Trang 1 của 2 12 CuốiCuối
Kết quả 1 đến 10 của 12
 1. #1
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0

  Đâu là điểm mạnh của nền kinh tế Việt Nam?

  Chào Bạn đọc VnEcon!

  Như Bạn đọc VnEcon đã biết nước ta, có nền kinh tế như ngày nay là đã phải trải qua bao thăng trầm, nền kinh tế biến động không ngừng tốt có mà tiếng xấu cũng không ít. Phải chăng chúng ta đã không xác định được đúng đắn con đường phát triển của nền kinh tế?

  Có phải nhiều lúc đã đi sai con đường, vậy chỉ có đi đúng và tập chung đúng mức thì nên kinh tế Việt Nam mới có thể đi theo đúng lộ trình phát triển của nó. Vĩ mô, học thuyết liên quan tới rất nhiều lĩnh vực kinh tế bao hàm nhiều thành phần, rất khó để định hướng vì đi sai lệnh 1 chút là đã rất khó để điều chỉnh và kiểm soát.

  Một gia đình nào cũng phải có 1 người chủ lực, quốc gia có nền kinh tế nào cũng phải có 1 điểm mạnh để phát triển.

  Vậy điểm mạnh của nền kinh tế Việt Nam là đâu...???

 2. #2
  Ngày tham gia
  Dec 2015
  Bài viết
  0
  Phản hồi: Đâu! Là điểm mạnh của nền kinh tế Việt Nam?

  Câu hỏi của bạn đặt ra rất hay và khá thú vị với môi trường hiện tại như ngày nay,
  như các bạn cũng đã có nghe sách bá, hay xem thời sự thì cũng có nói sơ qua nền kinh tế việt nam rùi. điểm mạnh của nước mình thật chất là "rừng vàng biển bạc " nhưng nếu chỉ ỷ vào đó thì chắc chắn nước mình sẽ không thể nào mà phát triển và sánh vai với các cường quốc 5 châu khác được.

  Thứ 2 là chi phí nhân công quá rẻ so với các nước trong khu vực và thế giới.

  + Nguồn nhân lực dồi dào của Việt Nam, tư chất người việt nam thì cần cù, sáng tạo , tiếp thu nhanh những công nghệ mới ..

  + Tài nguyên thì phong phú và rất đa dạng như đất đai, khoáng sản, tài nguyên rừng, biển.. tuy nhiên các nguồn tài nguyên này lại phân bối rải rác, điều kiện khái thác khó khăn.
  + vị trí địa lý :
  nằm trên các đường hàng không và các cảng biển quốc tế quan trọng. => nó là cữa ngõ để việt nam phát triển với các quốc gia lân cận., trao đổi hoạt động ngaọi thương với nhau 1 cách dể dàng và thuận lợi hơn.

  + bên cạnh các thuận lợi trên thì yếu tố về chính trị là yếu tố cũng không kém phần quan trọng trong việc thu hút các nguồn lực từ các nước bên ngoài vào , chẳng hạn như đầu tư FDI, nguồn viện trợ ODA ( hoàn lại và không hoàn lại) => từ đó nó sẽ giúp cho nước ta vừa tiếp thu vốn và công nghệ mới từ các nước tiên tiến vào để xây dựng cơ sở hạ tầng, như hệ thống giao thông, cảng biển sân bay..

  Mình có sưu tầm được đoạn này muốn chia sẻ với các bạn

  Điểm mạnh Việt Nam à.Quốc gia nào cũng vậy,các ngành thế mạnh đều xuất phát từ những con người cá nhân dám nghĩ dám làm.Một cánh én nhỏ chẳng làm lên mùa xuân nhưng cũng cần phải có con én đánh thức những con én khác.

  Nhà nước phải tạo cơ chế khuyến khích nhằm thúc đẩy nó phát triển.Trong thời gian trước nền kinh tế nước ta là kinh tế nhà nước.Tất cả tài sản làm ra đều là của nhà nước rùi chia đều ra.Không phát huy được khát vọng vươn lên của người dân.

