Những rủ ro khi lái xe nâng

Việc tuyển dụng tài xế tài xế nâng đang trở nên ngày một phổ quát bởi sự phát triển của sản xuất. Để trở thành một người lái xe nâng, các bác tài phải sang những khóa học để sở hữu cho mình chứng chỉ lái xe chính thức, từ đó có thể làm việc một cách chuyên nghiệp. Tuy nhiên, cũng như các loại xe tải khác, xe nâng là một dụng cụ hạng nặng, trong quá trình chuyển vận hàng hóa ra vào kho bãi, nếu lái xe không cẩn thận, không tuân theo các nguyên tắc an toàn lao động, nguy cơ xảy ra tai nạn sẽ rất cao

Xem >>>

Những hiểm nguy luôn “rình rập” những tài xế không cẩn thận

Vậy lái xe xe nâng cần làm gì để đảm bảo an toàn, phòng tránh những rủi ro đáng tiếc có thể mắc phải?

cộc với người hoặc các phương tiện khác: dù “địa bàn hoạt động” của xe nâng không phải trên đường phố, tuy nhiên tai nạn giao thông vẫn có thể xảy ra bởi phân xưởng sinh sản, kho bãi là nơi có nhiều công nhân làm việc và tương hỗ, chất chứa nhiều hàng hóa, máy móc, nếu tài xế lái xe quá nhanh, có thể xảy ra cụng không đáng có, gây hiểm nguy cho những người xung quanh

1. Những rủi ro tiềm tàng trong quá trình làm việc:

Xe nâng bị lật: Trong quá trình tải, nhiều tài xế vì hà tằn hà tiện thời gian đã tải khối lượng hàng hóa quá lớn, chất quá cao, làm cho xe nâng bị mất cân bằng dễ bị lật, đổ.

Xe nâng bị rơi từ trên cao: Tại nhiều kho bãi có hệ thống phân tầng để lưu trữ hàng hóa, đòi hỏi xe nâng phải di chuyển lên cao trong quá trình hoạt động, nếu lái xe không để ý dừng đỗ không đúng vị trí, xe nâng có thể bị trôi và rơi xuống từ trên cao.

Tai nạn luôn tiềm tàng trong quá trình vận hành xe nâng

Hàng hóa bị đổ: Khi chở hàng đi xuống những dốc nghiêng, hoặc khi qua những khúc cua nhỏ, hàng hóa dễ bị đổ do tác dụng của trọng lực và lực quán tính.

Xe nâng vận tải hàng hóa trong xưởng kín gây ngộ độc khí CO2, SO2 do động cơ thải ra trong quá trình hoạt động.Xem >>> http://phuongnamphat.com/en/product-...oring-plywood/

2. duyên do của những rủi ro tai nạn khi tài xế:

lái xe không được đào tạo về cách sử dụng các loại xe nâng: Để điều khiển được xe nâng, người lái cần phải qua những khóa học để biết được cách thức vận hành, những hiểm nguy tiềm ẩn và cách phòng tránh. Khi không được đào tạo một cách bài bản, tài xế có thể vô tình mắc phải những lỗi vận hành do thiếu hiểu biết, gây nên những tai nạn không đáng có.

Sự chủ quan, cẩu thả trong quá trình vận hành: Đôi khi vì ỷ lại kinh nghiệm của bản thân, các bác tài có thể bỏ qua các nguyên tắc an toàn.

căn do chính phát xuất từ ý thức của người lái xe

Vi phạm các nguyên tắc an toàn: Không được vẩn chuyển người bằng xe nâng, không được chở hàng hóa quá nặng hoặc chất quá cao,... là những nguyên tắc mà người lái xe nâng hay mắc phải, cần phải được chú trọng.

sử dụng xe đã bị hỏng, đã cũ hoặc thiếu các bộ phận: Nếu không được rà, bảo dưỡng và sửa sang định kỳ, xe nâng có thể bị hư hỏng bỗng dưng trong lúc làm việc, như phanh bị hỏng, móc hàng bị gãy,... gây nên tai nạn

3. Quy tắc an toàn khi dùng xe nâng:

Trước khi dùng cần rà trạng thái hoạt động của xe như phanh, dây cáp, bàn nâng, hệ thống đèn báo hiệu,... bảo đảm an toàn mới cho xe hoạt động. Trong một vài trường hợp, vì chủ quan không kiểm tra tình trạng xe trước khi vận hành, dẫn đến tai nạn do xe hư, không được chuẩn bị kỹ.

Người vận hành xe nâng cần phải được đào tạo một cách chuyên nghiệp, được hướng dẫn, những tài xế có thâm niên cũng phải có những tri thức thật tốt để tương trợ cho người mới vào nghề.

Luôn tuân thủ các nguyên tắc an toàn trong quá trình làm việc.

Sau khi hoàn tất công việc cần lưu ý đậu đỗ xe đúng nơi quy định, bảo đảm hệ thống phanh giúp xe cố định, không bị trôi khi đậu đỗ gây ra tai nạn, đảm bảo công tắc điện, chìa khóa đã được rút.

Luôn tuân các quy định để đảm bảo an toàn

Không cho những người không can dự lên xuống xe trong quá trình chuyển di.

Tốc độ chuyển di khi không có hàng không được vượt quá 10km/h, khi có hàng là 5km/h. Trước khi nâng hàng phải quan sát điều kiện bao bì của hàng hóa. Hàng phải được nhất định một cách cẩn thận. Tuyệt đối không được nâng hạ càng cần trong khi di chuyển nhanh, việc này gây nguy hiểm cho người xung quanh và cho hàng hóa.

Khi tải hàng hóa lên dốc, xuống dốc hay đi qua những khúc cua nhỏ cần phải di chuyển thật chậm rãi và tuân theo sự chỉ dẫn của người làm tín hiệu.

Nghề nghiệp nào cũng tiềm ẩn những rủi ro tai nạn không đáng có nếu người cần lao không tuân các nguyên tắc an toàn một cách trang nghiêm và cẩn trọng. Hãy là một lái xe tài xế nâng cẩn thận và có bổn phận, luôn luôn tuân thủ những quy định an toàn để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh.

Xem >>> Xe nâng đa chiều

View more random threads: