Trĩ là một trong một số căn bệnh hậu môn trực tràng thường gặp ở nước ta. Bệnh này được hình thành do nhiều nguyên cớ khác nhau. Bài viết này sẽ cung cấp các vấn đề hữu ích về lý do gây nên bệnh trĩ.

1. Tắm gội không thường xuyên

Chất thải cần phải được loại bỏ triệt để cơ thể chúng ta hàng ngày. Khi chúng ta không thường xuyên tắm thân thể của chúng ta có thể nhiễm táo bón và gây bệnh trĩ. Thiết lập một quy trình yên tĩnh thường xuyên mỗi ngày để thư giãn, bước vào phòng tắm, tận hưởng nhưng giây phút sảng khoái và không quá chăm chú vào bất cứ công việc gì mà quên… tắm.

2. Cố rặn khi đi đại tiện

Điều rất khó chịu nhất khi nhiễm táo bón là rất khó đẩy phân ra ngoài thân thể. Bạn thường phải gồng lên, cố ép một số cơ hậu môn chuyển động, đẩy chất thải xuống. Hiển nhiên điều này sẽ khiến các tĩnh mạch thành hậu môn giãn ra triệt để lần này đến lần khác và suy yếu dần.
Việc này cũng giống như khi bạn thổi 1 quả bóng, chúng dễ phồng lên khi nhiễm kéo căng khá nhiều lần.
Thay vì cố “rặn” mỗi khi đi cầu, hãy đứng dậy và đi bộ. Thường xuyên di chuyển thêm vào một ít sẽ giúp cho ruột của bạn di chuyển tốt hơn.

3. Chế độ ăn uống không phù hợp

Ẳn rất nhiều thực phẩm đã được tinh chế, ít chất xơ khiến khó chuyển động ruột, phân cũng to và cứng hơn (nói một kỹ thuật dễ hiểu chính là táo bón). Chất xơ có thể thu nạp thông qua có trái cây và rau xanh, ngũ cốc nguyên cám, một số loại đậu, đỗ…
Nếu đã thử rất nhiều phương án như ăn nhiều chất xơ, tập luyện mà bệnh lý không đỡ, bạn hãy tìm đến thuốc đặc trị trước khi bệnh trở to lớn tới mức phải phẫu thuật.

4. Thiếu nước

Uống ít nước dễ làm phân cứng & có khối lượng khá lớn . Khi đi qua ống hậu môn các cạnh sắc của phân cọ xát vào thành tĩnh mạch làm xước bề mặt, gây kích ứng, sưng và chảy máu.
Hãy cố gắng uống đủ 2l nước mỗi ngày (bao gồm cả nước lọc, canh, nước trái cây…) kể cả trong một số khi thời tiết mát.

5. Nâng vật lớn

Nếu bạn thường xuyên tập tạ, làm một số công việc phải bốc vác rất nhiều, vùng hậu môn cũng phải chịu hệ lụy theo
Bạn luôn phải cân nhắc khối lượng của vật trước khi nâng. Nếu quá vô cùng lớn hãy nhờ người khiêng cùng.

6. Thiếu tập luyện

Ít vận động, ăn uống không hợp lý dễ đưa tới béo phì, gây áp lực dư thừa lên vùng trực tràng. Việc này cũng tương tự như khi ngồi rất nhiều làm giảm lưu thông máu vùng hậu môn. Khi tĩnh mạch trĩ chịu áp lực cao trong tiến trình dài, chúng rất dễ sưng lên mỗi khi đi cầu.

7. Căng thẳng

Căng thẳng tinh thần quá mức chắc chắn sẽ gây nên rất khó khăn lên tất cả một số cơ quan của thân thể, và là một lý do tạo nên căn bệnh trĩ.
Căng thẳng tinh thần làm tăng huyết áp, và Chính vì vậy huyết áp xung quanh khu vực hậu môn cũng tăng theo gây ra trĩ. Nhiều người giải quyết stress bằng phương án ăn thật rất nhiều & uống bia rượu – một cơ hội thuận lợi để trĩ phát triển .
Hãy thư giãn, giải tỏa tinh thần sau một ngày làm việc mệt mỏi, đừng bao giờ quá căng thẳng, và bạn sẽ tránh được nhiều bệnh lý tật, không chỉ căn bệnh trĩ.

Trên đây là những truyền đạt về nguyên nhân dẫn đến căn bệnh trĩ. Người bị bệnh có khả năng xem bài viết gốc tại đây: http://phongkhambenhtrihcm.com/nguye...a-tri-288.html