Số liệu thống kê từ Hội đồng Vàng thế giới (WGC) cho thấy, nhu cầu vàng trên toàn thế giới năm vừa qua tăng lên mức cao nhất trong 10 năm, đạt tới 3.812,2 tấn với tổng giá trị 150 tỷ USD.

Theo WGC, bất chấp việc giá cả không ngừng leo thang, nhu cầu vàng trang sức trong năm 2010 vẫn tăng 17% so với cùng kỳ năm trước, đẩy mức tiêu thụ chung tăng thêm 9%, lên 3.812,2 tấn, mức cao nhất trong một thập kỷ qua.

Ngoài ra, lượng mua vào của các ngân hàng Trung ương trên thế giới lần đầu tiên trong hơn hai thập kỷ qua cũng vượt lượng bán ra.

Giới phân tích tại WFC nhấn mạnh, động lực chủ yếu thúc đẩy nhu cầu vàng là sức mua tăng vọt từ Trung Quốc và Ấn Độ. Nhu cầu kim loại quý này của Trung Quốc đạt mức kỷ lục 428 tấn, trong khi nhu cầu vàng trang sức tại Ấn Độ tăng tới gần 70% sau một năm suy giảm do suy thoái kinh tế.

Thêm vào đó, lượng người tiêu thụ vàng ở hai quốc gia châu Á này cũng chiếm tới hơn một nửa nhu cầu vàng trang sức và vàng thỏi của thế giới. Các chuyên gia khẳng định, xu hướng này tiếp diễn trong năm nay do sức mua suy giảm ở một số thị trường lớn, như Mỹ.

Không chỉ người dân, các Ngân hàng Trung ương ở một loạt quốc gia đang phát triển như Trung Quốc, Nga và Thái Lan cũng tăng cường mua vàng nhằm đa dạng hóa dự trữ ngoại tệ.

Một số Ngân hàng Trung ương ở châu Âu bắt đầu bán ra khi giá vàng tăng nhưng sau đó lại mua vào khi xảy ra cuộc khủng hoảng nợ công trong khu vực và các quan chức lo sợ rủi ro.

George Milling-Stanley, một giám đốc của WGC cho rằng, trong năm nay, Ngân hàng Trung ương các nước chắc chắn tiếp tục “gom” vàng để bảo đảm khối tài sản quốc gia, đồng thời nâng cao tính ổn định của thị trường tài chính.

Ông George Milling-Stanley cũng tiết lộ, dựa trên thực tế nguồn cung vật lý của vàng chỉ tăng 2% trong năm ngoái trong khi nhu cầu không ngừng tăng cao, giới chuyên gia WGC có thể nhận định, giá vàng sẽ tiếp tục chịu sức ép tăng trong năm nay.
Theo: Báo đất việt