Sáng 21/2, vàng liên tục nhảy giá, tăng giảm tới vài trăm ngàn đồng chỉ trong vài giờ. Sự đỏng đảnh của giá vàng khiến giới kinh doanh vàng tự vệ bằng cách giãn biên độ mua và bán rộng ra, cũng như áp dụng các biện pháp kỹ thuật, làm tăng vòng quay giao dịch vàng lên.
Sáng thứ sáu, chị Ly, ngụ tại quận 7, TP.HCM nghe tin giá vàng lên, vội chạy ra dò la chủ tiệm vàng: "Có nhiều người bán vàng không?". Nghe bà chủ tiệm nói chỉ có lác đác người bán, chị Ly đem vàng về. "Nhiều người cũng hỏi nhiều người bán vàng không, thấy ít người bán họ cũng không bán", bà chủ tiệm vàng nói.
Giao dịch không tăng
Ở mức giá các tiệm vàng mua vào 38 - 38,20 triệu đồng/lượng, người bán thương lượng, kỳ kèo thì lên thêm được 50.000 - 70.000 đồng/lượng. Đến 9g30 - 10g30 ngày thứ bảy xuất hiện lực bán ngược trở lại, từ đó vàng giảm hơn 600.000 đồng/lượng, xuống còn 37,7 - 37,85. Nếu lấy giá USD 22.300 đồng, mỗi lượng vàng thế giới quy đổi ở mức 37,4 triệu đồng/lượng, vẫn thấp hơn giá vàng trong nước. Tiệm vàng nào mua được vàng vào thời điểm này được coi là thắng, vì vẫn còn lời lớn với giá bán ra là 38,5 triệu đồng, cách giá mua vào 300.000 - 400.000 đồng/lượng. "Các tiệm vàng giãn rộng giá mua giá bán phòng trường hợp giá vàng biến động mạnh hơn", bà Nguyễn Ngọc Quế Chi, giám đốc công ty vàng bạc Sacombank (SBJ) nói.
Ngày 17.2, trong giới kinh doanh ở quận 5 xuất hiện nhận định vàng sẽ tăng giá do nhu cầu tiêu thụ ở Trung Quốc tăng mạnh. Không biết có phải vì vậy, mà tính theo vị trí địa lý, giá vàng ở TP.HCM không tăng nhanh và mạnh bằng Hà Nội. Theo bà Quế Chi, hệ thống Sacombank cho biết lượng mua nhiều ở Hà Nội đã đẩy giá vàng lên mạnh.
Theo dõi hoạt động mua bán và luồng thông tin từ giới kinh doanh khu vực quận 5, quận 1, quận 11 và quận 3 từ thời điểm giá vàng leo thang ngày 17.2 đến nay, thị trường không xuất hiện lực mua lớn từ vài trăm lên đến cả ngàn lượng trong giai đoạn ngắn, cũng như không có hiện tượng người dân đổ xô dồn tiền ra mua vàng để có thể tạo nên cơn sốt tăng giá.

Đại diện hai doanh nghiệp kinh doanh vàng lớn tại TP.HCM là SJC và PNJ đều xác nhận tại thời điểm giá vàng tăng cao, họ đã đưa vàng ra chào bán với giá thấp hơn thị trường 100.000 - 200.000 đồng/lượng nhưng vẫn không có khách mua. Tổng lượng vàng các công ty bán ra trong những ngày vừa qua không tăng đột biến. Ghi nhận ở một số tiệm vàng khu vực Lê Thánh Tôn, quận 1, chợ An Đông quận 5, chợ Vườn Chuối quận 3, chợ Thiếc quận 11, lượng khách đến mua - bán vàng miếng lẫn vàng trang sức đều ở mức bình thường, thậm chí có lúc vắng do giá vàng tăng cao.
Những lực hỗ trợ
Kể từ 10.2, ngày điều chỉnh tỷ giá USD/VND, giá vàng đã nhích lên từ từ, nhưng lượng cung thì nhỏ giọt. Trong hai ngày cuối tuần qua, một số tiệm vàng đã ngừng bán vàng ra. "Hỏi thì họ vẫn cho giá, nhưng mua thì họ bảo không ra hàng, đã hết hàng", một chủ tiệm vàng chuyên bán lẻ nói. Ông Nguyễn Công Tường, phó giám đốc kinh doanh công ty vàng bạc SJC cho biết, lý do là các doanh nghiệp, tiệm vàng gặp khó khăn trong việc tìm nguồn hàng đối ứng. "Các tiệm vàng hạn chế bán ra, vì bán ra rồi không mua lại được", ông nói. Theo một nguồn tin, các ngân hàng cũng ngừng bán vàng ra thời gian gần đây.
Bà Nguyễn, chủ tiệm vàng ở chợ Thiếc cho rằng: "Chỉ cần xuất hiện nhu cầu mua ở đâu đó trong mạng lưới bán sỉ là giá vàng có thể đẩy lên, nhưng đó là chiêu thức thăm dò phản ứng thị trường, nếu không có lực mua thì giá sẽ nhanh chóng giảm lại".
Theo bà Nguyễn Thị Cúc, phó tổng giám đốc kinh doanh vàng công ty PNJ, do áp lực biến động giá thất thường mà việc cân đối mua - bán vàng những năm trước thường giới hạn trong một buổi (4 giờ), từ cuối 2009 đến 2010 chỉ còn trong 1 giờ, hiện nay đã chỉ còn 10 - 20 phút. Đa số người kinh doanh đều áp dụng biện pháp tay mua - tay bán, buông điện thoại chốt giá bán ở đầu dây này là nhấc điện thoại chốt giá mua ở đầu dây khác ngay lập tức. Đây cũng là lý do làm giá có thể bị đẩy lên nhanh.
Một tiểu thương ở chợ cho hay, nếu tiền hàng chưa trả trong vòng một tuần đều được bà mua vàng ngay. "Mua USD cũng được nhưng chốt giá dịp này mệt quá, thay đổi hoài. Còn gửi ngân hàng thì đi lại mất thì giờ. Mua vàng dễ dàng, lại ít sợ mất vốn" - bà nói.
Theo(Vef)