Người Việt đã có thói quen uống trà từ rất lâu và điều đó đã trở thành một phần của văn hóa ứng xử. Trà không đơn thuần là thức uống giải khát, mà uống nó là cả một nghệ thuật, là nét đẹp văn hóa của dân tộc. Mọi giải đáp cho thắc mắc của bạn sẽ được đề cập trong bài viết sau đây, hãy đọc ngay nhé.
Xuất xứ, nguồn gốc của trà : Trong lịch sử của loài người, có giai đoạn trà được coi là một thức thức uống khiến cả thế giới phải phát cuồng. Cũng chính vì thế mà người ta đã bỏ ra rất nhiều thời gian để tìm ra nguồn gốc của trà. Và các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, châu Á, chủ yếu là Trung Quốc chính là cái nôi sản sinh ra trà. Có một truyền thuyết nói rằng, trong Tam hoàng của Trung Quốc có một vị được gọi là Thần Nông. Ông là người dạy dân cách làm ruộng, cày bừa,.. Trong một lần tình cờ, có một lá cây lạ rơi và nồi nước sôi của ông. Khi nếm, ông cảm thấy tinh thần minh trở nên minh mẫn và phần chấn lạ thường, liền sau đó đặt tên nó là “chè”.

Trà là thức uống tốt cho sức khỏe : Trong chè có rất nhiều khoáng chất sinh học. Chúng ta có thể dễ dàng kể đến như polyphenol, các alkaloid, aminoaxit, vitamin, flavonoid, flour, tanin, saponin... Sau quá trình dài nghiên cứu, các nhà khoa học nhận ra đây là một kho tàng của hoạt chất sinh học và có thể chia ra thành 12 nhóm.

Trà từ lâu được xem như một loại dược liệu quý. Tuy nhiên về tác dụng của nó thì không phải ai cũng hiểu rõ. Trải qua thời gian dài nghiên cứu, các nhà khoa học nhận thấy trà có đến 15 lợi ích đối với sức khỏe con người. Đầu tiên chính là khả năng chống ung thư, ngăn cản các tế bào xâm nhập và chặn đứng sự di căn của những khối u trong cơ thể. Ở đây chúng ta không thể không kể đến EGCG - hoạt chất oxy hóa mạnh có công lớn nhất trong vai trò này. Thứ hai chính là tác dụng bảo vệ tim mạch, ngăn ngừa xơ vữa động mạch. Hợp chất catechin trong trà xanh giúp giảm viêm, loại bỏ cholesterol. Thứ ba, trong trà còn chứa EGCG kết hợp cùng với polyphenol giảm nguy cơ sỏi mật. Ngoài ra, có những nghiên cứu chỉ ra rằng trà xanh còn giúp hỗ trợ điều trị bệnh răng miệng, bệnh huyết áp, thanh nhiệt, đào thải độc tố, chữa viêm họng, chữa đầy bụng, đầy hơi, làm lợi tiểu, giảm cân, khả năng mắc bệnh tiểu đường, chống lão hóa, lo âu, vi khuẩn gây bệnh, khử mùi hôi chân, có lợi cho trẻ em,..

Cách uống trà ở mỗi nước : Ở mỗi nước khác nhau, phong cách uống trà cũng thay đổi, phù hợp với từng phong tục, tập quán của nơi đó. Trong đó, tại Nhật Bản và Trung Quốc, uống trà từng được coi như một tôn giáo, là thứ được nâng lên đến tầm nghệ thuật.
Trà không phải chỉ đơn giản là uống, những bậc tiền nhân cho rằng đó là cả một nghệ thuật. Cách uống trà ngày nay dựa trên “cửu đạo trà” của Lục Vũ, bao gồm phẩm, ôn, đầu, trúng, mân, phục, chân, kính, ẩm. Trong đó, so với những nơi khác, cách ẩm trà của người Việt có sự độc đáo riêng.

Chính vì lẽ ấy mà các bậc tiền nhân thường có cách uống trà như thế này. Trước khi uống thường đưa qua mũi để tận hưởng hương vị, sau mới hạ dần xuống miệng, môi nhấp ngụm nhỏ. Tới khi cảm thấy chát đắng, chân răng dường như như chặt lại, miệng chép liền mấy cái đã thấy dịch vị tiết ra có vị ngọt dịu, lòng sảng khoái luận về trà.

Người Việt Nam chúng ta từ xưa đến nay, dù ở đâu trên mọi miền của đất nước này, đều có chung một thói quen, tập tục, đó chính là uống trà. Bất kể bạn ở đâu, miền núi hay đồng bằng, đồi cao hay ven biển, thì chẳng mấy ai xa lạ với trà cả. Ngày nay, mặc dù trà không còn là đồ uống xa xỉ, đắt đỏ khi mà người ta có thể dễ dàng mua được nó. Xong, không vì thế mà văn hóa uống trà bị mai một, nhất là khi vẫn còn nhiều người coi trọng và yêu thích thức uống này.

>>> Xem thêm : trà sữa matcha kem cheese - Thời kỳ nào thì văn hóa uống trà truyền thống đươc mang vào Việt Nam