Trung Quốc đang chính thức nắm giữ vị trí nền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới, có hai câu hỏi lớn được đặt ra là: Khi nào Trung Quốc sẽ "soán ngôi" đệ nhất? Và vai trò của Nhân dân tệ sẽ thế nào, khi Trung Quốc đứng trên đỉnh cao nhất của thế giới?
Theo ông Takatoshi Ito - chuyên gia kinh tế thuộc trường Đại học Tokyo, quá trình này của Trung Quốc sẽ diễn ra rất nhanh chóng.
Trong Tạp chí chính sách kinh tế châu Á, ông dự đoán Trung Quốc sẽ "đăng quang" trong khoảng từ năm 2021-2027, ngay cả khi nước này tăng trưởng chậm hơn so với tốc độ hiện thời. Một khả năng nữa là Trung Quốc sẽ lại đi vào vết xe đổ của Nhật Bản, tuy nhiên, xác suất này là rất thấp.
Ông quả quyết: "Gần như chắc chắn Trung Quốc sẽ là siêu cường lớn nhất thế giới trước năm 2027".
Ông Takatoshi Ito có vẻ lạc quan về Trung Quốc hơn so với các nhà kinh tế khác, ví dụ như Arvind Subramanian (Viện Kinh tế quốc tế Peterson). Theo đánh giá của Arvind Subramanian, thời điểm hai nền kinh tế lớn giao nhau có thể sẽ phải đến tận năm 2030.
Kinh tế Trung Quốc sẽ vượt Mỹ khi nào?Với dân số lớn gấp bốn lần của Mỹ, Trung Quốc cần mức GDP bình quân đầu người khoảng hơn 1/4 của Mỹ. Hiện tại, khoảng cách giữa hai siêu cường còn khá lớn, khi GDP bình quân của Trung Quốc mới chỉ bằng 1/11 của đối thủ.
Vị trí số một thế giới của Trung Quốc sẽ có ý nghĩa như thế nào đối với đồng Nhân dân tệ? Năm 2011, đồng tiền này chiếm khoảng 0,2% các giao dịch ngoại hối. USD dù bị chỉ trích khá nhiều vẫn xếp hạng nhất, chiếm phần lớn trong số các giao dịch; trong khi Euro ở vị trí thứ hai.
Ông Ito không đưa ra bất kỳ dự đoán nào về tốc độ leo lên bảng xếp hạng ngoại hối của đồng Nhân dân tệ. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh, đồng tiền này đã để lại một dấu ấn lớn trong thị trường châu Á.
Trung Quốc đang nỗ lực hết sức để đem đồng nội tệ của họ đi khắp thế giới. Theo ông Ito, "Trung Quốc đã có những bước đi đầu tiên để biến Nhân dân tệ trở thành một đồng tiền mạnh trong khu vực, và sau cùng là một ngoại tệ mạnh trên toàn cầu".
Theo(Vef)