  Nay chúng ta đang cổ phần hóa nhưng như thế là chưa đủ.Hầu hết các tập đoàn lớn là tập đoàn nhà nước.Các ông chủ của tập đoàn này làm vì nhà nước chứ không vì bản thân họ.Trong khi đó,các doanh nghiệp tư nhân nhỏ rất khó để cạnh tranh với các tập đoàn nhà nước này vì họ có rất nhiều lợi thế.

  Theo mình thì nhà nước mình nên và cần phải có các chế độ ưu đãi với các công ty, doanh nghiệp trong nước nhiều hơn vì Doanh nghiệp tư nhân phải là khu vực dẫn đầu trong phát triển nền kinh tế, Nhà nước phải nhìn nhận nó như là một tài sản cực kỳ quan trọng để dẫn dắt và thúc đẩy sự cải thiện năng lực cạnh tranh

 3. #3
  Ngày tham gia
  Dec 2015
  Bài viết
  0
  Phản hồi: Đâu! Là điểm mạnh của nền kinh tế Việt Nam?
  Trích dẫn Gửi bởi cao li hieu

  Điểm mạnh Việt Nam à.Quốc gia nào cũng vậy,các ngành thế mạnh đều xuất phát từ những con người cá nhân dám nghĩ dám làm.Một cánh én nhỏ chẳng làm lên mùa xuân nhưng cũng cần phải có con én đánh thức những con én khác.
  ~~>Like câu này
  Trong bài viết "WTO - Giáo dục và sự thắng thua" có viết như thế này: Trong các sách giáo khoa chúng ta vẫn dạy trẻ em: nước ta rừng vàng biển bạc, tài nguyên dồi dào. Hàng bao thế hệ qua, sách giáo khoa Nhật nói điều ngược lại: nước Nhật nghèo tài nguyên lắm, thiên nhiên bạc đãi lắm. Con đường duy nhất là các em phải cố gắng lên.
  Vì đất nước ta được thiên nhiên khá ưu đãi nên con người chẳng cần phải nỗ lực nhiều làm gì, còn Nhật thì ngược lại, họ phải cố gắng hết sức để vượt qua những bất công của thiên nhiên mang lại cho đất nước họ. Từ nghịch lý này nên mới xuất hiện cái gọi là "Lời nguyền tài nguyên" đó. Vì vậy nếu nói "rừng vàng biển bạc" là thế mạnh của nước ta thì mình nghĩ nó chỉ đúng khi được khai thác có hiệu quả, nhưng hiệu quả đâu chẳng bao giờ thấy, chỉ thấy ảnh hưởng xấu tới môi trường, gây bất ổn xã hội..v.v.
  Tóm lại đâu là điểm mạnh thật sự của Việt Nam??? Chưa nghĩ ra ~X(

 4. #4
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0
  Phản hồi: Đâu! Là điểm mạnh của nền kinh tế Việt Nam?

  Như bạn 'cao ly hieu' nói cũng có phần đúng nhưng đó chỉ là lợi thế thôi, đó đâu phải điểm mạnh, cũng chính vì nước ta dựa vào nhưng lợi thế đó mà tài nguyên thì ngày càng cạn kiệt, môi trường ngày càng ô nhiễm..........
  Còn về vấn đề nhân công thì mình chưa dám chắc đó làm điểm mạnh hay điểm yếu, tuy nhân công ta rẻ nhưng còn chưa có kiến thức chuyên môn, chưa được đào tạo chuyên nghiệp, như vậy thì làm sao mà phát triển kinh tế???????

 5. #5
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0
  Phản hồi: Đâu! Là điểm mạnh của nền kinh tế Việt Nam?

