Kết quả 1 đến 6 của 6
 1. #1
  Ngày tham gia
  Nov 2015
  Bài viết
  0

  Chảy máu chất xám???

  Lãi vài nghìn, thu nhập bạc triệu
  <span style=""><span style="">Nhiều tiểu thương buôn bán những mặt hàng nhỏ nhặt, lấy công làm lãi, nhưng thu nhập có thể gấp đôi dân công sở.
  </span>
  </span>
  <span style="">Cứ mỗi buổi cơm trưa và tối, các hàng bán dưa cà, hành muối trên khắp ngõ xóm ở Hà Nội lại đông khách. Anh Thái, chủ một quầy dưa cà trong chợ Cầu Giấy cho biết thông thường, để ăn trong bữa họ mua 2.000 dưa hoặc 5.000 hành muối. Những nhà mua dưa chua về nấu canh thì có thể mua tới 10.000 đồng.  Bán dưa cà cũng có thể mang lại thu nhập khá cho tiểu thương.

  Số tiền từng lần không nhiều nhưng hàng chục, hàng trăm khách mỗi ngày cũng mang lại khoản thu không nhỏ cho chủ cửa hàng. Chị Ngọc Anh, bán dưa cà trong ngõ Huế tiết lộ có những ngày cộng cả vốn và lãi, anh chị cũng thu được gần 500.000 đồng. “Trung bình mỗi ngày cũng bỏ túi được 2 đến 3 trăm nghìn. Những hôm lạnh trời, nhiều người mua dưa về nấu canh hay đợt ra Tết vừa rồi, mọi người mua hành muối về ăn với bánh chưng nhiều thì cũng được tới 500.000 đồng mỗi ngày”, chị không giấu giếm.


  Mấy bình dưa, cà thế này cũng giúp chị Ngọc Anh có thu nhập ổn định.
  Cũng tương tự như vậy, trưa đến, từ 10 giờ 30 phút đến gần 14 giờ, các gánh bún đậu mắm tôm, đều nườm nượp khách. Mỗi xuất 12.000-15.000 đồng, thường tập trung ở vỉa hè những khu vực có nhiều cơ quan, bệnh viện.
  Các quán bún ốc thì bán với giá nhỉnh hơn, 15.000-20.000 đồng mỗi bát và thường bán vào buổi sáng và trưa. Chủ cửa hàng bún ốc đậu gần trường THPT Thăng Long cung cấp trung bình mỗi ngày bác bán được từ 80 đến hơn 100 bát.
  Theo tìm hiểu của VnExpress, các mặt hàng trên đều có giá thành khá rẻ so với thực phẩm trong thời bão giá như hiện nay nên được đông đảo người tiêu dùng chọn lựa. Lãi thu về của mỗi thành phẩm không cao, chỉ 1.000-10.000 đồng nhưng vẫn thu hút rất nhiều lao động tham gia do lãi ít nhưng thu nhập cả tháng lại khá lớn.
  Như muối 5 cân cải bẹ: 25.000 đồng, thêm một chút muối, nước và 5.000 hành, chủ hàng có thể bán được 30 bát dưa loại 2.000 đồng. Cứ theo đó, chủ kinh doanh bán đắt khách có thể lãi được hơn 100.000 mỗi ngày và thu nhập cả tháng không thấp hơn 4 triệu đồng.


  Các hàng quán bún đậu mắm tôm thu hút nhiều khách mỗi buổi trưa.
  Còn các gánh bún đậu mắm tôm thì còn lãi hơn như vậy nhiều lần. Giá thành mỗi xuất chỉ vào khoảng 7.000-8.000 đồng, gồm đậu phụ, mắm tôm, dấm, quất, ớt, chút rau kinh giới và bún nắm. Chủ hàng bán với giá 12.000 đồng, như vậy chỉ cần 100 xuất mỗi ngày, cũng lãi tới 400.000 đồng và cả tháng chừng 10 triệu đồng.
  Tương tự, mỗi cân ốc giá từ 20.000-40.000 đồng tùy theo ốc nhỏ hay ốc to, chủ hàng có thể chia vào 10 bát bún. Sau khi trừ chi phí nước dùng, hành rau, đậu và giò, mỗi bát bán với giá 15.000-20.000, tiểu thương cũng đã có thể lãi một nửa trong đó.
  Theo kinh nghiệm của những người trong nghề, do lãi ít nên những quán hàng này muốn kiếm được thì phải thu hút lượng khách lớn. Chị Mai, người có thâm niêm 5 năm bán bún đậu mắm tôm chia sẻ muốn bán được nhiều hàng phải chọn những chỗ đông người ăn, bán hàng cũng phải để ý sở thích từng người, như khách ăn một lần thì lần sau là phải nhớ họ thích ăn đậu già hay non, đặc biệt nhìn chai mắm tôm lúc nào cũng phải sạch sẽ mới được.
  Chị Hường ở Hoàng Mai mới bán bún ốc sau Tết, nhưng giờ đã có một lượng khách đông đảo. Ngày nào bán chừng 50-60 kg bún, chị cầm chắc lãi 1,5-2 triệu đồng.
  Còn bác Quý (bán dưa ở phố Quỳnh Lôi) cho rằng quán nhà bác luôn đông khách chục năm nay bởi bác muối dưa bằng nước đun sôi để nguội. “Dưa cà muối bằng nước đun sôi để nguội thì nước sẽ có màu trong vắt”, bác Quý mách nước.


