Trong ăn uống, mật ong được biết đến là một nguyên liệu phổ biến, vừa có thể tạo độ ngọt, cũng như làm tăng mùi vị cho món ăn. Cũng chính vì thế mà hiện nay các thông tin về mật ong đang được tìm kiếm rất nhiều, đặc biệt là những ứng dụng của chúng trong chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp. Ngay bây giờ, hãy cùng điểm qua một vài tác dụng của mật ong cũng như học cách chính xác để bảo quản mật ong được lâu với bài viết này.

Nhắc đến mật ong nguyên chất người ta sẽ nghĩ đến ngày loại mật được lấy từ tổ ong, loại này được giữ nguyên bản chất tự nhiên ban đầu mà không pha lẫn thêm đường hay các chất làm ngọt khác.
Ong nuôi và ong rừng là hai loại mật được bán rộng rãi hiện nay. : Về mặt bản chất, mật ong rừng và mật ong nuôi đều tốt cho sức khỏe. Nhưng mỗi loại mật ong đều có ưu điểm khác nhau. Mật ong được đánh giá là một sản phẩm tự nhiên, chứa nhiều loại đường tốt cho sức khỏe điển hình như Fructose, glucose, sucrose hay nước,.. ngoài ra thì mật ong không bị lẫn các tạp chất nên hầu như có thể sử dụng để chế biến thành các bài thuốc mà không cần phải lo lắng về việc thanh lọc lại.

Người ta tạo ra mật ong như thế nào? : Mật ong ban đầu sẽ được thu thập bởi những con ong thợ trong đàn, chúng dùng vòi để hút mật và phấn từ các bông hoa ở vùng lân cận rồi mang cất trong dạ dày của mình. Cần tới 1500 bông hoa mới có thể làm đầy được dạ dày của một con ong. Sau đó ông thợ sẽ mang số ông này về để chuyển lại cho các con ong làm nhiệm vụ lưu trữ mật trong nhà. Số mật này thường sẽ được giữ vào bánh mật để làm nhiệm vụ nuôi con con sau này.

>>> Xem thêm : chữa ho bằng mật ong cho trẻ - Sử dụng mật ong cũng cần phải chú ý những điều này

Làm thế nào để giữ gìn chất lượng mật ong trong thời gian dài? Để mật ong ở những nơi khô thoáng, tránh ánh nắng mặt trời là một trong những cách bảo quản hiệu quả nhất hiện nay. Nhiều người có xu hướng để mật ong trong tủ lạnh vì cho rằng đây là cách bảo quản hiệu quả, tránh được ánh nắng mặt trời tuy nhiên đây là cách bảo quản cực kỳ sai lầm. Ngoài ra thì các bạn cũng nên để ý tới hũ đựng mật ong, đừng đậy chúng quá chặt nếu không mật ong không thể trao đổi được khí và sẽ hỏng ngay.

Phân biệt mật ong thật giả như thế nào? : Mật ong thật để tan được phải dùng nước ấm, do đó nếu muốn biết đó có phải là mật ong thật hay không chỉ cần dũng đũa, quết một chút mật ong sau đó cho vào trong cái cốc có chứa nước lạnh bình thường. Mật ong giả sẽ tự tan từ từ mà không cần tác động gì.

Mật ong thật có độ kết dính cao, khó để thấm qua các vật chất. Do đó dựa vào đặc tính này chúng ta có thể sử dụng giấy ăn để thử nghiệm. Nhỏ mật ong vào giấy ăn, nếu chúng thấm dễ dàng qua giấy thì đó là mật ong giả. Mật ong giả bị pha nhiều tạp chất ở bên dưới phần đáy, bằng mắt thường sẽ khó có thể quan sát được nhưng nếu bằng cách khuấy chúng lên bạn có thể quan sát một cách nhanh chóng và dễ dàng. Ngoài ra bạn còn có thể dùng sợi thép nung nóng để thử. Mật ong giả sẽ sủi bọt lên bề mặt nhiều, vì thành phần của chúng nhiều nước nên bị nhiệt độ làm cho bốc hơi. Hoặc bạn còn có thể làm hành tươi, lòng đỏ, tủ lạnh,..

>>> Xem thêm : mật ong rừng nguyên chất bao nhiêu 1 lít - mật ong và cách phân loại theo mục đích sử dụng