Tôi đăng ký mở Chương trình X vào ngày Thứ 4 và Thứ 7, ngoài 2 ngày này tôi còn cho thuê âm thanh lưu động và cho mọi người hát ở quán (2 ngày/tuần). Tuy nhiên ở xã lại cấm không cho tôi thực hiện hoạt động này. Vậy theo quy định tại Nghị định 103/2009 tôi có được phép tổ chức như vậy không? Vì sao xã lại không cho phép?


Tư vấn pháp luật, gọi: 1900.6169

Nội dung câu hỏi: Vấn đề là bên tôi có mở quán cà phê, dịch vụ ăn uống bình dân (mã số đkkd để nhà hàng), cho thuê âm thanh ánh sáng lưu động, đã đăng kí giấy phép kinh doanh rồi ! Kèm theo đó là Chương trình X, tối thứ 4 và thứ 7 hàng tuần, đã xin phép với phòng VHTT huyện A và cũng đã được đồng ý ! Vào những ngày không phải thứ 4 và thứ 7, tôi có cho thuê âm thanh ngay tại địa điểm (mỗi tuần chỉ 1-2 ngày), lấy lý do đó, VHTT của xã nói đăng kí 2 ngày mà hát lung tung ! (Âm thanh không vượt chuẩn, khách hát với nhau ăn mặc rất lịch sự, không say xỉn, không hát nhạc chế, nhạc cấm gì hết), không thu tiền, không vé ! Và những lần cho thuê tại địa điểm, VHTT ở xã chưa nhắc nhở lần nào ! Theo Nghị định 103/2009/NĐ-CP của Chính phủ: Điều 8. Tổ chức biểu diễn nghệ thuật không bán vé thu tiền: 1. Tổ chức, cá nhân tổ chức cho đoàn nghệ thuật, nghệ sĩ Việt Nam biểu diễn nhằm mục đích phục vụ nội bộ hoặc biểu diễn tại các cơ sở lưu trú du lịch, nhà hàng ăn uống, giải khát không bán vé thu tiền xem biểu diễn không phải đề nghị cấp giấy phép nhưng chỉ được biểu diễn bài hát, bản nhạc, vở diễn đã được phép công diễn. Vậy cho tôi hỏi rắng tôi mở Chương trình X để bà con giao lưu văn hóa, văn nghệ với nhau như vậy có sai pháp luật hay không? Và tại sao ở xã lại cấm. Tag: am thanh bar

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, với thắc mắc của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Điều 8 Nghị định 103/2000/NĐ-CP của Chính phủ quy định về quy chế hoạt động văn hóa và kinh doanh hoạt động văn hóa công cộng quy định về tổ chức biểu diễn nghệ thuật không bán vé thu tiền như sau:

“1. Tổ chức, cá nhân tổ chức cho đoàn nghệ thuật, nghệ sĩ Việt Nam biểu diễn nhằm mục đích phục vụ nội bộ hoặc biểu diễn tại các cơ sở lưu trú du lịch, nhà hàng ăn uống, giải khát không bán vé thu tiền xem biểu diễn không phải đề nghị cấp giấy phép nhưng chỉ được biểu diễn bài hát, bản nhạc, vở diễn đã được phép công diễn."

2.Chủ cơ sở lưu trú du lịch, nhà hàng ăn uống, giải khát tổ chức cho đoàn nghệ thuật, nghệ sĩ nước ngoài biểu diễn tại cơ sở của mình không bán vé thu tiền xem biểu diễn phải thông báo bằng văn bản với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch sở tại trước 03 ngày theo lịch đã ghi trong thông báo. Tag: thiết kế bar

Sau 7 ngày làm việc kể từ ngày đăng ký, nếu Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch không có ý kiến thì người đăng ký được phép tổ chức biểu diễn nội dung đã đăng ký. Thủ tục đăng ký do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quy định.”

Như vậy, quy định này chỉ cho phép các nhà hàng ăn uống, giải khát tổ chức cho các đoàn nghệ thuật, nghệ sỹ Việt Nam hoặc nước ngoài biểu diễn nhằm mục đích phục vụ nội bồ hoặc biểu diễn không thu tiền vé. Vì vậy việc bạn dẫn chiếu quy định này đối với trường hợp của bạn là không phù hợp. Việc bạn tổ chức văn nghệ để người dân tự hát hò chứ không phải tổ chức văn nghệ để các đoàn nghệ thuật hoặc nghệ sỹ biểu diễn.

Bên cạnh đó, theo như thông tin bạn cung cấp, bạn có giấy phép về cho thuê âm thanh, ánh sáng lưu động, bạn cũng đã đăng ký chương trình Hát với nhau vào mỗi tối thứ 4 và thứ 7 hàng tuần và cũng được đồng ý. Việc bạn mở chương trình Hát cho nhau nghe như vậy là không sai quy định tuy nhiên bạn chỉ được mở chương trình này vào các ngày đã xin phép và được cơ quan có thẩm quyền đồng ý. Trong trường hợp này, ngoài hai ngày đã đăng ký bạn còn tự ý tổ chức cho mọi người thuê âm thanh và hát ngay tại quán mặc dù quy chuẩn về âm thanh, trang phục...đều đáp ứng nhưng như vậy là không đúng. Vì vậy, xã ngăn cản bạn thực hiện chương trình ca hát như vậy là phù hợp với quy định của pháp luật. Tag: thi công bar

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng !