Tỷ lệ thất nghiệp Mỹ xuống dưới 9%, Nouriel Roubini cho rằng ECB không nên nâng lãi suất vào tháng 04 tới, EU bắt đầu tiến hành đợt thanh tra ngân hàng mới, Fitch cảnh báo hạ bậc tín nhiệm của Hy Lạp, tăng trưởng tín dụng của các ngân hàng Trung Quốc suy yếu tháng thứ hai liên tiếp,… là các thông tin đáng chú ý trong 24h qua.Mỹ: Kinh tế Mỹ tạo ra nhiều việc làm hơn so với dự báo

Nền kinh tế Mỹ tạo ra 192,000 việc làm trong tháng 02/2011, cao hơn so với dự báo có thêm 185,000 việc làm của các nhà kinh tế và mức 36,000 việc làm trong tháng 01. Tỷ lệ thất nghiệp cùng tháng giảm xuống 8.9%, mức thấp nhất kể từ tháng 04/2009. Kết quả này ngược so với dự báo tăng lên 9.1% của các nhà phân tích và thấp hơn mức 9% trong tháng trước.

Bộ Thương mại Mỹ thông báo số đơn đặt hàng nhà máy tăng 3.1% trong tháng 01, mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 09/2006, và cao hơn dự báo tăng 2% của các nhà kinh tế.

Châu Âu: “ECB sai lầm nếu tăng lãi suất vào tháng 04”

Nhà kinh tế Nouriel Roubini cho rằng ECB không nên nâng lãi suất vào cuộc họp tháng tới vì các động thái này sẽ làm gia tăng sự khoảng cách giữa các quốc gia khó khăn và các quốc gia giàu có. Theo ông, sản lượng kinh tế của các quốc gia Eurozone vẫn tiếp tục sụt giảm nên việc nâng lãi suất của ECB có thể khiến đồng EUR tăng giá và làm giảm sức cạnh tranh trong khu vực.

Ông nói: “Tôi sợ Bồ Đào Nha sẽ cần đến gói giải cứu của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Liên minh châu Âu (EU). Nhưng vấn đề lớn nhất chính là Tây Ban Nha. Quốc gia này quá lớn để có thể sụp đổ, quá lớn để có thể giải cứu”.

Liên minh châu Âu (EU) sẽ bắt đầu đợt thanh tra ngân hàng mới (stress tests) với thời gian kết thúc dự kiến vào tháng 06/2011. Đợt thanh tra lần trước được xem là thất bại vì đã không phát hiện được những nguy cơ tiềm ẩn của các ngân hàng Ireland và dẫn đến gói giải cứu cho quốc gia này.

Dù được dự báo là sẽ nghiêm ngặt hơn nhưng các nhà điều hành vẫn chưa thống nhất về các phương pháp thực hiện, trong đó có cả việc xem xét nguy cơ vỡ nợ của các Chính phủ. Các nguyên tắc chung để kiểm tra các ngân hàng sẽ được công bố vào tháng 04 tới.

Fitch cảnh báo Hy Lạp đang đứng trước nguy cơ bị hạ bậc tín nhiệm nếu cuộc suy thoái tại nước này kéo dài hơn hoặc trầm trọng hơn so với dự đoán. Mức xếp hạng mà Fitch dành cho Hy Lạp hiện nay là BB+ với triển vọng tiêu cực.

Châu Á: Tăng trưởng tín dụng ngân hàng Trung Quốc suy yếu tháng thứ 2 liên tiếp

Các ngân hàng Trung Quốc cho vay gần 600 tỷ Nhân dân tệ (tương đương 91 tỷ USD) trong tháng 02/2011, bất ngờ thấp hơn so với dự báo 650 tỷ Nhân dân tệ của các nhà kinh tế trong cuộc thăm dò của Reuters. Đây là tháng thứ hai liên tiếp, tín dụng ngân hàng suy yếu và thấp hơn so với dự báo, điều này cho thấy chiến dịch thắt chặt tăng trưởng tín dụng của Chính phủ nước này bắt đầu phát huy tác dụng.

Dù cho rằng áp lực lạm phát ngày càng tăng cao nhưng Ngân hàng Trung ương Indonesia (Bank Indonesia) giữ nguyên lãi suất ở mức 6.75% đúng như dự báo của 10/17 nhà kinh tế trong cuộc thăm dò của Bloomberg.

Lạm phát tháng 02 của Philippines tăng 4.3% do đà leo thang của giá dầu, mức cao nhất trong vòng 9 tháng qua. Giới phân tích cảnh báo số liệu trên có thể khiến ngân hàng trung ương nước này nâng lãi suất.

Vòng quanh các thị trường:

Lợi tức trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng từ 3.52% lên 3.55%.

Trên thị trường Mỹ, đồng USD tăng so với đồng EUR và đồng JPY nhưng giảm so với bảng Anh.

Giá vàng giao tháng 4 trên sàn COMEX tại New York tăng 12.20 USD/oz (0.9%) lên 1,428.60 USD/oz. Tính cả tuần, giá vàng tăng 1.4%.

Giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 4 trên sàn NYMEX tăng 2.51 USD/thùng (2.5%) lên 104.42 USD/oz. Tính cả tuần, giá dầu tăng 6.7%.


Theo: Vietstock