Trung Quốc được mùa trong 8 vụ ngũ cốc liên tiếp và năm nay lại gặt hái một vụ bội thu kỷ lục. Trong khi đó nhiều quốc gia trên thế giới đứng trước nguy cơ giảm sản lượng ngũ cốc do thời tiết không thuận.

Năm nay Trung Quốc dự tính sẽ thu hoạch khoảng 500 triệu tấn ngũ cốc trong khi diện tích gieo trồn vẫn giữ nguyên như cũ. Đây là năm thứ 8 liên tục được mùa ở Trung Quốc, vụ sau có sản lượng cao hơn vụ trước.

Nhiệm vụ đặt ra trước các chủ nông trại cũng như chính quyền Trung Quốc là nỗ lực hết sức để tăng sản lượng ngũ cốc, đảm bảo nguồn dự trữ lương thực bền vững, giảm nhịp độ tăng lạm phát, góp phần phát triển kinh tế và ổn định xã hội.

Bộ Nông nghiệp Trung Quốc cho biết: Năm nay Trung Quốc gánh chịu sức ép lạm phát cao, do đó cần tăng sản lượng ngũ cốc. Nạn hạn hán nghiêm trọng ở vành đai trồng lúa mì trong mùa Đông và mùa Xuân, các chủ nông trại ít hào hứng với lúa mì cũng như chi phí sản xuất tăng cao làm cho tình hình năm 2011 thêm phức tạp. Để có kết quả tốt chính phủ đã thúc đẩy việc hoàn thiện máy móc kỹ thuật nông nghiệp và áp dụng các biện pháp tưới tiêu hiệu quả cao.

Ngoài ra, Trung Quốc còn áp dụng một loạt các biện pháp khác, chẳng hạn tạo ra những giống ngũ cốc có năng suất cao hơn, hoặc hỗ trợ về kỹ thuật đối với các chủ nông trại…

Để tăng sản lượng ngũ cốc, Chính phủ Trung Quốc sắp tới sẽ cấp thêm kinh phí cho các vùng trồng ngũ cốc chủ yếu của đất nước, đồng thời bù lỗ cho các dự án nhỏ chuyên về cải thiện hệ thống thủy lợi.

Năm ngoái sản lượng ngũ cốc của Trung Quốc tăng 2,9%, đạt 546,41 triệu tấn. Nhưng nông dân nước này chưa dừng lại ở đó mà còn muốn tiến xa hơn.
Trong khi đó, các chuyên gia nông nghiệp vừa cảnh báo rằng nạn hạn hán trên quy mô toàn cầu đã ảnh hưởng xấu đến sản lượng lương thực tại nhiều nước trên thế giới.

Sản lượng lúa mì của Ôxtrâylia giảm do thời tiết “đỏng đảnh”. Nếu như năm ngoái các cánh đồng rộng lớn của nước này bị ngập do mưa quá nhiều thì vụ lúa mì năm lại chịu thiệt hại do nắng nóng và khô hạn. Ôxtrâylia có nguy cơ bị giảm 40% sản lượng lúa mì.

Ngành nông nghiệp châu Âu cũng bị tác động của nạn hạn hán. Toàn bộ khu vực phía Bắc đều nằm trong tình trạng mưa quá ít. Theo dự báo của các chuyên gia khí tượng, nạn hạn hán còn kéo dài khoảng 10 ngày nữa.

Bắc Phi cũng đang đối mặt với nạn hạn hán. Chính phủ Angiêri đưa ra những dự báo đáng lo ngại về sự suy giảm sản lượng lúa mì. Tất cả các khu vực trồng lúa mì chủ chốt của lục địa đen đều đang chịu cảnh thiếu nước.

Tại Mỹ do thiếu mưa mấy tháng liền mà mùa màng cũng có nguy cơ bị thất bát. Nạn hạn hán làm giảm diện tích gieo trồng lúa mì – nông sản chính của Mỹ. Chỉ sau một tuần diện tích lúa mì có chất lượng tốt nhất đã giảm 1% và chỉ đạt 36%. Chỉ số này của cùng kỳ năm ngoái là 65%.

Trong năm 2010 một nửa các quốc gia trồng lúa mì trên thế giới chịu tác động của hạn hán, số khác lại bị nạn lũ lụt gây hại. Năm nay thời tiết có thay đổi nhưng vẫn không mang lại vụ mùa bội thu cho ngành nông nghiệp nói chung.
Theo: tamnhin.net