  Do bán rong nên nhiều người mất đáng kể số lượng khách quen.
  Tuy nhiên, để có được thu nhập tương đối trong những nghề lấy công làm lãi kiểu này, tiểu thương cũng phải vô cùng vất vả. Chị Mai tâm sự, nhiều hôm vừa bán, vừa rán đậu mà hơi lò than bốc lên bỏng rát cả mặt, cả tay. Nhưng theo chị, khổ nhất là khi đã bán được quen khách ở một điểm lại bị chủ nhà khu vực đó đuổi đi, không cho ngồi nhờ vỉa hè nữa, đến nơi khác đành tạo mỗi khách quen từ đầu.
  “Bán được ngày nào hay ngày đó chứ ráo mồ hôi là ráo tiền. Cũng nhiều khi tính ra thì thu nhập còn cao hơn lương giáo viên, bác sĩ nhưng mình đã chẳng có địa vị xã hội gì, về già cũng không có chế độ nhà nước nên có học vẫn hơn”, chị Mai nói tiếp.
  Còn chị Hường (bán bún ốc ở Hoàng Mai) phải dậy từ 4-5h sáng chuẩn bị bày hàng quán, rồi bán miệt mài tới 5-6h chiều mới dọn về. Ăn vội vàng bát cơm tối, rồi chị lại xoay sở làm sẵn nguyên liệu cho buổi bán hàng hôm sau.

  Theo VnExpress
  Đã đến lúc chúng ta phải nhìn lại vấn đề, có phải hiện tượng lương ko tương xứng với trình độ của chúng ta nên đã dẫn đến tình trạng (" chảy máu chất xám")???????
  </span>

 2. #2
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0
  Phản hồi: Chảy máu chất xám???

  Mình vẫn chưa hiểu rõ chủ đề bạn đưa ra với bài báo bạn đưa ra có liên quan gì ( :?) )
  Còn về câu hỏi của bạn mình xin có ý kiến thế này. Mình nghĩ ý bạn chắc là nhắm đến khu vực kinh tế NN rồi. Lương cán bộ công chức ở nước ta chắc chắn là không cao rồi. Lương không cao trong khi giá cả tăng liên tục chắc chắn là một nguyên nhân quan trọng dẫn đến chảy máu chất xám. Tuy nhiên còn một nguyên nhân không kém quan trọng đó là môi trường làm việc. Môi trường làm việc ở cơ quan, công ty nhà nước ở nước ta có thể ví với Giải bóng đá Ngoại hạng Anh vậy. Đấu đá quá quyết liệt, không đủ sức thì có thể die bất cứ lúc nào. Điều đáng nói là điều quyết định đến việc có trụ hạng được ở trong "biên chế NN", có thăng chức được hay không không tùy thuộc vào năng lực của bản thân mà tùy thuộc vào ô dù, khả năng nịnh bợ,...(điều này thì khác Premier League rồi). Một môi trường làm việc như thế dù có tưởng tưởng mình cũng không dám nghĩ đến mình sẽ sa vào đó. Môi trường làm việc ở các công ty tư nhân, công ty cổ phần, liên doanh, nước ngoài,... (tóm lại không liên quan đến NN) cũng ganh đua không kém nhưng là ganh đua bằng năng lực...

 3. #3
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0
  Phản hồi: Chảy máu chất xám???

  ý bạn ý nói người Vn không dùng chất xám đúng cách....

 4. #4
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0
  Phản hồi: Chảy máu chất xám???

