Tỷ phú George Soros cho biết thế giới hoàn toàn có thể tránh được cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Theo ông, nguyên nhân của cuộc khủng hoảng là do các thành phần tham gia thị trường và các nhà điều hành thị trường đều tuân theo lý thuyết thị trường sai lầm.

Theo nội dung cuộc phỏng vấn hồi tháng 10/2010 đăng trên trang web của Ủy ban Điều tra Khủng hoảng Tài chính (FCIC) của Mỹ trong ngày hôm nay, ông Soros cho biết: “Những lý thuyết được các nhà điều hành và các thành phần tham gia thị trường áp dụng đều sai lầm. Đó là giả thuyết thị trường hiệu quả và lý thuyết kỳ vọng hợp lý.”

Giả thuyết thị trường hiệu quả cho rằng giá cả phản ánh tất cả các thông tin liên quan có sẵn đối với các thành phần tham gia thị trường. Còn theo lý thuyết kỳ vọng hợp lý, mọi người có thể quyết định dựa vào dự báo hợp lý của mình và bị ảnh hưởng phần nào bởi các kinh nghiệm trước đó.

Tỷ phú Soros, Chủ tịch đồng thời là người sáng lập Fund Management LLC tại New York cho biết Chính phủ Mỹ đã mắc sai lầm vì không thể ngăn chặn được sự sụp đổ của ngân hàng Lehman Brothers Holdings Inc vào năm 2008.

Ông Soros nói: “Tôi cho rằng lẽ ra Lehman không được phép phá sản. Theo tôi, rất nhiều quyền hạn của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) vẫn chưa được sử dụng”.
Theo: VietStock