Trong lúc lãi suất đầu vào VNĐ đã được bình ổn thì lãi suất tiết kiệm bằng ngoại tệ lại nóng dần lên, mức cao nhất tới 6,2%/năm.

Sau khi Ngân hàng (NH) Nhà nước yêu cầu chủ tịch HĐQT của 2 NH xử lý kỷ luật lãnh đạo những đơn vị vi phạm quy định về lãi suất, tại các NH thương mại gần như không còn hiện tượng huy động vốn VNĐ với lãi suất quá 14%/năm.

Giữ lãi suất huy động, tăng lãi suất cho vay

Nhân ngày Quốc tế Phụ nữ, NH Đại Tín (TrustBank) tung ra thị trường chương trình huy động vốn “Mừng 8-3 ngập tràn quà tặng”, trong đó giá trị quà tặng cao nhất là 1 chỉ vàng (khoảng 3,7 triệu đồng) đối với số tiền gửi 4 tỉ đồng, kỳ hạn gửi 9 tháng trở lên, lãi suất 13,9%/năm; tính ra lãi suất thực tế là 14%/năm.

Trước đó, NH Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) cũng đưa ra chương trình tiết kiệm “Lộc xuân thịnh vượng” với tổng giá trị quà tặng và phần thưởng lên tới 15 tỉ đồng. Điểm khác biệt là VPBank áp dụng mức lãi suất 14%/năm đối với người gửi tiền không đăng ký dự thưởng và nhận quà tặng; còn lãi suất của khách hàng tham gia dự thưởng và nhận quà là 13,2%/năm, nếu trúng thưởng thì giá trị của giải thưởng cộng với mức lãi suất 13,2%/năm vẫn không vượt 14%/năm…

Khảo sát nhiều NH khác, chúng tôi ghi nhận lãi suất huy động vốn VNĐ tại những nơi đó đều không quá 14%/năm. Như vậy, từ khi NH Nhà nước ban hành Thông tư 02 (ngày 3-3) ấn định lãi suất huy động không quá 14%/năm đến nay, lãi suất tiền gửi VNĐ cơ bản đã ổn định.

Theo ông Nguyễn Ngọc Bảo, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ - NH Nhà nước, Thông tư 02 chính là cơ sở pháp lý để NH Nhà nước chế tài những NH vi phạm về lãi suất, mức phạt có thể lên tới hàng trăm triệu đồng. Ngoài ra, NH vi phạm còn bị hạn chế kinh doanh, hạ mức độ tín nhiệm…

Trong khi đó, các NH bắt đầu tăng lãi suất cho vay lên tới 19,5% - 21% năm. Ông Khưu Lạc, Giám đốc Công ty Lạc Hưng, cho biết công ty vừa được nhân viên NH thông báo tăng lãi suất vay vốn lưu động từ 17,5%/năm lên 19,5%/năm.

Giám đốc một doanh nghiệp khác cũng cho hay lãi suất vay vốn đã được NH điều chỉnh lên 21%/năm. Lãnh đạo các NH giải thích: Do mục tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2011 của toàn hệ thống dưới 20%, các NH phải gấp rút giảm tỉ trọng cho vay phi sản xuất về 22%/tổng dư nợ cho vay (hạn chót là ngày 30-6) nên tăng mạnh lãi suất cho vay nhằm hạn chế tăng trưởng tín dụng.

Nhiều NH nâng lãi suất tiết kiệm USD

Trong lúc lãi suất đầu vào VNĐ đã được bình ổn thì lãi suất tiết kiệm bằng ngoại tệ lại nóng dần lên.

ÔNG TRẦN MINH TUẤN, PHÓ THỐNG ĐỐC NGÂN HÀNG NHÀ NƯỚC:

Thu hẹp đối tượng vay USD

Để hạ nhiệt lãi suất USD, trong thời gian tới, NH Nhà nước sẽ thu hẹp đối tượng vay vốn USD. Theo đó, doanh nghiệp chỉ được vay USD nhập khẩu hàng hóa theo danh mục do Bộ Công Thương công bố, đồng thời bên vay phải chứng minh nguồn gốc USD hợp pháp để trả nợ vay. Mặt khác, các NH thương mại và doanh nghiệp cũng cần nỗ lực đa dạng hóa ngoại tệ khi thanh toán hàng hóa nhập khẩu nhằm “chia lửa” với USD. Khi đó, lãi suất cao, điều kiện vay bị siết chặt, nhu cầu vay USD sẽ giảm, kéo lãi suất ngoại tệ đi xuống.

Tháng 2-2011, các NH Vietcombank (HOSE: VCB), VietinBank (HOSE: CTG), Agribank tăng lãi suất tiền gửi USD từ 5%/năm lên 5,5% - 5,6%/năm, lập tức Eximbank nâng lãi suất tiết kiệm USD lên 5,6%/năm. Đầu tháng 3-2011, ACB tăng lãi suất tiền gửi USD lên 5,58%/năm. Trong khi đó, lãi suất tiết kiệm USD của các NH nhỏ đã lên tới 6% - 6,2%/năm.

Lãnh đạo nhiều NH cho biết khi lãi suất huy động VNĐ bị khống chế ở mức 14%/năm, một số NH nhỏ không huy động được VNĐ, chuyển sang huy động ngoại tệ rồi dùng số ngoại tệ huy động được làm tài sản thế chấp vay VNĐ từ NH bạn để bù đắp thiếu hụt vốn tạm thời.

Từ đó, các NH lớn e ngại khách hàng dịch chuyển USD đến NH khác nên đành phải tăng lãi suất ngoại tệ khiến mặt bằng lãi suất USD đầu vào lên 5,6% - 6,2%/năm, đẩy lãi suất cho vay ngoại tệ lên 8% - 9%/năm.

Theo ông Lý Xuân Hải, Tổng Giám đốc ACB, lãi suất ngoại tệ tăng cao sẽ gây khó khăn cho tiến trình hạ lãi suất VNĐ bởi người dân sẽ nắm giữ USD rồi gửi tiết kiệm.

Do đó, Nhà nước cần có giải pháp hạ lãi suất USD để góp phần ổn định tỉ giá, kiềm chế lạm phát, tiến tới giảm dần lãi suất VNĐ.


Theo: VietStock