  Việt Nam là một quốc gia có một kho tài nguyên vô cùng quý giá, trong lịch sử chúng ta bị các nước đế quốc chiếm đóng cũng chính vì họ tranh nhau cái mỏ tài nguyên đó. Ngày nay chúng ta vẫn chưa có một chính sách để khai thác tốt cấc nguồn tài nguyên đó ( than, quặng..), chúng ta chỉ khai thac chúng chỉ đơn thuần là nguyên liệu thô rồi xuất khẩu chứ chưa biết chế biến nó đẻ nâng cao chất lượng và nâng cao hiệu quả kinh tế. Và một cái nữa là chúng ta chưa có các phương tiện kĩ thuật hiện đại để chế biến.
  đó là điểm mạnh thứ nhất mà chúng ta có.
  Điểm mạnh thứ hai là chúng ta có một nguồn nhân lực trẻ dồi dào và rẻ. Cái mà làm cho nguồn nhân lực của chúng ta rẻ đó là nguồn nhân lực của chúng ta chưa có tay nghề cao. Vì vậy vấn đề đặt ra là chugs ta phải nâng cao tay nghề cho đội ngũ nhân công lao đọng này,.
  Điểm mạnh thứ 3 mà t muốn nói đó là vị trí địa lí của chúng ta, chúng ta có vùng biển vô cùng rộng lớn tuy nhiên chưa được khai thac một cách hợp lí.
  Tất cả những cái mà t nói đến hiện taị nó chưa được chúng ta sử dụng một cách hợp lí và đúng cách có lẽ vì vậy nền kinh tế của chúng ta chưa mạnh lên được!

 6. #6
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0
  Phản hồi: Đâu! Là điểm mạnh của nền kinh tế Việt Nam?

  mình nghĩ thế mạnh lớn nhất của việt nam là chi phí đầu tư thấp...mình nghĩ trong tương lai thì việt nam sẽ là điểm chú ý thu hút nhiều nhà đầu tư trong đó nỗi bật là sự đầu tư của mỹ! đó là ý kiến của mình các bạn nghĩ sao?????

 7. #7
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0
  Phản hồi: Đâu! Là điểm mạnh của nền kinh tế Việt Nam?

  Mình nghĩ điểm mạnh của nền kinh tế Việt Nam là nhân công rẻ, Chính Phủ luôn luôn có những chính sách ưu tiên để thu hút đầu tư trong nước va ngoài nước.Đó là suy nghĩ của mình mong được học hỏi

 8. #8
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0
  Phản hồi: Đâu là điểm mạnh của nền kinh tế Việt Nam?

  Có điểm mạnh hay không theo mình là do con người tạo ra
  Điển hình như Nhật Bản chẳng hạn, so với họ có thể nói ta vượt trội hơn nhiều không chỉ về tài nguyên mà còn về nguồn lao động dồi dào. Nhưng cái khác biệt ở đây đó chính là con người
  Có lẽ chúng ta ai cũng từng nghe qua nhận định : 3 người Nhật Bản làm việc không bằng 1 người Việt nam, Nhưng 3 người VN thì làm việc không bằng....1 người Nhật Bản
  Thật thú vị khi nghi nhận định này, thật nghịch lý đúng không? Nhưng cái tưởng chừng nghịch lý đó lại hoàn toàn...có lý:-??Đó phải chăng do sự khác biệt về văn hóa cũng như giáo dục của VN và NB?
  Linkkt91 không nói người Việt ta thua kém người Nhật, và nếu ai có ý nghĩ đó thì thật sai lầm hết sức. Ta hơn hẵn họ, nhưng ta không biết làm cách nào để tận dụng thế mạnh của ta.
  Nhưng người Nhật thì không, họ đã có ý thức được con người là thế mạnh của đất nước họ, họ giáo dục, truyền đạt những tư tưởng cho lớp trẻ từ khi chúng mới có nhận thức, và chính vì điều này mà ta có thể thấy được những gì mà họ làm được ngày hôm nay !
  Điển hình gần nhất là tai họa động đất,sóng thần diễn ra ở Nhật vào ngày 11-3 vừa qua làm cho nước Nhật giờ đây như 1 đống đổ nát,trước cảnh tượng đó thì thử hỏi xem người Việt sẽ như thế nào? Chác chắn sẽ là mất bình tĩnh, lo sợ, hét toán lên trong sự kinh hoàng nhưng với Nhật thì sao? Họ đủ bình tĩnh để nhận thức được chuyện gì sẽ đến, phải giải quyết tình hình thế nào? và chính sự bình tĩnh và kiên cường của họ đã làm "cả thế giới cuối đầu khâm phục"
  Tóm lại, Mạnh nhất trong những điểm mạnh cảu VN chính là con người, nhưng làm cách nào đễ phát huy điểm mạnh đó thì vẫn còn là vấn đề cần thời gian!

