Ngày 12/3, trên website của Ngân hàng Nhà nước, ông Nguyễn Quang Huy, Vụ trưởng Vụ Quản lý Ngoại hối cho biết NHNN đang cân nhắc một số giải pháp để tạo điều kiện cho cá nhân mua được ngoại tệ tiền mặt tại ngân hàng với giá hợp lý.
Ông Huy cũng khẳng định khi người dân cần ngoại tệ để đáp ứng các nhu cầu hợp pháp như công tác, học tập, chữa bệnh ... ở nước ngoài thì có thể đến ngân hàng để mua. Trên cơ sở hồ sơ, chứng từ hợp lệ, các ngân hàng sẽ bán ngoại tệ tùy thuộc vào khả năng để đáp ứng các nhu cầu hợp pháp của cá nhân.
Tuy nhiên, trước phản ánh về sự khó khăn khi mua ngoại tệ ở ngân hàng, ông Huy lý giải rằng việc thực hiện giao dịch ngoại tệ tiền mặt cũng làm phát sinh nhiều chi phí cho các ngân hàng, như chi phí xuất nhập khẩu ngoại tệ tiền mặt, chi phí kiểm đếm, bảo quản, bảo đảm an toàn, chi phí do đọng vốn ...
"Do vậy, có thể có một số ngân hàng còn dè dặt khi thực hiện bán ngoại tệ tiền mặt cho cá nhân," ông Huy nói.
Ảnh: Việt Thanh
Ông Huy khuyên người dân chọn giải pháp sử dụng thẻ thanh toán quốc tế. Với hệ thống ngân hàng lớn, kết nối thông suốt với các tổ chức phát hành và thanh toán thẻ quốc tế, việc sử dụng thẻ thanh toán quốc tế khi đi công tác, chữa bệnh ở nước ngoài là hình thức thanh toán không dùng tiền mặt rất thuận tiện, văn minh và an toàn.
Ông Nguyễn Quang Huy cũng khẳng định vàng, bao gồm cả vàng miếng theo quy định của pháp luật là tài sản của người dân và được pháp luật bảo vệ. NHNN sẽ trình Chính phủ dự thảo nghị định điều chỉnh hoạt động kinh doanh vàng miếng trên thị trường theo hướng tập trung đầu mối nhập khẩu vàng, tiến tới xoá bỏ việc kinh doanh vàng miếng trên thị trường tự do; ngăn chặn hiệu quả các hoạt động buôn lậu vàng qua biên giới nhưng vẫn đảm bảo quyền lợi hợp pháp của người dân.
Theo(Vef)