Việc chính phủ Nhật Bản không đạt được nhiều thành công trong hoạt động cải cách tài chính của quốc gia sẽ tạo tác động tiêu cực tới xếp hạng tín nhiệm của nước này, cảnh báo được Moody’s đưa ra hôm nay.

Tom Byrne, Phó Chủ tịch cấp cao của Moody’s trả lời phỏng vấn của Reuters cho biết nếu chỉ dựa vào tăng trưởng kinh tế, Nhật Bản không thể đạt được mục tiêu cân bằng ngân sách. Theo đó, các cải cách tài chính cần được thực hiện.
“Có một quãng ngắt dài trước khi các vấn đề tài chính của Nhật Bản bung ra thành một cuộc khủng hoảng, nhưng chính phủ cuối cùng sẽ phải thực hiện các biện pháp để cắt giảm thâm hụt.”
Moody’s vẫn giữ nguyên xếp hạng Aa2 với triển vọng ổn định cho nền kinh tế Nhật Bản.
Tháng trước, tổ chức xếp hạng Standard & Poor’s đã hạ một bậc xếp hạng của Nhật Bản xuống AA-, thấp hơn ba bậc so với mức xếp hạng cao nhất và cho biết chính phủ của quốc gia này thiếu một kế hoạch chặt chẽ để giải quyết vấn đề nợ công. Động thái trên đã đưa xếp hạng của Standard & Poor’s dành cho Nhật Bản ngang bằng với mức xếp hạng của Fitch dành cho quốc gia này.
Vào tháng 5/2009, Moody’s đã hạ xếp hạng ngoại tệ của Nhật Bản từ AAA xuống Aa2 nhưng lại nâng xếp hạng nợ nội địa của quốc gia này lên Aa2 từ Aa3 và giữ triển vọng ở mức ổn định.

Theo: stox.vn