1. Nội dung công tác bảo trì, bảo dưỡng máy bơm công nghiệp có lưu lượng Q < 1000 m3/h

Mục đích - yêu cầu của việc bảo dưỡng, bảo trì máy bơm

Các máy móc công nghiệp, không riêng gì máy bơm nước để làm việc tốt thì trong quá trình quản ngại vận hành cần phải thực hành đầy đủ chế độ rà soát, tu bổ, bảo dưỡng thẳng và định kỳ. Việc rà soát, bảo dưỡng, tu chỉnh thường chia ra làm hai loại: kiểm tra, bảo dưỡng, tu bổ thẳng tính, thẩm tra, bảo dưỡng, tu sửa định kì.

Xem >>> máy bơm Pentax 1.5hp

Chế độ rà ngay máy bơm nước công nghiệp.

soát liền thực hành trong và sau mỗi ca vận hành với các công việc sau:

Đối với công trình: Luôn rà theo dõi để phát hiện hiện tượng rò rỉ, chú ý những chỗ tiếp giáp giữa công trình xây, bê tông và đất để khắc phục kịp thời nếu có bất thường.

Đối với máy bơm và thiết bị khác: Trong khi vận hành thì luôn quan sát theo dõi, rà soát trên các máy đo và chú đến các tượng thất thường. Sau mỗi ca vận hành làm các việc sau: Làm vệ sinh máy móc, thu vén đồ nghề; rà và siết chặt các bu lông bệ, bộ phận truyền động và ngoài mặt của động cơ, soát và cho thêm dầu, mỡ bôi trơn vào các ổ trục, khớp, tôn tạo nhỏ các hư hỏng nếu có.

Chế độ kiểm tra định kì đối với máy bơm công nghiệp.

rà soát định kì dài hay ngắn là do thuộc tính và thời gian hoạt động của trạm quyết định. Nội dung rà soát định kì gồm có:

Đối với công trình: Đo độ lún, nghiêng, biến dạng, hiện tượng ăn mòn, sạt lở, bồi lắng...

Đối với máy bơm và thiết bị: thẩm tra vơ các hệ hống như trạm bơm điện từ tủ điện hạ thế đến động cơ.

Trạm bơm dầu: các hệ thống chính.

Động cơ và máy bơm: Ngoài những vấn đề thường ngày, còn phải xét đến chất lượng dầu mỡ bôi trơn.Xem >>> https://maybomnuochcm.vn/xem-chi-tie...entax-670.html

Chế độ bảo dưỡng định kì dài hạn

Để đảm bảo và nâng cao tuổi thọ của máy móc thiết bị trong trạm bơm thì cứ sau một thời kì hoạt động nhất mực, chúng được ngừng lại để rà soát, tu chỉnh và thay dầu mỡ. Đó là chế độ bảo dưỡng định kì. Chế độ này chỉ thực hiện với thiết bị máy móc chứ không áp dụng cho phần công trình. Định kì bảo dưỡng quy định theo số giờ công tác của máy. Định kì bảo dưỡng của động cơ ngắn hơn của máy bơm và các thiết bị khác, của động cơ đốt trong ngắn hơn so với các động cơ khác.

Nội dung và đề nghị bảo dưỡng định kì thuộc về phần chuyên môn vận hành cơ điện, có thể tìm đọc trong các quy trình vận hành trạm bơm nông nghiệp.

Chế độ soát máy bơm nông nghiệp trước và sau vụ sinh sản.

Hàng năm, trước và sau mỗi vụ sản xuất, ở trạm bơm nông nghiệp thường tiến hành thẩm tra tuốt tuột công trình, thiết bị, máy móc với mục đích:

- Nắm được tình hình công trình, máy móc, thiết bị đ có kế hoạch và biện pháp tu bổ kịp thời, chuẩn bị tốt cơ sở vật chất kĩ thuật để máy bơm nước luôn sẵn sàng hoạt động

- bảo đảm vận hành an toàn cho máy móc, thiết bị, công trình nhằm đảm bảo và kéo dài tuổi thọ của chúng.

- Trên cơ sở phân tích, đánh giá tình hình cai quản phá hoang trạm bơm nhằm bổ sung kinh nghiệm và tăng cường tinh thần trách nhiệm của cơ quan cai quản vỡ hoang trạm.

- thời kì thẩm tra.

Ngoài ra nếu có tình hình gì đặc biệt thấy cần, cơ quan quản trạm bơm yêu cầu thì còn có thể tiến hành những lần thẩm tra khác. Nếu trạm bơm làm việc tốt, qua nhiều lần thẩm tra thấy tình hình ổn, trong thời gian bơm nước giữa hai vụ không có sự cố hoặc khả nghi thì có thể giảm đi hai lần thẩm tra 2 lần sau vụ hoặc hai lần trước vụ.

