Trong dự báo mới nhất ra ngày 11/4 về “Triển vọng kinh tế thế giới,” Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) khẳng định bất chấp những nguy cơ mới đe dọa tiến trình phục hồi sau khủng hoảng, nền kinh tế toàn cầu tiếp tục giành được động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế với tốc độ cao.

IMF dự báo, nền kinh tế toàn cầu sẽ tăng trưởng trung bình với tốc độ 4,5% trong hai năm 2011 và 2012, trong đó tăng trưởng tổng sản phẩm nội địa (GDP) của các nền kinh tế phát triển và đang phát triển tăng lần lượt là 2,5% và 6,5%.

Các điều kiện tài chính tiếp tục được cải thiện mặc dù vẫn hết sức mong manh. Với những cải thiện trên các thị trường tài chính, các hoạt động kinh tế nhộn nhịp trong các nền kinh tế thị trường mới nổi và các nền kinh tế đang phát triển cũng như niềm tin đang tăng lên ở các nền kinh tế phát triển, triển vọng kinh tế toàn cầu trong năm 2011 và 2012 đầy hứa hẹn.

Các nền kinh tế đang phát triển, đặc biệt là các nền kinh tế khu vực Tiểu Sahara châu Phi, đã bước vào quỹ đạo tăng trưởng nhanh và bền vững.

Tuy nhiên, IMF cũng cảnh báo tỷ lệ thất nghiệp cao và hiểm hoạ quá nóng của nền kinh tế đang tăng lên ở các nền kinh tế thị trường mới nổi.

Giá hàng hoá tăng cao, đặc biệt là những gián đoạn trong cung cấp dầu mỏ, đã tạo ra những thách thức chính sách mới trong khi những thách thức cũ về nhu cầu cải tổ tài chính và tiền tệ, tái cân bằng nhu cầu toàn cầu vẫn cần thời gian để thực hiện.

Giá lương thực và hàng hoá tăng cao đe dọa các hộ gia đình nghèo, gây thêm căng thẳng kinh tế xã hội.

Giá dầu tăng vọt do bất ổn định ở Trung Đông và Bắc Phi tuy mới chỉ tác động nhẹ đến tiến trình phục hồi kinh tế toàn cầu nhưng nguy cơ giảm sản lượng khai thác dầu có nguy cơ đưa nền kinh tế thế giới trở lại suy thoái./.
Theo: Vietnam +