Ông Guido cho rằng, chương trình nới lỏng định lượng với 600 tỷ USD mua trái phiếu của FED đã gây ra nhiều ảnh hưởng xấu cho kinh tế toàn cầu.

Bộ trưởng tài chính Brasil Guido Mantega, hôm qua, ngày 15/2 đã phản đối chương trình nới lỏng định lượng mới đây nhất của Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED), nói rằng các chính sách đã thúc đẩy các dòng vốn nóng toàn cầu, cũng như làm gia tăng lo ngại về giá cả hàng hóa tăng cao và lạm phát.

Năm ngoái, ông Mantega cảnh báo rằng, đã xảy ra một cuộc chiến tranh tiền tệ, bao gồm cả đồng USD bởi kế hoạch mua tới 600 tỷ USD trái phiếu của FED.

Ông nói rằng các dòng vốn mạnh sẽ tiếp tục đổ vào thị trường mới nổi trừ khi ngân hàng Trung ương ở các nước đang phát triển đưa ra các chính sách tiền tệ cho phép thực hiện các khoản đầu tư thay thế để thu hút nguồn vốn mới.

Hôm qua, trước cuộc họp G20 ở Paris, ông Mantega cho biết lạm phát thực phẩm ở Brasil đã tăng mạnh vào đầu năm nay. Ông Mantega cũng nói rằng Brasil không có kế hoạch tham gia với Mỹ trong việc thúc giục Bắc Kinh nâng giá Nhân dân tệ.

Bộ trưởng tài chính Brasil cũng đổ lỗi cho Mỹ và các thị trường phát triển khác trong việc giá cả hàng hóa tăng cao. Các vấn đề này, ông Mantega cho biết, không chỉ do nhu cầu tăng, thời tiết không thuận lợi và các thảm họa tự nhiên như hạn hán mùa hè năm ngoái tại Nga. Hoạt động trợ cấp nông nghiệp ở các nước phát triển, và giá phân bón cao ở các nền kinh tế tiên tiến cũng là những nguyên nhân gây lạm phát.

Ông Mantega đề nghị một giải pháp là khuyến khích sản xuất hàng hóa nông nghiệp ở các nước đang phát triển và các nước có thu nhập thấp. Các nước phát triển nên dừng trợ cấp và gỡ bỏ rào cản thương mại với các sản phẩm của các nước đang phát triển. Ngoài ra, các nước phát triển cần tạo các cơ hội đầu tư mới để ngăn chặn nguồn cung vốn từ việc giá cả hàng hóa ngày càng tăng.

Theo: Doanh Nhân Việt Nam toàn cầu