Nhiều ngân hàng (NH) đã đồng loạt rút lãi suất huy động về 14%/năm, đồng thời ngưng các chương trình khuyến mãi sau khi NH Nhà nước "luật hóa" trần lãi suất.

Nhiều NH còn niêm yết thông tư quy định trần lãi suất của NH Nhà nước ngay tại quầy giao dịch như một hình thức thông báo không thỏa thuận lãi suất.

Tại chi nhánh Phan Đình Phùng (Q.Phú Nhuận, TP.HCM) của một NH cổ phần lớn, lãi suất được áp dụng đồng loạt là 13,8%/năm cho số tiền gửi dưới 50 triệu đồng, không phân biệt kỳ hạn. Gửi trên 50 triệu đồng lãi suất là 14%/năm. Nhân viên NH này cho biết ngoài lãi suất ra không còn hình thức khuyến mãi nào khác.

Trong khi đó, tại chi nhánh một NH cổ phần lớn khác lãi suất được giảm từ 16,5%/năm xuống 14%/năm bằng cách cắt chương trình khuyến mãi gửi VND đảm bảo giá trị theo vàng. Nhân viên NH này cho biết theo thói quen, nhiều khách hàng đến gửi tiết kiệm vẫn yêu cầu được khuyến mãi hoặc tặng thêm lãi suất, do vậy nhân viên NH phải giải thích về chủ trương mới để khách hàng hiểu.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, tổng giám đốc một NH cổ phần cho biết đã triệu tập cuộc họp yêu cầu các chi nhánh thực hiện nghiêm quy định của NH Nhà nước. Vị giám đốc này cũng cho biết đang cho nhân viên thăm dò các NH khác xem có huy động vượt trần hay không để ứng phó nhưng đến cuối ngày 7-3 vẫn chưa phát hiện NH nào.

Trong khi đó, nhiều NH khác cho biết nếu tình hình ổn định trong thời gian tới sẽ có cơ sở để giảm lãi suất cho vay. Trước đây lãi suất huy động 16-17%/năm là rủi ro với cả NH lẫn người đi vay, lãnh đạo NH cũng không kiểm soát được lãi suất huy động thực tế là bao nhiêu vì nhân viên tự thỏa thuận lãi suất và chi tiền mặt cho khách hàng mà không có bất kỳ chứng từ nào.

* Kết thúc thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật trong hoạt động cho vay hỗ trợ lãi suất tại NH thương mại cổ phần Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) và NH thương mại cổ phần Á Châu (ACB), Thanh tra Chính phủ xác định hai NH này đã vi phạm chính sách về hỗ trợ lãi suất với số tiền lên đến gần 53 tỉ đồng. Thanh tra Chính phủ yêu cầu Sacombank thu hồi từ khách hàng vay và hoàn trả ngân sách gần 30 tỉ đồng, ACB gần 23 tỉ đồng.

Tại NH ACB, Thanh tra Chính phủ phát hiện 14 doanh nghiệp và tại Sacombank phát hiện 12 doanh nghiệp được vay vốn lớn hơn nhu cầu thực tế hoạt động kinh doanh, đồng thời sử dụng vốn vay để gửi tiết kiệm tại các NH khác hưởng lãi suất. Điển hình nhất là Tổng công ty Xăng dầu VN đã vay vốn hỗ trợ lãi suất ở cả hai NH trên, sau đó mang đi gửi tiết kiệm có kỳ hạn tại chín NH khác để lấy lãi.

Như vậy, Thanh tra Chính phủ đã kết thúc thanh tra tại năm ngân hàng gồm ACB, Sacombank, Techcombank, VIB và NH Quân đội, qua đó đề nghị thu hồi 160 tỉ đồng cho vay hỗ trợ lãi suất không đúng quy định, không đúng đối tượng. Trong đó có một vụ việc tại Techcombank Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị chuyển cơ quan điều tra. Thủ tướng Chính phủ cũng đã có ý kiến đồng ý với các kiến nghị của Thanh tra Chính phủ.
Theo: Tuổi trẻ