  Thật ra khái niệm chảy máu chất xám ko có liên quan gì đến ví dụ của bạn nêu. Khái niệm chảy máu chất xám chỉ sụ di chuyển của nhân lực trong khối Nhà nước sang khối tư nhân, từ trong nước ra nước ngoài... bạn ạ.

 5. #5
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0
  Phản hồi: Chảy máu chất xám???

  Mình đọc mà chưa hiểu nổi chảy máu chất xám ở chỗ nào? Có lẽ do chủ topic chưa hiểu thấu đáo thuật ngữ này.
  Chảy máu chất xám nghĩa là tình trạng nhân tài trong nước ko được trọng dụng và những người con VN tài năng ấy ra nước ngoài sinh sống hay làm việc cho các công ty nước ngoài được xem là sự lãng phí nguồn nhân lực, lãng phí tiền của nhà nước vào việc giáo dục, bồi dưỡng nhân tài...

  Đối tượng của "chảy máu chất xám" là giới trí thức, giỏi chuyên môn. Còn những người bán dưa, bán cà, bán hàng rong dù có trở thành tỷ phú cũng ko dùng cụm từ trên để ví von được. Thực ra lý thuyết về cạnh tranh trong các trường kinh tế các bạn đã được học nhiều rồi. Về lợi nhuận lấy số lượng bù cho việc lãi ít/ 1 đơn vị sản phẩm đa phần mọi người đều nắm bắt được. Tôi không nhớ rõ nhà tỷ phú đô la nào đã giầu có từ bán đt di động chỉ lãi có 1 USD, với cách kinh doanh ấy ông ta gần như ko phải lo lắng các đối thủ cạnh tranh. Vì thế doanh số của công ty tăng lên vùn vụt, từ 1 đô lãi/ 1 chiếc trở thành hàng trăm triệu đô thu lợi cho công ty sau mỗi năm.


  Có bất cập trong vấn đề thu nhập của ng VN hiện nay. Thu nhập chính thức của công nhân viên chức ko phải là thu nhập thực tế của họ, thậm chí trong nhiều trường hợp thu nhập chìm (ko chính đáng, ko minh bạch) lại chiếm tỉ lệ lớn trong thu nhập thực tế. Thứ 2 là những người bán hàng rong, bán dưa cà thì bị cho là tầng lớp thấp kém, đó là hoàn toàn sai lầm. Họ cũng là 1 doanh nhân, cũng mang đầy đủ các yếu tố của 1 công việc kinh doanh : vốn liếng, nhân công, rủi ro, khách hàng, quay vòng vốn, hàng tồn kho (bán ế)... thu nhập của họ chính đáng và xã hội phải xuýt xoa khi nghe họ kể về lợi nhuận.


  Bạn hãy so sánh về công sức người bán hàng nhỏ lẻ bỏ ra cũng ko hề nhỏ, có những ng quần quật cả ngày, thức khuya dậy sớm. Hơn nữa họ thu lợi nhuận dưới "danh phận" là 1 ông chủ (kể cả chỉ có 1 mình ng đó bán) còn chúng ta đi làm trong các công ty nghĩa là chúng ta làm thuê- mà làm thuê nghĩa là ko đc hưởng hết thành quả mình đạt được. Đừng nghĩ là bán hàng rong là đơn giản, ngon ăn, nhất là khi bạn có nhiều sĩ diện của 1 người có học thức


  Thêm 1 ví dụ cho các bạn về kiểu kinh doanh "lãi ít, thu hoạch nhiều"-
  <span style="font-family: 'Arial'">tỷ phú người Đức Theo Albrecht, có lẽ ông này đã quá nổi tiếng rồi!
  http://pbcvietnam.com/doanhnhan/1570/chuyen-doi-cua-ti-phu-ban-hang-gia-re</span>

 6. #6
  Phản hồi: Chảy máu chất xám???

  bạn có thể nói rõ hơn không?

 

 

Các Chủ đề tương tự

 1. Trả lời: 0
  Bài viết cuối: 01-24-2017, 11:25 PM
 2. Trả lời: 1
  Bài viết cuối: 12-05-2016, 10:36 PM
 3. Những mẫu ô tô Ford tiên tiến sẽ ngăn chặn được các va chạm
  Bởi fire_diamond1987 trong diễn đàn Mua bán hàng hóa
  Trả lời: 0
  Bài viết cuối: 11-17-2016, 04:09 PM
 4. Trả lời: 0
  Bài viết cuối: 07-14-2016, 10:56 PM

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •