Tỉ phú Raj Rajaratnam, đồng thời là nhà sáng lập quỹ đầu tư Galleon, 53 tuổi, sẽ ra tòa tại New York vào hôm nay (8-3) vì bị cáo buộc lạm dụng thông tin để tiến hành các giao dịch nội gián bất hợp pháp từ năm 2003 - 2009, thu lợi ít nhất 45 triệu đô la Mỹ.

Băng ghi âm nghe trộm các cuộc nói chuyện điện thoại cho thấy ông Rajaratnam đã sử dụng thông tin mật moi được từ các mối quan hệ thân thiết để thu lợi thông qua giao dịch cổ phiếu của các công ty lớn, chẳng hạn như tập đoàn khách sạn Hilton và hãng tìm kiếm trực tuyến Google.

Các công tố viên mô tả vụ án là vụ giao dịch nội gián lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ có liên quan đến quỹ đầu cơ và là vụ giao dịch nội gián lớn nhất tại phố Wall kể từ thập niên 1980.

Phiên tòa dự kiến sẽ kéo dài trong sáu tuần. Ông Rajaratnam đối mặt với án tù 205 năm và hơn 100 triệu đô la Mỹ tiền phạt nếu bị kết tội. Ông Rajaratnam cho rằng ông vô tội và sẽ tự bào chữa. Hiện, ông Rajaratnam đang được tại ngoại với số tiền thế chân 100 triệu đô la Mỹ.

Giám đốc điều hành ngân hàng Goldman Sachs, ông Lloyd Blankfein, có thể bị triệu tập với tư cách nhân chứng vì một cựu ủy viên hội đồng quản trị của ngân hàng này bị cáo buộc cung cấp thông tin mật cho ông Rajaratnam vào năm 2008.

Trước lúc Rajaratnam bị bắt, quỹ Galleon đang quản lý 3,7 tỉ đô la Mỹ và bản thân ông Rajaratnam được tạp chí Forbes xếp hạng thứ 559 trong danh sách những người giàu nhất thế giới với tài sản ước tính 1,3 tỉ đô la Mỹ.
Theo: TBKTSG