Kết quả 1 đến 8 của 8
 1. #1
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0

  Tăng tỷ giá USD chứng tỏ Việt Nam "mê" tăng trưởng !?

  Trong bối cảnh lạm phát đang hoành hành ở Việt Nam với mức độ ngày càng trầm trọng. Lẽ ra NHNN Việt Nam nên áp dụng mạnh hơn chính sách thắt chặt tiền tệ, kiềm chế lạm phát, nhằm ổn định nền kinh tế, tạo thế an sinh xã hội. Đàng này, chúng ta lại làm ngược lại.

  Theo Bạn đọc VnEcon, có phải chăng chúng ta vẫn đang tiếp tục chính sách thích tăng trưởng trên danh nghĩa ???

 2. #2
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0
  Phản hồi: Tăng tỷ giá USD chứng tỏ Việt Nam "mê" tăng trưởng !?

  + trong tình hình thâm hụt các cân thanh toán gia tăng! dự trữ ngoại tệ không đảm bảo được nhu cầu cho xuất khẩu điều này sẽ làm giảm khả năng phát triển và gây khó khăn cho quá trình xuất khẩu của hàng hóa trong nước

  +tình hình lạm phát gia tăng có thể gây bất ổn xã hội nhưng chúng ta đang đánh giá sự gia tăng lạm phát là do tháng tết vừa quá phần nào đã tạo nên tỷ lệ lạm phát đó trong thời điểm hiện tại giá cả các mặt hàng thiết yếu có thể nói đã ổn định.

  => vậy chúng ta nên chọn chỉ tiêu kiềm chế lạm phát hay mục tiêu đảm bảo thông và thúc đảy xuất khẩu?

  NHNN đã lựa chọn thúc đẩy xuất khẩu kiềm chế nhập siêu thay vì mục tiêu lạm phát bằng việc tăng tỷ giá usd/vnd và thu hẹp biên độ giao động

  vậy thì chính sách này đúng hay sai! trong kinh tế có 2 mục tiêu trái chiều không thể dạt được cùng một lúc đó là tăng trưởng và lạm phát

  => mình nghĩ lúc này nên chọn mục tiêu tăng trưởng bởi lẽ lạm phát đang diễn ra trên toàn thế giới và do rất nhiều yếu tố như bất ổn chính chị thiếu lương thực, giá các loại nhiên liệu và tâm lý người dân nữa thêm vào đó chúng ta vừa chải qua tết nguyên đán nhu cầu mua sắm sẽ chậm lại chúng ta hoàn toàn có thể nghĩ tới mục tiêu tăng trưởng. hơn thế nữa tình hình thế giới đang có lợi cho những mặt hàng xuất khẩu của nước ta vậy thì tại sao không thúc đảy xuất khẩu tận dụng cơ hội này!

  tất nhiên chúng ta cũng rất thận trọng để kiềm chế lạm phát ở mức độ nhát định không để đi quá!

 3. #3
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0
  Phản hồi: Tăng tỷ giá USD chứng tỏ Việt Nam "mê" tăng trưởng !?

  Mình cũng đồng ý rằng đã đến lúc phải nâng tỷ giá về đúng giá trị thực của nó. lạm phát là điều chúng ta phải chấp nhận cho sự tăng trưởng. Người dân Việt Nam vốn chịu khổ quen rùi mà!

 4. #4
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0
  Phản hồi: Tăng tỷ giá USD chứng tỏ Việt Nam "mê" tăng trưởng !?

  Theo em bất cứ 1 nền kinh tế nào đi chăng nữa thì cũng đều tập trung xem xét 3 yếu tố lớn đó là tăng trưởng - lạm phát - tỷ giá.

  Mọi quốc gia đều mong muốn có tăng trưởng cao, lạm phát thấp và tỷ giá ổn định. Tùy điều kiện hoàn cảnh cụ thể, tại mỗi thời điểm một trong ba chỉ tiêu trên sẽ được ưu tiên giải quyết, trên cơ sở phải “hy sinh” chỉ tiêu khác. Chính phủ điều phối mối quan hệ giữa ba chỉ tiêu trên thông qua các chính sách tiền tệ (lãi suất và cung tiền) và tài khóa (thuế và chi tiêu công) như trên báo đài có nói .
  việc mà chính phủ mình đưa ra chỉ tiêu là tăng tốc độ tăng trưởng kinh tế hơn làm phát là điều mà em hơi lo lắng ,

  với tình hình lạm phát cao như hiện nay mà chúng ta không kiềm chế nó lại mà sao tăng trưởng kinh tế được chứ.

  Một trong những điều kiện để nền kinh tế tăng trưởng một cách bền vững là sự ổn định sức mua của đồng tiền, hay nói cách khác là cần sự ổn định tỷ giá và lạm phát vừa phải, thấp hơn tốc độ tăng trưởng GDP. Muốn vậy, phải cung cấp đủ vốn và đúng địa chỉ cho nền kinh tế chứ ( em thấy đầu tư những dự án không có tính khả thi mà kỳ chấp vẩn quốc hội có đó , đại biểu khắp mọi nơi không tán thành nhưng chính phủ vẫn kiên quyết làm . vậy làm sao đây ?
  .

  Hiện tại, các doanh nghiệp phải chấp nhận tiếp cận vốn với chi phí quá cao, khiến cho việc đẩy mạnh sản xuất, đầu tư đổi mới công nghệ trở nên khó khăn. Kết quả là giá thành sản phẩm luôn ở mức cao, dẫn đến lạm phát cao. Trong điều kiện huy động vốn từ dân cư khó khăn như hiện nay, Chính phủ cần phải chấp nhận (tạm thời) cung thêm tiền ra.

