Giá vàng giao ngay đã giảm 6,5% sau khi lập kỷ lục vào tháng 12/2010.

Với việc chương trình QE của Mỹ sẽ kết thúc vào tháng 6/2011, và tăng trưởng kinh tế nước này dự báo sẽ tăng trưởng mạnh trong năm 2011 và 2012, lãi suất thực tế của Mỹ sẽ bắt đầu tăng lên, điều sẽ khiến giá vàng trong năm 2012 chững lại.

Giá vàng giao ngay chạm mức thấp10 tuần sau khi đón nhận những thông tin khả quan về nền kinh tế. Triển vọng khả quan của kinh tế thế giới nhấn chìm nhu cầu mua vàng trong khi việc giá vàng phá thủng ngưỡng hỗ trợ lại là dấu hiệu cho thấy kim loại này có thể giảm sâu hơn.

Tiếp nối những thông tin khả quan gần đây, lượng đơn đặt hàng công nghiệp tháng 11 tại khu vực châu Âu tiếp tục tăng cao hơn dự đoán vào tháng 11. Đây là yếu tố khẳng định sự phục hồi của khu vực sử dụng đồng euro. Trong phát biểu vừa qua, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu Jean-Claude Trichet cho biết tỷ lệ lạm phát hiện tại của khu vực Châu Âu (ngoại trừ giá nhiên liệu và thực phẩm) không hề gây áp lực lên giá cả thị trường.

Thêm vào đó, giá vàng cũng lao dốc mạnh do giới đầu cơ xả hàng theo tín hiệu kỹ thuật sau khi nhiều chuyên gia phân tích cho biết một xu hướng giảm giá đã chính thức hình thành khi giá vàng rơi xuống dưới đường trung bình 50 ngày và 100 ngày.

Trên thị trường tiền tệ, đồng euro tiếp tục giữ ở mức cao trong phiên giao dịch so với đồng đôla. Cặp tỷ giá EUR/USD tiến rất gần đến mức 1.37 sau những tín hiệu lạc quan của kinh tế khu vực.

Theo thông tin từ Quỹ tín thác đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust, trong phiên giao dịch hôm qua, quỹ này đã bán ra 10.927 tấn vàng, lượng nắm giữ vàng của quĩ giảm xuống còn 1,228.864 tấn từ mức 1,229.277 tấn.

Viện trưởng Viện Nghiên cứu Đầu tư Ngoại hối Trung Quốc Đàm Nhã Linh khẳng định, năm 2011, chứng khoán sẽ soán ngôi vương của vàng.

Thị trường chứng khoán thế giới sẽ đi từ đỉnh cao này tới đỉnh cao khác, còn tình trạng cổ phiếu sụt giảm sẽ chậm lại. “Tâm lý chuộng vàng và các kim loại quý khác đang nguội dần, chứng khoán không chịu nhiều áp lực lạm phát như trái phiếu và các loại hàng hóa khác nên 2011 sẽ là năm tích cực đối với thị trường chứng khoán toàn cầu. Các thị trường chứng khoán trên thế giới sẽ tăng trưởng lên đến hai con số, có thể đạt khoảng 15%”, chuyên gia này cho biết.

Đi đầu trong những đợt “lên đỉnh” của chứng khoán chính là thị trường phố Wall. Theo ông Đàm Nhã Linh, thị trường chứng khoán Mỹ sẽ tiến tới mốc 12.000 điểm, có khả năng phá mức kỷ lục 14.000 điểm đạt được hồi năm 2007.

Chia sẻ quan điểm này, ông David Darst, trưởng nhóm các nhà chiến lược đầu tư tại MorganStanley SmithBarney nhận định, kinh tế Mỹ rõ ràng đang hồi phục. Trên cơ sở đó, ông Darst của Morgan Stanley khẳng định, thị trường cổ phiếu Mỹ sẽ tăng điểm, nhất là các cổ phiếu thuộc các công ty đa quốc gia có cổ tức cao.

Trong khi đó, các nhà kinh tế thuộc Tập đoàn tài chính Goldman Sachs cũng khuyến nghị nhà đầu tư mua cổ phiếu ngân hàng Mỹ. Trong báo cáo mới nhất, nhóm nghiên cứu Goldman Sachs do nhà kinh tế Jan Hatzius dẫn đầu nâng dự báo tổng sản phẩm quốc nội (GDP) 2011 của Mỹ từ 1,9% lên 2,7% và ước tính GDP 2012 tăng 3,6%. Do đó, Goldman nhấn mạnh, kênh đầu tư ưu tiên hàng đầu của tập đoàn này trong năm tới sẽ là cổ phiếu ngân hàng Mỹ.
Theo: tamnhin.net