Được biết sẹo là mô sợi hình thành nhằm thay thế cho một vùng da bị tổn khuyết trên cơ thể. Bất kỳ vùng da nào trên cơ thể sau khi bị tổn thương cũng diễn ra quá trình hồi phục trên da (được gọi là quá trình liền vết thương), sẹo là kết quả tự nhiên trong quá trình liền vết thương này


Sẹo rỗ, sẹo lõm trên mặt

>>> Bạn có thể tham khảo phương pháp điều trị sẹo rỗ hiệu quả nhất an toàn giúp bạn không còn lo lắng tình trạng sẹo rỗ khiến bạn mất tựu tin nữa, giúp bạn sở hữu làn da mịn màng tự tin với khuôn mặt xinh đẹp của mình.

1. Quá trình hình thành nên Sẹo sau khi liền vết thương

Quátrifnh hồi phục vết thương thông thường được diễn ra qua ba giai đoạn khác nhau: giai đoạn phản ứng viêm, giai đoạn tăng sinh và giai đoạn tái tạo phục hồi. Ba giai đoạn này thường diễn ra trong thời gian 3-6 tháng xảy ra do bất kỳ dối loạn liền sẹo và chất lượng của sẹo khi liền.

Giai đoạn phản ứng viêm

Đây là giai đoạn đầu tiên trong quá trình vết thương liền da, diễn ra ngày đầu da bị tổn thương, tế bào mới và mô giúp chữa lành vết thương sản sinh trong quá trình này.

Vị trí vết thương sẽ xuất hiện tượng đỏ tấy, máu đã ngừng chảy nhưng các chất kháng thể vẫn tiết ra xung quanh nhằm bảo vệ vết thương chống gây nhiễm trùng, lớm vảy xuất hiện trên vết thương nhằm bảo vệ vết thương liền da.

Giai đoạn tăng sinh


Sẹo rỗ, sẹo lõm gây mất tựu tin

>>> Bạn có thể xem thêm cách điều trị sẹo rỗ sau mụn hiệu quả giúp bạn không còn lo lắng tình trạng sẹo rỗ xuất hiện do mụn trên khuôn mặt của bạn, giúp bạn sở hữu làn da trắng sáng mịn màng.

Thường diễn ra trong khoảng thời gian từ 3-4 tuần vết thương. Thời điểm này các mô hạt, collagen, mạch máu được hình thành làm lành vết thương.

Trong giai đoạn này cần chăm sóc vết thương kỹ kàng, tăng cường các hệ thống tuần hoàn giúp vết thương ít bị viêm nhiễm, và thu gọn lại hơn, hạn chế tối đa việc xuất hiện sẹo trên da và sẹo nhỏ nhất sau quá trình liền vết thương.

Giai đoạn tái tạo (sửa chữa)


Trong giai đoạn này gần như phần bề mặt vết thương gần lành hẳn, việc tích tụn mô cơ gây sẹo sau liền diễn ra đến 2 năm, đặc biệt trong quá trình từ tháng 1-2 đầu quá trình liền sẹo diễn ra nhanh hơn, quyết định kích thước, mức độ sẹo hình thành trên da

2. Các loại sẹo hình thành bất thường trên cơ thể người sau quá trình liền vết thương


Sẹo rỗ, sẹo lõm từng giai đoạn nặng nhẹ

Một số loại sẹo được sếp trong danh sách bình thường, vùng sẹo lành bằng phẳng ngang bề mặt da xung quanh, màu hồng, hơi bóng, thường mềm mại, không gây co kéo vùng da sung quanh, không gây triệu trứng nào.

Các loại sẹo không bình thường, có thể hình, cấu trúc khác biệt so với các loại sẹo bình thường khác gây bất thường, loại sẹo này gây mất thẩm mỹ, và còn ảnh hưởng chức năng của vùng da bị sẹo gây ra.

Sự tồn tại của sẹo trên da là vĩnh viễn, mục đích của quá trình điều trị giúp loại sẹo không bình thường về trạng thái bình thường, biến loại sẹo xấu thành sẹo có thẩm mỹ trở nên đẹp hơn. Dưới đây là các loại sẹo thường gặp.

Sẹo lồi

Loại sẹo này gây mất thẩm mỹ cao, ảnh hưởng tâm ký và sức khỏe người bị. Loại sẹo này hình thành chủ yếu do sự tích tụ quá nhiều Collagen trong quá trình hồi phục làm lành những tổn thương trên da.

Sựu hình thành sẹo lồi chủ yếu do cơ địa, các gen di truyền hay do quá trình tổn thương da do mụn trứng cá, bệnh thủy đậu, quá trình phẫu thuật, các tai nạn khác. Sẹo lồi thường gặp phải ở vùg da thường xuyên cử động gây căng như ngực, lưng và phần bả vai...

Sẹo phì đại

Đây là một loại sẹo do các bệnh lý trên da, quá trình kiểm soát và điều trị sẹo này thường dễ dàng hơn so với sẹo lồi.

Nguyên nhân chính gây hình thành sẹo này là do sự mất cân bằng của quá trình tổng hợp và phân hủy collagen trong giai đoạn hình thành tăng sinh vết thương trong quá trình liền da. Sau đó se gây sự mất cân bằng, qua trình chữa trị trong giai đoạn tái tạo sẹo này sẽ thoái lui trở thành sẹo bình thường.

Sẹo lõm


Sẹo này thường được gọi là sẹo teo, sẹo lõm hình thành tạo thành những hố, rãnh sâu và thấp hơn với bề mặt da.

Nguyên nhân chính gây hình thành sẹo lõm đa số do mụn trứng cá, hay các ổ viêm nhiễm ở da do khuẩn tụ cầu vàng trên da, và loại bệnh đậu mùa.

Loại sẹo này không gây cảm giác khó chịu trên da những nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đế yếu tố thẩm mỹ hơn, những vết lõm trên da trở thành nơi chứa vụi bẩn, các loại vi khuẩn gây hinh thành ổ viêm nhiễm trên da.

Sẹo giãn

Sẹo giãn được hình thành theo dạng chủ yếu do các vết rạn da. Do quá trình tăng giảm cân quá nhanh khiến làn da giãn quá mức độ, thường gây hình thành qáu trình mang thai. Loại sẹo giãn này không gây biến mất theo thời gian.

>>> Xem ngay trị sẹo rỗ lâu năm giá bao nhiêu giúp bạn biết rõ nhất về phương pháp trị sẹo rỗ, địa chỉ thông tin quá trình điều trị, giúp bạn có thể lê pháp đồ điều trị đạt hiệu quả tốt nhất, giá cả vừa túi mọi người.