  Trong khi các nước tập trung nới lỏng chính sách tài khóa - tiền tệ phục vụ mục tiêu phục hồi tăng trưởng, thì Việt Nam lại đứng trước một mâu thuẫn: vừa muốn phục hồi tăng trưởng, vừa muốn chống lạm phát.( muốn cả hai luôn ) . Lạm phát của Việt Nam xuất phát từ một cơ cấu kinh tế luôn phải ứng phó với nhập siêu, làm cho mất cân đối nghiêm trọng về cán cân thanh toán quốc tế tổng thể. Sự thâm hụt tài khoản vãng lai lớn như vậy tạo áp lực lên giá trị đồng tiền, áp lực lên tỷ giá; đó là chưa kể nền kinh tế của Việt Nam có chi phí đầu tư rất cao...

  Chính vì thế, kiềm chế lạm phát năm nay ở một con số là không mấy thành công

  Theo em muốn giảm lạm phát và tránh những biến động về tỷ giá phát sinh bất thường thì chính phủ nên có đầy đủ thông tin và đủ sức kiểm soát toàn bộ thị trường ngoại hối. Muốn vậy, phải hạn chế tối đa phần ngoại tệ và vàng tích trữ trong dân thông qua việc gia tăng niềm tin cho đồng nội tệ.

  Một mặt cần khống chế trần lãi suất huy động vàng và ngoại tệ. Mặt khác, nên minh bạch hóa tình trạng ngoại hối của Việt Nam để người dân yên tâm rằng Chính phủ đủ sức giữ giá đồng VND. Điều này sẽ khiến người dân yên tâm khi bán vàng và ngoại tệ cho ngân hàng để lấy VND. Cuối cùng Chính phủ phải triển khai bằng được chính sách “chỉ được mua hàng hóa và dịch vụ trên đất nước Việt Nam bằng VND” và ngăn chặn hiệu quả việc buôn lậu qua biên giới, qua đó giảm được phần cầu ngoại tệ trong dân.( ví dụ rút tiền USD từ ngân hàng chi nhánh vietcombank ở campuchia về việt nam để chốt lời .
  vài dòng góp ý

 5. #5
  Ngày tham gia
  Nov 2015
  Bài viết
  0
  Phản hồi: Tăng tỷ giá USD chứng tỏ Việt Nam "mê" tăng trưởng !?

  Theo tôi việc tăng tỷ giá USD là điều tất yếu của cơ chế thị trường mà VN thì cũng không ảnh hưởng gì mấy vì nước ta đang mạnh về xuất khẩu mà.

 6. #6
  Ngày tham gia
  Nov 2015
  Bài viết
  0
  Phản hồi: Tăng tỷ giá USD chứng tỏ Việt Nam "mê" tăng trưởng !?

  Càng tăng tỷ giá USD cũng đồng nghĩa với việc đồng tiền Việt bị mất giá, việc tăng tỷ giá như vậy liệu có phải là phương án tốt hay ko? Trong khi hàng ngoại nhập đổ xô vào Việt Nam ngày càng nhiều. Theo tôi, đây cũng là vấn đề cần phải cân nhắc trong tình hình kinh tế có nhiều biến động như hiện nay

 7. #7
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0
  Phản hồi: Tăng tỷ giá USD chứng tỏ Việt Nam "mê" tăng trưởng !?

  đây gọi là bệnh thành tích
  đến cuối năm, mấy ông lãnh đạo đảng lại đem khoe ra cái con số tăng trưởng hơn 6% . trong thời buổi kinh tế thế giới suy thoái , để bịp thế giới, rồi lại mấy bài báo trên Times ,Guardian ... lại cho lên trang đầu.mà chẳng bao giờ đề cập đến cái lạm phát luôn gấp đôi tăng trưởng như năm 2010 vừa rồi.
  trong khi họ biết đâu nguoi dân đang sông giở chết giở

 8. #8
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0
  Phản hồi: Tăng tỷ giá USD chứng tỏ Việt Nam "mê" tăng trưởng !?

  đây cung là một lựa chon j không hẳn là không đúng.Nó sẽ rất thành công nếu người dân không sính hàng ngoại nữa điều này đang được khẳng định bằng các chương trình hàng việt nam chất lượng cao ,một yếu tố không nhỏ thúc đấy lạm phát đó là do việc phụ thuộc quá nhiều vào nguyên liệu nhập khẩu vì thế một khi tăng tỉ giá thì các sản phẩm đó sẽ không có khả năng cạnh tranh,thực ra cho dù có tăng thi cũng chỉ làm cho việc quản lý nền kinh tế vĩ mô càng vượt quá tầm kiểm soát mà thôi ,khi đó sư biến động của thị trường sẽ làm cho nền kinh tế chao đảo

 

 

Các Chủ đề tương tự

 1. Trả lời: 0
  Bài viết cuối: 02-18-2011, 03:21 AM
 2. Trả lời: 0
  Bài viết cuối: 01-10-2011, 04:54 PM
 3. Trả lời: 0
  Bài viết cuối: 11-23-2010, 03:42 AM
 4. 2/2/2010: Chứng khoán Châu Á tăng điểm,đồng đôla tăng giá
  Bởi hehechoi trong diễn đàn Kinh tế ngày nay
  Trả lời: 0
  Bài viết cuối: 02-02-2010, 11:15 PM

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •