Cơ hội và thách thức đối với kinh doanh và đầu tư tại Việt Nam

Trong quá trình thúc đẩy mạnh nền kinh tế Việt Nam hội nhập nền kinh tế thế giới, chuẩn bị cho Cộng đồng Kinh tế ASEAN vào năm 2015 và thúc đẩy hợp tác kinh tế trên hành lang kinh tế Đông Tây, ngày 29/9/2010, Đại sứ quán và Thương vụ Việt Nam tại Thái Lan phối hợp cùng Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Khon Kaen đã tổ chức Hội thảo “Cơ hội và thách thức đối với kinh doanh và đầu tư tại Việt Nam”.

Tham dự Hội thảo có Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Thành Biên; Vụ trưởng, Giám đốc Quỹ NGKT Bộ Ngoại giao Lê Quốc Thịnh cùng đại diện các Vụ: Tổng hợp kinh tế, Xuất nhập, Đông Nam Á và Thị trường châu Á - Thái Bình Dương thuộc Bộ Ngoại giao và Bộ Công Thương Việt Nam. Phía Thái Lan có Phó Tỉnh trưởng Khon Kaen; Giám đốc Sở Công Thương Khon Kaen; Phó Chủ tịch Tập đoàn CP Charoen; đại diện của Ngân hàng Kasikon – một ngân hàng đang có dự án hỗ trợ các doanh nghiệp Thái Lan đầu tư ra nước ngoài; đại diện các sở, ban, ngành tỉnh Khon Kaen và một số tỉnh lân cận; 230 doanh nghiệp Thái Lan, Lào đang có hoạt động hoặc tìm kiếm cơ hội kinh doanh, đầu tư tại Việt Nam, các trường đại học và cơ sở nghiên cứu, hiệp hội doanh nhân Việt Kiều tại vùng Đông Bắc Thái Lan.

Tại Hội thảo, các diễn giả của Việt Nam đã giới thiệu các chính sách kinh tế, thương mại và đầu tư, những thuận lợi và khó khăn khi đầu tư và kinh doanh tại Việt Nam. Đại diện của các cơ quan quản lý của Tỉnh Khon Kean đã giới thiệu những tiềm năng của doanh nghiệp vùng Đông Bắc Thái Lan, nhu cầu đầu tư vào Việt Nam của các doanh nghiệp này. Trong thời gian qua, một số tỉnh vùng Đông Bắc Thái Lan đã kết nối nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, hội chợ triển lãm nhằm mở rộng hợp tác trên hành lang kinh tế Đông Tây với các tỉnh miền Trung Việt Nam, trong đó có một số doanh nghiệp đã đầu tư vào khu Kinh tế Lao Bảo, Quảng Trị.
Tại Hội thảo, doanh nghiệp Thái Lan đã nêu nhiều câu hỏi liên quan tới vấn đề vận tải hàng hóa từ Thái Lan vào Việt Nam như vấn đề lưu thông của các phương tiện đi lại giữa Thái Lan – Lào và Việt Nam; thủ tục và những ưu đãi khi đầu tư vào Việt Nam; vấn đề tuyển dụng lao động cũng như chính sách xuất nhập khẩu hàng hóa hiện nay của Việt Nam; vấn đề thuê đất đầu tư. Đặc biệt một số đại biểu quan tâm tới vấn đề hợp tác lao động giữa Việt Nam và Thái Lan. Nhiều doanh nghiệp Thái Lan muốn tuyển dụng lao dộng Việt Nam sang làm việc.
Tham tán Thương mại Nguyễn Thành Hưng chủ trì Hội thảo và cùng các diễn giả đã cung cấp nhiều thông tin cập nhật của Việt Nam, trả lời nhiều câu hỏi của các đại biểu nêu. Đồng thời đã giới thiệu cho các doanh nghiệp tham dự Hội thảo những địa chỉ đại diện của Việt Nam tại Thái Lan và các cơ quan liên quan ở trong nước để liên hệ tìm hiểu thêm thông tin khi cần thiết.
Hội thảo lần này là cơ hội tốt để các doanh nghiệp Thái Lan trực tiếp nêu những ý kiến của mình tìm hiểu chính sách kinh tế, thương mại và đầu tư của Việt Nam. Các đại biểu tham dự Hội thảo đã tìm ra nhiều cơ hội phát triển thương mại hàng hóa, du lịch và đầu tư tại thị trường Việt Nam; khuyến nghị những lĩnh vực có thể đẩy mạnh hợp tác như: chương trình liên kết du lịch với mục tiêu 1 triệu lượt khách vào năm 2015; những lĩnh vực đang được khuyến khích đầu tư; hợp tác đào tạo và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng nhu cầu phát triển của nền kinh tế; nâng kim ngạch thương mại đạt 10 tỷ đôla Mỹ; hợp tác hành lang kinh tế Đông Tây (EWEC) để đẩy mạnh hợp tác thương mại, du lịch, đầu tư, phát triển cảng biển, giao thông, trung chuyển hàng hóa, v.v...
(
Đại diện Thái Lan cho biết: các tỉnh vùng Đông Bắc có mối quan hệ tốt với các tỉnh miền Trung Việt Nam. Thời gian qua đã tổ chức nhiều hoạt động giao lưu, hội chợ triển lãm và tọa đàm thảo luận hợp tác thông qua hành lang kinh tế Đông Tây; thông tin hai chiều đã nhanh và nhiều hơn trước; đã có doanh nghiệp Thái Lan đầu tư vào khu công nghiệp Lao Bảo. Các doanh nghiệp Thái Lan tỏ ra quan tâm đến chính sách của Việt Nam đối với quyền sử dụng đất; quản lý lao động; chính sách xuất nhập khẩu, biện pháp tạo thuận lợi cho giao thông vận tải hành lang Đông Tây; kiến nghị sắp tới xem xét hợp tác xây dựng nhà máy điện và hợp tác lao động do vùng Đông Bắc Thái đang có nhu cầu; nêu khả năng mở rộng hợp tác với phía Nam Trung Quốc. Đồng thời, phía Thái Lan đề cập đến cơ chế hợp tác phối hợp và triển khai chậm, đề nghị có sự quan tâm hỗ trợ thực hiện, cũng như doanh nghiệp Đông Bắc Thái còn hạn chế về quy mô, vốn và công nghệ, v.v...

Hội thảo đã tạo điều kiện trao đổi, thảo luận, cung cấp thông tin và nêu khuyến nghị nhằm khai thác lợi thế mở rộng hợp tác dọc hành lang Kinh tế Đông Tây (EWEC), đẩy mạnh hơn nữa quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư Việt - Thái và triển khai cam kết về Cộng đồng kinh tế ASEAN.