Mọc răng thường gây ra cảm giác khó chịu, đau đớn, sưng,... cho người mọc; nhiều người còn gặp các biến chứng xấu đi kèm như: sâu răng, ảnh hưởng đến răng bên cạnh, nha chu răng,... Chính vì thế mà nhổ răng là biện pháp tốt nhất cho người bị mọc răng khôn. Nhưng nhổ răng khôn có phải nằm viện không? Hãy cùng đi tìm câu trả lời qua bài viết chia sẻ ngày hôm nay của Smile One.
Xem thêm: Nhổ răng khôn công nghệ mới nhất
1. Nhổ răng khôn có cần nằm viện?
“Nhổ răng khôn có phải nằm viện không?” luôn là nỗi lo lắng của những ai đang mọc răng khôn và có ý định đi nhổ. Nhưng thực chất nhổ răng khôn chỉ đơn giản là một ca tiểu phẫu, không gây ảnh hưởng gì lớn tới sức khỏe của người nhổ. Sau khi nhổ xong là bệnh nhân có thể về nhà và sinh hoạt, đi làm, ăn uống bình thường, chỉ có cần phải kiêng khem đô chút trong thức uống để tránh làm ảnh hưởng đến vết thương mà thôi.
Quy trình thực hiện ca nhổ răng cũng rất là đơn giản và nhanh gọn như sau:
- Bước 1: Thăm khám
Trước khi có quyết định nhổ răng khôn hay không của bác sĩ thì bạn sẽ được chỉ định đi chụp X - quang và thăm khám. Quá trình thăm khám và chẩn đoán này có thể xác định được vị trí, hướng mọc của răng cũng như xem xét chân răng to hay nhỏ, có ảnh hưởng đến dây thần kinh hay không. Từ đó bác sĩ có thể biết được nên hạ dao ở đâu nhanh chóng, dứt khoát và ít gây tổn thương và để đưa ra kế hoạch tiểu phẫu phù hợp.
Sau đó bạn sẽ được yêu cầu xét nghiệm máu để nhằm mục đích kiểm tra độ đông máu có đạt điều kiện thực hiện tiểu phẫu không. Các vấn đề bạn có bị bệnh lý gì về tim mạch, tiểu đường, mang thai, đang trong kỳ kinh nguyệt hay không,...sẽ được bác sĩ hỏi để còn đưa ra quyết định cuối cùng. Các vấn đề bệnh lý đó rất nghiêm trọng, nên để tránh những biến chứng hậu phẫu, hãy trao đổi rõ ràng với bác sĩ về tình trạng sức khỏe cũng như tiền sử bệnh lý khi được thăm khám.
Và cuối cùng trong bước đầu chính là bác sĩ sẽ kiểm tra sức khỏe răng miệng, cùng với điều trị các tổn thương hoặc viêm nhiễm nếu có.
Vấn đề “khám” răng rất quan trọng, bởi vì chỉ sau khi hiểu rõ về vị trí mọc, những dây thần kinh xung quanh và sức khỏe toàn thân thì bác sĩ mới có thể đưa ra quyết định chính xác cho việc nhổ hay không. Nếu không thăm khám thì nguy cơ gặp phải nguy hiểm trong khi nhổ khá cao. Vì vậy, nếu như nơi bạn dự tính nhổ không thực hiện bước thăm khám thì hãy tìm đến nơi uy tín khác để được khám, tư vấn kỹ lưỡng hơn, tránh gặp phải rủi ro không đáng có.
- Bước 2: Nhổ răng
Sau khi quyết định nhổ răng thì sẽ đến thời điểm quyết định ngày nhổ răng cho bạn. Ngày nhổ răng đến, các bác sĩ sẽ thăm khám lại một lần nữa, để đảm bảo sức khỏe của cơ thể, răng miệng luôn tốt nhất, sẵn sàng thực hiện tiểu phẫu an toàn nhất. Sau đó mới lên nhổ.
+) Đầu tiên bạn sẽ được gây tê hoặc gây mê tùy vào cơ địa từng người.
+) Sau đó là nhổ răng. Ngày nay rất nhiều Nha khoa có áp dụng những phương pháp nhổ hiện đại, mới có thể giúp cho bạn có được một ca nhổ an toàn, nên bạn có thể hoàn toàn an tâm. Đặc biệt là Nha khoa không đau Smile One, áp dụng phương pháp nhổ mới bằng “máy rung siêu âm” giúp cho quá trình nhổ răng diễn ra nhanh, ít chảy máu, hồi phục sau nhổ nhanh.
Thời gian nhổ răng cũng còn tùy thuộc vào vị trí cũng như là hướng mọc của răng, nhưng trung bình mỗi răng thường cũng chỉ mất khoảng 15 – 30 phút (cũng có trường hợp kéo dài đến vài tiếng nhưng là ca khó). Còn đối với phương pháp mới của Smile One thì không cần tới 30 phút, chỉ từ 5 - 10 phút là có thể nhổ hoàn toàn răng ra ngoài. Và xong là bạn đã có thể về nhà mà không cần phải nằm viện.
2. Nên đi nhổ răng vào buổi sáng, chiều hay tối tốt nhất?