Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)Tình hình giá các mặt hàng thực phẩm leo thang trên thị trường thế giới thời gian qua khiến Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G-20) quan tâm đặc biệt và tìm kiếm giải pháp nhằm quản lí thị trường thực phẩm hiệu quả hơn.

Theo báo Pháp Les Echos (Tiếng vang), hiện 9 tổ chức quốc tế đã được giao trách nhiệm soạn thảo báo cáo sơ bộ và kiến nghị giải pháp ngăn chặn hiện tượng giá thực phẩm leo thang để trình hội nghị trù bị của bộ trưởng Nông nghiệp G-20, dự kiến diễn ra cuối tháng Sáu tới.

Trong báo cáo này, các chuyên gia khẳng định việc giải quyết vấn đề giá thực phẩm leo thang là hết sức cấp bách, dù rất khó dự báo chính xác sự biến động của giá thực phẩm trên thế giới.

Báo cáo đã đưa ra một loạt đề xuất làm nền tảng cho những quyết định trong tương lai của G-20 về vấn đề này. Đề xuất thứ nhất là thành lập ngân hàng dữ liệu chung để lúc nào cũng có thể có được bản tổng kết tình hình tổng quát nhất và cập nhật nhất về diễn biến của thị trường thực phẩm.

Đề xuất thứ hai là tăng cường tính minh bạch, sự điều tiết của thị trường thực phẩm và đề xuất thứ ba là kiểm soát chặt hơn nữa thị trường thực phẩm thế giới.

Báo cáo cũng cho rằng cần phải xem xét lại việc hạn chế xuất khẩu mặt hàng thực phẩm. Bên cạnh đó, báo cáo đề nghị mở rộng thị trường cho các nguồn năng lượng mới ít thải khí CO2 hơn, và khuyến khích nhiên liệu sinh học.

Liên quan đến nạn suy dinh dưỡng và thiếu đói, các chuyên gia đề nghị nên thành lập những kho dự trữ lương thực-thực phẩm địa phương nhằm phục vụ các mục đích nhân đạo. Báo cáo còn nhấn mạnh nhu cầu phải cải tiến cơ chế hỗ trợ lương thực cho những nước thu nhập thấp.

Cuối cùng, báo cáo kêu gọi tổ chức thông tin nhanh chóng hơn khi xảy ra khủng hoảng./.

(TTXVN/Vietnam+)

View more random threads: