DN Việt Nam sẽ đầu tư toàn bộ vốn và hợp tác với đối tác để xây dựng một nhà máy nhằm chuyển giao công nghệ và chế biến Titan cao cấp tại Mỹ. Đây là bước đi quan trọng nhằm thực hiện chế biến sâu, nâng cao giá trị của loại khoáng sản quý này của Việt Nam.
Mới đây, Công ty CP Thương mại và đầu tư Hợp Long (TP.HCM) đã đạt được thỏa thuận với Công ty Alsher Titania LCC về chuyển giao công nghệ chế biến titan.
Theo đó, Hợp Long sẽ đầu tư cho đối tác ở Mỹ để xây dựng một nhà máy chuyển giao công nghệ, sau đó sẽ mở tiếp một nhà máy quy mô thương mại để tinh chế một số thành phẩm từ titan. Dự án này sẽ có vốn khoảng 50 triệu USD với công suất 3.000 tấn/năm đặt tại Ohio (Mỹ).
Hai bên cũng sẽ hợp tác để xây dựng thứ hai ở Việt Nam có công suất 75.000-105.000 tấn với số vốn dự kiến khoảng 400 triệu USD. Để xây dựng hai nhà máy, hai bên sẽ thành lập liên doanh đầu tư và độc quyền về công nghệ chế biến. Với sự kiện này, đây là lần đầu tiên DN Việt Nam sở hữu công nghệ chế biến sâu titan thay cho tình trạng khai thác và xuất thô hiện nay. Nhà máy dự kiến sẽ đặt tại Bình Thuận - vùng nguyên liệu titan lớn nhất của Việt Nam.
Theo quy định của Chính phủ, 2010 là thời hạn cuối cùng xuất khẩu thô titan. Điều đó, buộc các DN khai thác và chế biến titan phải chuyển đổi, nâng cấp công nghệ để xây dựng các nhà máy chế biến sâu.
Việt Nam là một trong những nước xuất khẩu thô titan lớn với sản lượng 500.000 tấn/năm. Thế giới hiện nay có nhu cầu lớn về titian tinh chế, khoảng 6 triệu tấn/năm với mức giá có thể lên đến 88.000 USD/tấn.
Theo(Vef)