Nghiệp đoàn Thương mại và Công nghiệp Trung Quốc ngày 13/4 đã lên tiếng hối thúc các doanh nghiệp không tăng giá bán hoặc giảm nguồn cung, đồng thời hưởng ứng lời kêu gọi của chính phủ trong nỗ lực bình ổn giá để đối phó với lạm phát leo thang.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ: Đảng Cộng hòa phải chịu trách nhiệm nếu nước Mỹ vỡ nợ

Bộ trưởng Tài chính Mỹ nói với các nghị sỹ Đảng Cộng hòa rằng họ sẽ phải chịu trách nhiệm nếu nước Mỹ tiến gần đến khả năng vỡ nợ, ngoài ra thông tin nước Mỹ không thống nhất được về nâng mức trần nợ có thể sẽ khiến các thị trường trên thế giới chấn động.Trong một cảnh báo khác về sự nguy hiểm của việc cản trở nước Mỹ không vay được thêm tiền, Bộ trưởng Tài chính Mỹ khẳng định sẽ thật vô trách nhiệm nếu sử dụng thỏa thuận về mức trần nợ để giành lợi thế về chính trị.

Google công bố lợi nhuận quý 1/2011 gây thất vọng

Google, công ty Internet lớn nhất thế giới, công bố lợi nhuận quý 1/2011 cao vượt dự báo của giới chuyên gia sau khi chi tiêu nhiều tiền vào tuyển dụng và tiếp thị sản phẩm trong bối cảnh cạnh tranh với Facebook và Apple ngày một lớn hơn. Cổ phiếu Google hạ 5,2%. Google công bố lợi nhuận ròng quý 1/2011 tăng 18% lên 2,3 tỷ USD tương đương 7,04USD/cổ phiếu từ mức 1,96 tỷ USD tương đương 6,06USD/cổ phiếu.

Đồng USD xuống mức thấp nhất trong 15 tháng

Đồng euro lên sát mức cao nhất trong 15 tháng so với đồng USD bởi dự báo khủng hoảng nợ tại nhiều nước châu Âu bao gồm Tây Ban Nha và Hy Lạp sẽ được kiềm chế, ECB sẽ tiếp tục nâng lãi suất cơ bản. Đồng USD rơi xuống mức thấp nhất tính từ đầu tháng so với đồng yên bởi thông tin số lượng người thất nghiệp lần đầu tại Mỹ bất ngờ tăng và chỉ số giá tiêu dùng tăng chậm hơn dự báo của giới chuyên gia. Thị trường dự báo nhiều hơn vào khả năng FED sẽ tiếp tục duy trì lãi suất cơ bản ở mức thấp kỷ lục.

Gian nan bình ổn tài chính toàn cầu

Thách thức chủ yếu của tiến trình ổn định hệ thống tài chính thế giới hiện nay là cải tổ hệ thống ngân hàng, giải quyết mức nợ công cao mà không phương hại đến sự ổn định tài chính và tiến trình phục hồi kinh tế toàn cầu. Với mục đích này, IMF đề xuất lộ trình 4 bước gồm: Giảm gánh nặng nợ công và tăng cường cân bằng tài chính; làm trong sạch các quyết toán của hệ thống ngân hàng thông qua giải quyết các khoản nợ xấu và tăng vốn; giải quyết nợ thế chấp xấu và giảm các nguồn gốc vốn thế chấp; cẩn trọng phòng ngừa sự phát triển quá nóng và nguy cơ mất cân bằng tài chính trong các nền kinh tế mới nổi.

Ngoại trưởng Nhật không muốn cắt giảm ODA

Hãng tin Kyodo cho biết bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Takeaki Matsumoto ngày 14-4 phát biểu tại Ủy ban đối ngoại Thượng viện nói ông “không muốn cắt giảm viện trợ phát triển chính thức (ODA)”. Trước đó, nguồn tin từ chính phủ Nhật Bản cho biết sẽ xem xét cắt giảm 20% ODA để bổ sung nguồn tài chính cần thiết cho ngân sách năm 2011 phục vụ cho việc tái thiết đất nước.

Thị trường chứng khoán Hàn Quốc chạm kỷ lục 2,141.06 điểm

Chứng khoán châu Á diễn biến trái chiều trong phiên giao dịch ngày thứ Năm sau khi rò rỉ thông tin lạm phát tháng 3 của Trung Quốc có thể tăng cao hơn so với dự báo của các nhà kinh tế trước khi số liệu này chính thức được công bố vào ngày mai.

Các ngân hàng thế giới đối mặt với khoản nợ đáo hạn 3.6 ngàn tỷ USD

MF cảnh báo các ngân hàng trên thế giới đang đối mặt khoản nợ 3.6 ngàn tỷ USD đáo hạn trong vòng 2 năm tới và phải cạnh tranh với Chính phủ của các quốc gia nợ nần để duy trì nguồn tài chính.

Trung Quốc kêu gọi doanh nghiệp kìm chế lạm phát

Lời kêu gọi này được đưa ra tại hội thảo liên đoàn các doanh nghiệp được tổ chức tại Bắc Kinh, chủ yếu là các công ty tư nhân hoạt động trong lĩnh vực như dược phẩm, dệt may, nông nghiệp và ngư nghiệp. Theo đó, các công ty cần phải giữ vai trò đảm đương các trách nhiệm xã hội, đồng thời chung tay góp phần giảm khó khăn cho người dân, trong bối cảnh chính phủ Trung Quốc đang nỗ lực kiểm soát tình trạng vật giá tăng cao, nhân tố có thể châm ngòi cho những bất ổn xã hội tiềm ẩn.
Theo: VTC8