Chỉ còn mấy ngày nữa là Ấn Độ bước vào mùa gặt vụ lúa mì bội thu. Nhưng đất nước này một lần nữa lại đối mặt với nguy cơ nông sản sẽ bị hư hao nhiều do không đủ kho chứa. Năm nay vấn đề đặc biệt nghiêm trọng. Đây là điều nghịch lý bởi cả thế giới đang bị nạn đói đe dọa.

Theo ước tính của Bộ Nông nghiệp Ấn Độ, vụ ngũ cốc năm 2010/2011 sẽ đạt 2.321 lakh tấn (1 lakh = 100.000 tấn), tức 232,1 triệu tấn. Trong đó thóc đạt 940 lakh tấn, còn lúa mì là 815 lakh tấn. Ngoài ra, các chuyên gia của Bộ Nông nghiệp còn khẳng định, năng suất thực tế có thể còn cao hơn ước tính bởi những trận mưa muộn và giá lạnh tại một số vùng của Ấn Độ không gây hậu quả lớn như tin tức đã đưa.

Điều đáng nói là do được mùa mà vấn đề kho chứa trở nên gay gắt ở Ấn Độ. Các kho sẵn có trong cả nước chỉ có thể chứa không quá 300 lakh tấn. Cần nói thêm là 75% trong số đó chưa được giải phóng khỏi lượng lương thực của vụ trước. Một câu hỏi nhạy cảm đặt ra: Lấy đâu chỗ để chứa ngũ cốc vụ mới?

Năm ngoái trên báo chí Ấn Độ tràn ngập những cái tít rất kêu về nạn “mất mùa trong nhà” tại bang Punjab và nhiều bang khác do không đủ kho chứa ngũ cốc. Trong 10 năm qua trong các kho của Tập đoàn Lương thực Ấn Độ có tới 10 lakh (1 triệu) tấn ngũ cốc bị hỏng.

Tòa án Tối cao Ấn Độ đã ra quyết định, theo đó chính phủ phải “phát chẩn” cho dân số ngũ cốc không có chỗ chứa. Tuy nhiên chính phủ vẫn kiên quyết giữ quan điểm của mình và tuyên bố sẽ giải quyết được nhiệm vụ tưởng như bất khả thi.

Ngoài vấn đề số lượng thì chất lượng của các kho chứa lương thực của Ấn Độ cũng đáng lo ngại. Phần lớn các kho không được che kín hoàn toàn và theo các chuyên gia là “không đáp ứng tiêu chuẩn”.

Những năm gần đây Chính phủ Ấn Độ nỗ lực khuyến khích các doanh nghiệp tư nhân xây dựng nhà kho để cho nhà nước thuê lại. Tuy nhiên ít ai hào hứng với công việc này bởi tiêu chuẩn đề ra đối với kho chứa lương thực rất khắt khe. Do đó chính quyền buộc phải “mềm hóa” một số yêu cầu và hứa hẹn sẽ thuê lâu dài các kho chứa tư nhân.

Chính phủ Ấn Độ cũng quyết định xây thêm các kho với tổng sức chứa đạt 150 lakh tấn. Nhưng kết quả không được như mong muốn. Cho đến cuối tháng 2/2011 Ấn Độ mới chỉ xây dựng được chưa đầy 1% diện tích các kho dự tính.

Các chuyên gia kinh tế cho rằng để giải quyết vấn đề kho chứa lương thực thì Chính phủ Ấn Độ phải áp dụng các biện pháp cương quyết hơn nữa.
Theo: tamnhin.net