Nội dung công tác bảo dưỡng máy bơm nước công nông nghiệp.

Việc thẩm tra trước hoặc sau vụ sinh sản của trạm bơm nông nghiệp chỉ khác nhau về mức độ triệt để và đề nghị phát hiện, đánh giá chất lượng các đối tượng được soát, còn về nội dung thì hai loại rà soát này giống nhau cơ bản, có thể tóm lược thành những điểm sau:

- soát nhà máy bơm (để ý đặc biệt tầng hút

- Độ kín, chắc, khả năng thao tác dễ dàng và mức độ hư hỏng cần tu tạo đối với các thiết bị thuộc công trình.

Về cơ khí:

- kiểm tra tình hình bên ngoài của máy bơm.

- kiểm tra bu lông bệ, bộ phận truyền lực.

- Cho từng máy bơm chạy có tải để xem xét tình hình máy. Khi cho từng máy chạy, chú ý đến một số bộ phận như ổ bi, trục, nhiệt độ các ổ trục.

- Chọn một máy bơm chạy không bình thường nhất, tháo các bộ phận ra và rà.

Về điện:

- rà soát tình hình bên ngoài của các thiết bị điện.

- Tháo lắp và xem xét cơ cấu bên trong của các thiết bị điện.

- Chọn một số bộ phận tiêu biểu tháo các bộ phận bên trong để thẩm tra các đầu xúc tiếp, buồng dập hồ quang, độ căng của lò xo ở các thang chỉnh định, độ chặt của các bu lông, điện trở cách điện, chừng độ bụi bẩn, han gỉ, biến dạng, biến màu, rạn vỡ.

- soát chừng độ chính xác của các thiết bị điện.

- Thao tác thử bằng tay các thiết bị điều khiển vận hành.

- Đóng điện vào từng các thiết bị điện để soát tình hình khi có điện: điện thế, độ méo mó thông số điện, độ rò điện.

- Thử lại hệ thống tín hiệu.

- rà điện trở cách điện, hệ thống bảo vệ tự động.

- Cho máy chạy bằng cách đóng điện thăm dò từng phần để kiểm tra tình hình làm việc của chúng. chung cục cho máy chạy có tải để quan trắc mức độ thông thường và tham số điện cơ bản.

- Bảo dưỡng liền tù tù đường ống của máy bơm.

- Trong quá trình làm việc, đường ống của máy bơm yêu cầu phải kín, có độ nghiêng đúng đề nghị.

- Bảo dưỡng vỏ máy.

Vỏ bơm làm bằng gang hoặc thép đều cứng và giòn, trong vận hành chịu tác dụng của lực nhiệt và cơ giới khiến cho nguyên liệu chịu đựng quá mức sẽ bị nứt, nên trong kiểm tu bơm nên để ý điểm này.

Có khi vết nứt của vỏ bơm rất nhỏ, trong vận hành có thể không rỉ nước, mắt nhìn cũng khó thấy, nhưng chúng ta không thể coi như thường có vấn đề gì mà cứ đấu cho vận hành được. Ta biết rằng khi gang đã có vết nứt nếu lại để nó nối chịu tác dụng phá hoại của lực ngoài, vết nứt sẽ lan ra rất nhanh, rốt cuộc sẽ gây ra sự cố nghiêm trọng.

- soát, bổ sung dầu mỡ bôi trơn

Tùy loại máy bơm, trong lúc vận hành, cứ 30 phút phải tiếp mỡ bôi trơn bạc đồng một lần. Nếu thiếu mỡ bôi trơn, bạc đồng sẽ bị mòn mau chóng làm cho cánh quạt bị va đập vào vành mòn. Hoặc bạc đồng bị thiếu mỡ bôi trơn sẽ bị cháy bó chặt lấy trục và cùng quay theo trục phá hỏng gờ định vị gối đỡ trục ở bầu cánh hướng dòng.

Theo dõi tiếng ồn và nhiệt độ các ổ đỡ. Khi có tiếng ồn và nhiệt độ vượt quá quy định, khăng khăng phải rà soát dầu, mỡ bôi trơn ổ trục.

Xem >>> máy bơm Panasonic

CÔNG TY TNHH THUẬN HIỆP THÀNH

Địa chỉ: 21/20/77 Lê Công Phép, P. An Lạc, Q. Bình Tân, Tp HCM

Điện thoại: 093 8844 815 - 028 37 525 202