Cách chăm sóc răng sau khi tháo niềng răng hô là yếu tố cực kỳ quan trọng, nó ảnh hưởng trực tiếp đến độ thẩm mỹ và tuổi thọ hàm răng của bạn trong tương lai. Vậy cách chăm sóc răng sau khi niềng như thế nào để kết quả niềng răng hiệu quả nhất? Bạn hãy đọc bài viết này để tìm cho mình câu trả lời nhé!

Chăm sóc răng sau khi tháo niềng răng như thế nào?

Nên vệ sinh hàm duy trì thường xuyên, bạn có thể sử dụng bàn chải đánh răng lông mềm và kem đánh răng để cọ rửa hàm nhẹ nhàng, sạch sẽ nhằm làm sạch những mảng bám, cặn bẩn cũng như vụn thức ăn bám trê cung hàm, giúp hạn chế được tình trạng vi khuẩn đeo bám làm tổn thương đến sức khỏe răng miệng.

Mỗi khi ăn uống hay vệ sinh răng miệng thì bạn cũng nên tháo niềng răng ra để tránh những va chạm làm ảnh hưởng đến hàm tháo lắp. Đặc biệt khi có nhu cầu chơi thể thao hay tham gia vào các hoạt động, trò chơi dưới biển, nước hoặc lúc bơi thì cũng nên tháo niềng răng ra để hạn chế tình trạng xấu làm ảnh hưởng đến cả hàm răng.

Khi tham gia các sự kiện trọng đại như: đám cưới, phỏng vấn hay kiểm tra sức khỏe răng miệng thì việc tháo niềng răng chỉnh nha là cần thiết. Tuy nhiên, cần chắc chắn thời gian tháo lắp niềng răng không quá 12 giờ trong 6 tháng đầu tiên đeo niềng răng tháo lắp để tránh ảnh hưởng đến hiệu quả của việc chỉnh nha.

Mỗi lần bạn tháo niềng răng để vệ sinh và sinh hoạt ăn uống thì nên cất cẩn thận vào trong hộp để tránh tình trạng rơi vỡ hoặc bị mất.

Thông thường thì cứ khoảng vài tuần trên bề mặt của hàm răng sẽ có một lớp lắn hay một vết màu trắng, vàng bám vào hàm răng. Những vệt này rất khó làm sạch, nếu bạn không thể tự chăm sóc răng sau khi tháo niềng được thì có thể đến nhờ các bác sĩ chuyên khoa rangsutoansu.com giúp đỡ.

Những thực phẩm ăn và không nên ăn sau khi niềng răng

Những thực phẩm nên ăn: Sau khi tháo niềng răng, hàm răng còn khá yếu và chưa ổn định. Vì thế, bạn cần xây dựng cho mình một chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết.

Hãy bổ sung vào thực đơn mỗi ngày của mình những thực phẩm giàu vitmin và khoáng chất, bao gồm: Các loại ngũ cốc thô, thịt gia cầm, thit gia súc, các loại trứng, sữa và các chế phẩm từ sữa, các loại rau củ giòn, trái cây tươi…

Những thực thực phẩm nên tránh xa: Để không gây ảnh hưởng xấu đến răng và nướu, bạn cần tránh xa những thực phẩm có nhiều đường bột, quá nóng hoặc quá lạnh, quá dai cứng….

Ngoài ra, bạn không nên hút thuốc lá, uống bia rượu hoặc sử dụng chất kích thích. Bởi vì, chúng không chỉ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe răng miệng của bạn, mà còn gây hại đến sức khỏe cơ thể.

Hi vọng với những thông mà chúng tôi chia sẽ trên đây về vấn đề chăm sóc răng sau khi tháo niềng, bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức trong việc bảo vệ sức khỏe răng miệng của bản thân và gia đình mình.