Kết quả khảo sát chỉ số kinh doanh tại Việt Nam do Phòng Thương mại châu Âu tại Việt Nam thực hiện cho thấy, 58% các doanh nghiệp trong cuộc khảo sát hi vọng lĩnh vực hoạt động của họ sẽ phát triển hơn trong năm nay.

Phòng Thương mại châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) vừa đưa ra kết quả của cuộc khảo sát về “Chỉ số kinh doanh” quý 1 năm nay. Khi được hỏi về tình hình kinh doanh hiện tại, phần lớn các doanh nghiệp đánh giá tình hình hiện tại của họ như là "tốt" hay "trung lập”. Số doanh nghiệp cho biết họ đang đạt được tình hình kinh doanh xuất sắc, tăng từ 6% đến 11%.
Khi đề cập đến kế hoạch đầu tư, 32% các doanh nghiệp cho rằng họ sẽ tăng cường đầu tư tại Việt Nam. 8% ý kiến phản hồi cho thấy các doanh nghiệp sẽ giảm đầu tư tại Việt Nam. 58% các doanh nghiệp trong cuộc khảo sát hi vọng rằng lĩnh vực hoạt động của họ sẽ tăng hơn trong năm nay. EuroCham cho rằng, điều này cho thấy một sự tự tin tổng quan của doanh nghiệp châu Âu trong việc phát triển kinh tế của Việt Nam trong tương lai.
32% doanh nghiệp châu Âu cho rằng lạm phát ở Việt Nam sẽ tăng 6-8% vào thời điểm giữa năm. 35% số doanh nghiệp tin, mức độ lạm phát sẽ tăng hơn 10% vào giai đoạn cuối năm nay.
Các doanh nghiệp cũng cho biết, mức lương cho lao động có tay nghề trong năm 2011 dự kiến sẽ tăng lên đáng kể: 54% doanh nghiệp hy vọng mức lương sẽ tăng hơn 10% trong năm nay.
Giám đốc điều hành EuroCham, tiến sĩ Matthias Dühn cho biết: “Cuộc khảo sát cho thấy, các doanh nghiệp thành viên đã có cái nhìn lạc quan hơn trong lĩnh vực hoạt động của mình tại Việt Nam, và tăng cường kế hoạch đầu tư cho Việt Nam. Tuy nhiên, qua đó chúng tôi cũng thấy được sự lo ngại của các thành viên về áp lực lạm phát".
Theo(VnExpress)