Đồng USD tăng giá còn đồng yên lấy lại phần nào được đà sụt giảm trước đó so với đồng euro. Ngân hàng Trung ương Nhật tiếp tục bơm thêm tiền ra thị trường.

Hỏa hoạn và các dư chấn động đất cản trở các nỗ lực kiềm chế phóng xạ tại các nhà máy điện hạt nhân của Nhật. Nhu cầu đối với tài sản an toàn tăng cao.

Đồng USD tăng giá sau khi thông tin mới công bố cho thấy các quan chức Nhật đang gặp khá nhiều khó khăn trong việc ngăn lõi hạt nhân tại 2 lò phản ứng hạt nhân nóng chảy.

Đồng euro hạ giá so với 13/16 loại tiền tệ lớn sau khi cơ quan xếp hạng tín dụng Moody hạ 2 bậc xếp hạng tín dụng của Bồ Đào Nha bởi triển vọng kinh tế nước này tăng trưởng yếu, rủi ro đối với kế hoạch giảm thâm hụt ngân sách tăng và khả năng chính phủ phải tái cấp vốn cho các ngân hàng nước này.Điều này không khỏi khiến người ta lo lắng về khả năng giải quyết khủng hoảng nợ của chính phủ các nước trong khu vực.

Trong khi đó, đồng yên trong phiên giao dịch ngày hôm nay có lúc sụt giảm mạnh bởi thị trường chứng khoán châu Á hồi phục và Ngân hàng Trung ương Nhật bơm thêm 3,5 nghìn tỷ yên tương đương 43 tỷ đôla vào các thị trường tài chính. Động thái này được bổ sung sau khi BOJ công bố bơm 23 nghìn tỷ yên (284 tỷ đôla) vào lĩnh vực ngân hàng trong 2 ngày thứ Hai và thứ Ba vừa qua nhằm ổn định niềm tin tiêu dùng và duy trì thanh khoản.

Hôm qua, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Yoshihiko Noda cho biết, chính phủ Nhật Bản đang theo dõi chặt chẽ sự biến động của đồng yên.

Ông Masahide Tanaka, trưởng bộ phận chiến lược tại Mizuho Trust & Banking, nói: “Tôi không muốn nói những điều này trong trường hợp khẩn cấp như hiện nay, tuy nhiên phải khẳng định ai cũng biết kinh tế Mỹ đang tăng trưởng tốt và dễ dàng họ sẽ muốn mua đồng USD trong vai trò công cụ đầu tư an toàn. Vấn đề hạt nhân hiện đang rất thu hút sự quan tâm. Đồng yên sẽ vẫn biến động mạnh cho đến khi chúng ta rõ hơn về tình hình.”

Hiện tỷ giá cặp EUR/USD đã tăng giá lên mức 1,3984- từ mức 1,3998 trước đó.

Đồng yên giao dịch với đồng euro ở mức 113,04 yên/euro từ mức 112,99 yên/euro sau khi giảm khoảng 0,4% vào trước đó. Đồng yên giao dịch với đồng USD ở mức 80,85 yên/USD từ mức 80,72 yên/USD.

Chỉ số USD, chỉ số theo dõi biến động của đồng USD với 6 loại tiền tệ lớn bao gồm đồng euro, yên và bảng Anh, vẫn giữ được đà tăng và giao dịch tại mức 76,42.
Theo: giavang.net