Tại họp báo Triển vọng phát triển châu Á 2011 sáng 6/4, ông Ayumi Konishi, Giám đốc Quốc gia ADB tại Việt Nam, nhận định: "Do mức lạm phát tính theo tháng trong giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 9 năm ngoái rất thấp nên sẽ rất khó để lạm phát tính theo tháng của năm nay xuống thấp hơn mức của năm ngoái - điều này có nghĩa cho dù có thực hiện thành công Nghị quyết 11, tỷ lệ lạm phát cả năm của Việt Nam sẽ vẫn tiếp tục tăng và không giảm, ít nhất trong vòng vài tháng tới.
Việc giảm tỷ lệ lạm phát cả năm xuống một con số vào cuối năm nay đòi hỏi tỷ lệ lạm phát trung bình tháng từ giờ đến hết năm phải dưới 0,4%. Điều này rất khó khăn song vẫn có thể đạt được".
ADB đánh giá cao những biện pháp được đưa ra trong Nghị quyết 11 của Chính phủ như một chính sách tổng thể nhằm kiểm soát lạm phát và phục hồi ổn định kinh tế vĩ mô. Song lạm phát chưa thể giảm ngay trong năm 2011.
Lạm phát năm 2011 của Việt Nam được dự báo vẫn duy trì ở mức cao, trung bình khoảng 13,3%, và chỉ có thể giảm xuống mức trung bình 6,8% trong năm 2012. Đó là nếu Nghị quyết 11 được thực hiện thành công.
ADB cho rằng lạm phát ở VN sẽ giảm từ năm 2012 (ảnh TC) Việc thực hiện hiệu quả Nghị quyết 11 cũng sẽ làm chậm lại tốc độ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong ngắn hạn, ADB đã giảm mức dự báo tăng trưởng của Việt Nam trong năm 2011 xuống còn 6,1% so với mức dự báo 7,0% được đưa ra vào tháng 9/2010. ADB cũng dự báo tốc độ tăng trưởng sẽ tăng trở lại lên mức 6,7% trong năm 2012, khi mà môi trường kinh tế ổn định hơn có thể kích thích tiêu dùng và đầu tư.
Tuy nhiên, cũng phải lường trước việc Nghị quyết 11 gặp khó khăn và không đạt được hiệu quả như mong muốn, khi đó, tỉ lệ lạm phát của Việt Nam sẽ còn tăng cao nữa.
Nhưng các đại diện của ADB đều tỏ ý tin tưởng vào sự thành công của Nghị quyết 11 do nhận thấy sự quyết tâm và cam kết mạnh mẽ từ Chính phủ về việc lựa chọn ưu tiên ổn định kinh tế vĩ mô thay vì tăng trưởng cao bằng mọi giá.
Theo các chuyên gia ADB, thách thức trước mắt là tiếp tục thực hiện chính sách thắt chặt tiền tệ, trong khi thách thức về lâu dài hơn là tiếp tục đẩy mạnh những cải cách cơ cấu.
Nghị quyết 11 đưa ra một số biện pháp đáng chú ý nhằm thắt chặt chính sách tiền tệ như hạn chế cho vay bằng ngoại tệ đối với việc nhập khẩu các mặt hàng không thiết yếu và kiểm soát chặt chẽ hoạt động kinh doanh vàng.
Các biện phát cắt giảm đầu tư công được coi là điểm nổi bật trong Nghị quyết 11, theo đó, các khoản đầu tư có nguồn vốn từ ngân sách nhà nước và trái phiếu chính phủ cũng như hoạt động đầu tư của các tập đoàn kinh tế, tổng công ty và doanh nghiệp nhà nước phải được rà soát cẩn trọng và cắt giảm nếu thấy chưa cần thiết đầu tư.
Theo thông tin được đưa ra tại buổi họp báo, đến nay Chính phủ đã cắt giảm được 3.000 tỷ đồng thuộc vốn cho các dự án nhận đầu tư từ ngân sách và trái phiếu Chính phủ. Một buổi tọa đàm trực tuyến gần đây về triển khai thực hiện Nghị quyết 11 với sự tham gia của lãnh đạo một số tỉnh thành phía Nam cũng cho biết các tỉnh này đã cắt giảm chi tiêu công hàng trăm tỉ đồng.
Theo ADB, các chính sách cần có sự nhất quán và theo hướng giảm bớt các biện pháp hành chính, để cho thị trường phát huy vai trò của mình. Các thông tin về tài chính và kinh tế cũng cần có sự công khai, minh bạch rõ nét hơn.
Đồng thời, các chuyên gia ADB cảnh báo các rủi ro khi chính sách hiện thời được nới lỏng quá sớm, hiệu quả của nó có thể không được duy trì lâu dài.
"Việc tập trung vào nâng cao quản lý doanh nghiệp và hiệu quả hoạt động của các doanh nghiệp nhà nước sẽ giúp các doanh nghiệp này đóng góp hiệu quả hơn cho tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh và bền vững của Việt Nam. Việt Nam cần tập trung nâng cao hiệu quả của các hệ thống kinh tế ngay từ bây giờ, để làm sâu rộng hơn sự hội nhập khu vực và những chuỗi giá trị toàn cầu", ông Konishi nói.


Vef