Nhà đầu tư nổi tiếng thế giới Jim Rogers hôm qua (19/4) cho biết, trong năm 2012 hoặc năm 2013 kinh tế Mỹ và kinh tế toàn cầu sẽ giảm tốc, khi đó Cục dự trữ liên bang Mỹ FED có thể sẽ lại khởi động cỗ máy in tiền.

Ông Rogers cảnh báo, nền kinh tế toàn cầu đang rơi vào tình cảnh ngày càng tồi tệ. Nợ công của các nước hiện nay không ngừng tích tụ, đặc biệt là tại Mỹ, quy mô nợ công đã lên đến mức báo động. Nếu nền kinh tế thế giới lại sụt giảm, sẽ gặp rắc rối lớn.

“Kinh tế Mỹ trong 4 – 6 năm tới sẽ bắt đầu giảm tốc, điều này đồng nghĩa, trong thời gian từ năm 2011 – 2013 có thể sẽ trải qua một lần suy giảm về tốc độ kinh tế. Và khi kinh tế Mỹ giảm tốc, quốc gia này sẽ rơi vào một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng, bởi vì Mỹ đã ngập chìm trong nợ nần, nếu phải tiếp tục mắc kẹt trong nợ, nước sẽ lại phải tiếp tục in tiền, và khi đó thế giới sẽ không thể tiếp nhận quá nhiều đôla từ cỗ máy in tiền đó của Mỹ. Tôi dự đoán, tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm 2012 – 2013 sẽ lại trượt giảm”, ông Rogers nhận định.

Trước những dự đoán của thị trường về chiều hướng phục hồi mạnh mẽ của nền kinh tế Mỹ trong thời gian gần đây, ông Rogers cho rằng: “Có thể lần này họ có thể ngăn chặn nền kinh tế giảm tốc, nhưng họ chưa bao giờ thành công. Có thể trong 1 năm tới kinh tế vẫn đang phục hồi, nhưng sẽ không kéo dài quá lâu. Bởi vì vấn đề hiện tại đã rất nghiêm trọng”.

“Tôi hy vọng FED có thể ngừng nới lỏng định lượng, tôi nghĩ, họ thực sự sẽ kết thúc QE2 (Chương trình nơi lỏng định lượng lần thứ hai) theo đúng hẹn, nhưng đến lúc đó tôi không biết điều gì có thể giúp hỗ trợ cho chính phủ Mỹ và thị trường trái phiếu Mỹ. Bởi vì FED sớm muộn gì sẽ nâng lãi suất, có thể trong năm nay đến khi đó, kinh tế và toàn cầu sẽ đồng loạt giảm tốc. Có lẽ, lúc đó FED sẽ khởi động cỗ máy in tiền”. Ông Rogers cho biết thêm.
Theo: Vitinfo