Trong khi Mỹ tìm mọi cách thúc ép Trung Quốc nâng giá Nhân dân tệ, ông Chu thản nhiên tuyên bố, sức ép bên ngoài là vô nghĩa với Trung Quốc.

Hôm qua ngày 17/2,, bên lề hội nghị G20, Thống đốc ngân hàng Trung ương Trung Quốc Chu Tiểu Xuyên cho biết rằng, Bắc Kinh sẽ tự mình quyết định tốc độ của sự tăng giá của đồng Nhân dân tệ và sẽ không bị ảnh hưởng bởi áp lực từ các nước khác.

Trước cuộc họp của bộ trưởng tài chính và các ngân hàng Trung ương của các quốc gia trong G20 tại Paris trong tuần này, Ấn Độ và Brazil đã cùng với Mỹ bày tỏ lo ngại về tốc độ tăng giá chậm của đồng Nhân dân tệ, nói rằng nó đã ảnh hưởng xấu tới xuất khẩu của họ.

Ông Chu nói: “Áp lực bên ngoài chưa bao giờ là một yếu tố quan trọng trong việc xem xét 1 vấn đề, chúng tôi cũng chưa bao giờ quan tâm đặc biệt đến nó. Chúng tôi chủ yếu phụ thuộc vào phán đoán của mình để điều chỉnh giá trị của đồng Nhân dân tệ một cách độc lập”.

Ông cũng nói thêm, Trung Quốc sẽ tìm cách cải cách hệ thống tiền tệ, làm cho nó linh hoạt hơn. Tuy nhiên, họ sẽ nhìn từ quan điểm độc lập của mình, xem xét tới lợi ích của việc phát triển thị trường tài chính của Trung Quốc.

Để đối phó với áp lực quốc tế đòi hỏi đồng Nhân dân tệ tăng giá nhanh hơn, Trung Quốc đã luôn luôn tuyên bố sẽ làm cho đồng tiền của mình linh hoạt hơn, nhưng Trung Quốc cần quá nhiều thời gian để làm việc đó.

Thị trường kỳ vọng đồng Nhân dân tệ sẽ tăng khoảng 5% trong năm nay. Tuy nhiên, với tình trạng giá cả trong nước tăng cao, các nhà kinh tế cho rằng Trung Quốc sẽ có nhiều lý do hơn để chậm trễ trong việc nâng giá đồng tiền nhằm kiềm chế lạm phát nhập khẩu.


Theo: Doanh Nhân Việt Nam toàn cầu