Vàng nhích nhẹ đêm qua do USD giảm giá so với euro sau khi Israel cho biến 2 tàu chiến của Iran lên kế hoạch đi qua kênh đào Suez để vào Syria.

Giới kinh doanh cho biết, USD bị bán do cho rằng hành động này của Iran có thể là mối đe dọa an ninh đối với Israel.

Vàng giao ngay lúc 5:51 sáng nay đứng ở mức 1.373,35 USD/ounce, trong phiên đã có lúc vàng chạm mức 1.381,40 USD/ounce sau tuyên bố trên của Israel. Vàng tương lai giao tháng 4 tăng 1,9 USD lên 1.376 USD/ounce.

Biên độ dao động của giá kim loại quý này khá hẹp do căng thẳng tại khu vực Trung Đông và lo ngại về lạm phát khiến giá vàng trụ vững ở mức cao, trong khi cầu tài sản có lãi suất cao lại hạn chế việc mua vàng.

Đêm qua, các dữ liệu kinh tế mới công bố của Mỹ đều cao hơn kỳ vọng khiến Trái phiếu chính phủ Mỹ giảm giá.

Giá vàng cũng được hỗ trợ nhờ việc các quỹ đầu cơ giảm lượng bán vàng. Lượng vàng nắm giữ của Quỹ tín thác vàng lớn nhất thế giới, SPDR, giảm xuống mức thấp nhất trong 9 tháng vào ngày thứ 3, tuy vậy, lượng vàng bán ra của quỹ này từ đầu tháng đến nay thấp hơn rất nhiều so với mức bán ra của tháng 1.

Cầu vàng vật chất tại quốc gia tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới, Ấn Độ, vẫn ở mức thấp khi nước này có ngày nghỉ lễ.

Tuy vậy, kỳ thu hoạch vụ đông đang diễn ra có thể khiến thu nhập của các hộ gia đình làm nông ở nước này tăng thêm, trong khi mùa cưới cũng đã bắt đầu và sẽ kéo dài sang tháng 5.

Trong khi đó, một quan chức Ngân hàng Công Thương Trung Quốc cho biết, cầu vàng vật chất của nước này và các tài sản liên quan đến vàng đang tăng với tốc độ "bùng nổ" và sẽ vẫn ở mức cao do lo ngại lạm phát.

Về phía cung, African Barrick Gold cho biết, công ty đặt kế hoạch sản lượng đạt từ 700.000 đến 760.000 tấn vàng trong năm 2011.

Theo: NDHMoney