Sau khi lên tới 1.476 USD/ounce, vàng thế giới quay đầu giảm mạnh do các nhà đầu tư tin tưởng vào khả năng đàm phán hòa bình ở Libya sẽ thành công.

Vàng giao tháng 6 giảm nhẹ 6 USD, tương đương 0,4%, xuống còn 1.468 USD/ounce trên sàn Comex, Mỹ.

Tuy nhiên, giá vàng giao ngay thì giảm gần 20 USD so với giá ghi nhận cuối tuần trước, tương đương giảm khoảng 1,3%, xuống 1.458 USD/ounce trên sàn Kitco.

Khối lượng giao dịch vàng hợp đồng tương lai trên sàn Comex chỉ đạt 110.000 lô, thấp hơn mức bình thường rất nhiều.

Mặc dù suy giảm trong phiên vừa qua nhưng một khối lượng vốn lớn đã chảy vào thị trường kim loại trong những ngày trước đó. Nhiều nhà đầu tư có thể mất trắng khoản tiền này khi giá kim loại liên tục giảm và có khả năng còn giảm mạnh nữa nếu một làn sóng bán chốt lời diễn ra.

Phiên cuối tuần qua, quỹ giao dịch vàng tín thác lớn nhất thế gioiw SPDR Gold Trust mua vào 6 tấn, nâng khối lượng nắm giữ lên 1.217 tấn, mức cao nhất trong gần 1 tháng.

Giá bạc cũng giảm mạnh sau khi tăng 8 phiên liên tiếp. Bạc giảm 0,4%, xuống còn 40,68 USD/ounce. Trước đó, giá bạc đã lên tới 41,93 USD/ounce.

Khối lượng giao dịch bạc lại đạt khoảng 120.000 lô, cao hơn khoảng 30% so với mức trung bình 30 ngày.

Bạch kim giảm 1,3%, xuống còn 1.780 USD/ounce trong khi palladium giảm 1,6%, còn 777,7 USD/ounce.

Giá các kim loại quý khác, dầu thô và nhiều loại hàng hóa giảm tương đối mạnh trong phiên vừa qua chủ yếu do chịu tác động từ việc Libya đồng ý đàm phán hòa bình.

Tuy nhiên, các thông tin mới nhất cho thấy Liên đoàn Châu Phi đã bác bỏ lộ trình đàm phán hòa bình của Libya và yêu cầu Gaddafi phải ra đi. Điều này có thể tác động tiêu cực đến thị trường thế giới trong các phiên tiếp theo.
Theo: Doanh Nhân Việt Nam toàn cầu