TIẾP TỤC GIẢM GIÁ, USD – INDEX TỪ 77.25 ĐIỂM XUỐNG CÒN 76.91 ĐIỂM

Ở phiên giao dịch đầu tuần mới, đồng bạc xanh đã tiếp tục giảm giá với sức ép vẫn đến từ kỳ vọng các đồng ngoại tệ khác sẽ có khả năng tăng lãi suất trước khi Fed tiến hành chiến lược tương tự. Tuy nhiên, sức ép này đã suy yếu trong phiên giao dịch vừa qua, nên USD – Index chỉ rớt nhẹ từ 77.25 điểm xuống 76.91 điểm. Ngoài yếu tố kể trên, đồng đôla còn suy giảm một phần do các dữ liệu gần nhất không đạt được kết quả khả quan, ví dụ như chỉ số GDP quý 4 được điều chỉnh xuống 2.8% thay cho 3.2% trong ngày thứ Sáu, doanh số nhà chờ bán giảm xuống -2.8% thấp hơn dự báo -2.2% của các chuyên gia, hay chi tiêu cá nhân chỉ tăng 0.2% thay vì 0.5% như kỳ vọng.

Cùng lúc này các chỉ số chứng khoán Mỹ lại được hỗ trợ tăng điểm mạnh khi lợi nhuận tập đoàn Berkshire Hathaway Inc của tỷ phú Warren Buffett bất ngờ nhảy vọt 43% lên mức cao nhất từ năm 2007 trở lại đây. Chốt phiên giao dịch ngày thứ Hai, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 95.89 điểm (0.79%) lên 12,226.34 điểm, chỉ số S&P 500 tăng 7.34 điểm (0.56%) lên 1,327.22 điểm, chỉ số Nasdaq tăng 1.22 điểm (0.04%) lên 2,782.27 điểm.

Sáng nay, USD giảm giá so với hầu hết các đồng tiền chính trong sáng nay, thị trường nhận định trong phiên điều trần tối nay, chủ tịch Fed ông Bernanke sẽ diễn tả mối quan tâm về tăng trưởng kinh tế Mỹ, trong khi mối quan tâm của Anh và EU là lạm phát, AUD tăng giá khi giá trị xuất khẩu của Úc tăng đến kỷ lục do giá cả hàng hóa xuất khẩu tăng cao.

Hôm nay, thi trường đang rất trông chờ kết quả buổi điều trần của chủ tịch Fed, ông Ben Bernanke trước Nghị Viện. Thông qua buổi ‘nói chuyên’ này, các nhà đầu tư có thể thu thập được thêm thông tin về chương trình mua lại trái phiếu chính phủ. Bên cạnh sự kiện này, thị trường Mỹ sẽ đồng thời phát đi dữ liệu về ISM khu vực sản xuất

ĐỒNG TIỀN CHUNG TĂNG NHẸ Ở PHIÊN ĐẦU TUẦN

Hôm qua, đồng tiền chung đã luôn được hỗ trợ tăng giá ở nửa đầu phiên với kỳ vọng của thị trường về khả năng các ngân hàng trung ương sẽ gia tăng lãi suất để đối phó lạm phát. Tuy nhiên, tâm lý trên có phần ‘nguội lạnh’ khi thị trường sắp đón nhận buổi điều trần của ông Ben Bernanke có thể sẽ phát đi những chính sách tiền tệ sắp tới của Fed; do đó các nhà đầu tư đang tỏ ra cẩn trọng trong xu hướng giao dịch của mình. Bên cạnh đó, yếu tố lạm phát tại đây giảm nhẹ cung góp phần xoa dịu kỳ vọng kể trên. Chỉ số lạm phát lõi tại đây lần lượt giảm từ 1.2% kỳ vọng xuống 1.1% và 2.4% kỳ vọng xuống 2.3%. Kết thúc phiên giao dịch trước chỉ số EUR – Index vẫn sideway quanh vùng 107.85 điểm trong khi cặp tỷ giá EUR/USD tăng gần 50 pips lên $1.3805.

Sắp tới khu vực đồng tiền chung sẽ phát đi hàng loạt các báo cáo về thay đổi lao động tại Đức, tỷ lệ thất nghiệp tại Ý, tỷ lệ thất nghiệp toàn khu vực cùng các ước tính lạm phát cho tháng 3 sắp tới. Do các dữ liệu kể trên không được dự báo sẽ có nhiều thay đổi, (như số người được giải quyết việc làm trong tháng vừa qua tại Đức sẽ tiếp tục đạt mức 13,000 người, hay tỷ lệ thất nghiệp tại 17 nước đồng tiền chung vẫn là 10%), đồng tiền chung sẽ chịu tác động mạnh từ yếu tố ngoại vi.

VÀNG CHƯA THỂ BỨC PHÁ?

Hôm qua, vàng tiếp tục giao dịch trong biên độ hẹp 1405-1416 và chưa thể bức phá khi làn sóng biểu tình chống chính phủ lan rộng đến Oman và tình hình tại Lybia vẫn chưa lắng dịu bớt nhưng dầu lại giảm giá 2USD/thùng khi nguồn cung tại thế giới Arap được bảo đảm.

Hiện vàng vẫn đóng vai trò là tài sản an toàn, tuy nhiên những bất ổn chỉ tại khu vực Trung Đông và Bắc Phi không đủ lực đẩy vàng tăng mạnh, vàng sẽ bức phá khỏi range giá hiện nay khi vấn đề lạm phát quy trở lại.

Về mặt kỹ thuật, vẫn chưa có những tín hiệu đảo chiều giảm giá, dự kiến biên độ vàng hôm nay: 1407-1418.

Theo: Eximbank.com.vn