 9. #9
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0
  Phản hồi: Đâu là điểm mạnh của nền kinh tế Việt Nam?

  "Một gia đình nào cũng phải có 1 người chủ lực, quốc gia có nền kinh tế nào cũng phải có 1 điểm mạnh để phát triển"
  câu nói này rất hay và thực tế.
  vậy điểm mạnh của việt nam là gì?
  tiện thêm thì có thể nói: điểm yếu của việt nam là gì? cơ hội, thách thức đang và sắp tới trong tương lai là gì?
  đây là một vấn đề vô cùng lớn nó có thể là một bài đánh giá nền kinh tế của một quốc gia có GDP khoảng 100 tỷ USD.
  trước khi trả lời câu này có lẽ điễn đàn chúng ta lại phải đề cập tới một vấn đề: thế nào là điểm mạnh của một quốc gia? để đánh giá nó phải dựa trên những tiêu chí gì?

  theo mình thì điểm mạnh của một quốc gia là tổng hợp các yếu tố hình thành nên khả năng của một nền kinh tế, mà nền kinh tế đó có thể tân dụng tạo ra các đặc trưng giêng có, mà các nền kinh tế khác không có được, phù hợp với nhu cầu quốc tế.
  mà theo định quan niệm này thì nền kinh tế nào cũng có ít nhất là 1 điểm mạnh.
  nền kinh tế việt nam có rất nhiều các điểm mạnh: có thế nói đến là
  - lao động phổ thông, trình độ cao có giá rẻ hơn tương ướng so với các nước trong khu vực và thế giới.
  - các yếu tố đầu vào cho sản xuất khác như: đất đai, năng lượng, một số tài nguyên có chí phí khá rẻ.
  - các yếu tố khác: thuế, cơ sở hạ tầng, thị trường...
  từ đó nó hình thành nên quy mô và cơ cấu của nền kinh tế.

 10. #10
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0
  Phản hồi: Đâu là điểm mạnh của nền kinh tế Việt Nam?

  đề tài của chanhuyjiji thú vị đây:
  Biết nội tại Việt Nam mạnh gì, yếu gì thì xác định vị thế của mình trên thế giới:
  Bạn Cao Ly Hieu và ban Michael nói những thế mạnh của Việt Nam rồi, theo mình những khía cạnh vô hình cũng là một thế mạnh đặc thù của Việt Nam:
  - Việt Nam có văn hóa hơn 4000 năm, có sinh hoạt văn hóa làng xã đặc thù. Các lễ hội truyền thống .........Các bạn về quê mà xem, mình rất thích về quê.
  - Việt Nam có văn hóa ẩm thực đa dạng: từ mắm tép, bánh trưng, canh cua,...
  - Cây đa, mái đình, rối nước, ngày tết cổ truyền, hát trầu văn, hát quan họ ,,,,,
  Các bạn ở thành phố rồi, nên thi thoảng về quê để hưởng không khí êm đềm của làng xã nhé.
  (mình rất thích Michael đã đưa lúa nước vào một trong những điểm mạnh của Việt Nam. Rất trân trọng)

 

 
Trang 1 của 2 12 CuốiCuối

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •