Phú Quý là 1 hòn đảo nhỏ địa hình cách nội thành Phan Thiết khoảng 120km, đậm sắc thái đầu tiên của bạn khi đến tham quan đến đây là thắng cảnh rất giản dị, gần như chưa có các dịch vụ du lịch chuyên nghiệp. Có lẽ vì thế mà Phú Quý đang dần trở thành cái tên “hot” trong giới trẻ yêu du lịch trung quốc giá rẻ
Trải qua thời gian dài chịu tác động của biển cả và gió mưa, nằm đảo và đáy biển quanh đảo có hình thái cấu trúc với nhiều cảnh sắc nổi bật, trong đó có những Cảnh sắc ông trời hùng vỹ - các vách dốc dạng tường thành, các cột đá, ở phần ngầm ven đảo là các thảm cỏ biển rộng lớn và rạn san hô với mức đa dạng sinh học cao tour trung quoc
quần thể thắng cảnh thiên nhiên nổi bật du lịch quảng châu trung quốc
Đảo Phú Quý tương đối bằng phẳng, thuộc dạng gò đồi, độ phân cắt yếu, nhưng vẫn thể hiện cấu trúc phân bậc khá rõ ràng. Trên đảo có 3 ngọn núi chính là núi Cấm, núi Cao Cát ở phía Bắc và núi ông Đụn sinh hoạt phía Nam. Trong đó, núi Cấm hiện được bảo vệ nghiêm ngặt 1, vì vậy thắng cảnh và các hệ thực vật được sinh sôi rất tốt. Đứng trên đỉnh Núi Cấm có thể tận hưởng toàn bộ quang Cảnh sắc trên đảo. Vào những lúc bốn mùa tốt, trời xanh ngọc bích, từ trên đỉnh núi Cấm có thể đi thưởng ngoạn các điểm cao sinh hoạt đất liền như núi Tà Cú (Hàm Thuận Nam), mũi Cà Ná (Ninh Phước) và phần phía Nam của dãy núi Trường Sơn.
Ven theo đường bờ đảo sầm uất nhiều bãi cát, doi cát bồi, được cấu tạo bởi cát sinh vật có độ hạt từ nhỏ đến thô, màu trắng, bở rời. Các gia vị vật liệu của chúng chủ yếu là vỏ xác sinh vật, các mảnh đá trầm tích phun trào màu xám, xám nâu và đá bazan màu xám đen. Nhiều chỗ (bãi Dù, bãi cửa Hang, bãi Lăng, bãi Láng, bãi Phủ, doi Dừa) là những bãi tắm đẹp níu lòng khách quốc tế và cả dân địa phương đến tắm biển nghỉ ngơi vào những dịp lễ tết. Nhiều lạch, mũi đá nhô ra biển tạo thành đường bờ đảo đa dạng về cấu trúc hình thái.
Dấu vết của núi lửa
Trong phạm vi khu vực đảo Phú Quý, hiện còn ngắm nhìn dấu vết của 5 miệng núi lửa cổ. Trong đó, núi Cấm và núi Ông Đụn là những chóp núi lửa điển hình, còn giữ nguyên được hình dạng ban đầu, các miệng núi lửa khác phân bố ven đảo Phú Qúy đều nằm trên vùng biển liền kề và chỉ nhô lên khỏi mực nước biển vào thời kỳ triều xuống thấp 1. Chương trình phun nổ của các núi lửa trong khu vực còn được sinh sôi khá tốt tại các khu vực khác nhau trên đảo.
thiên nhiên hùng vỹ
Những tác động phá hủy liên tục của các yếu tố thiên nhiên đất trời tạo hóa (chủ yếu là sóng biển, gió) đã tạo nên những danh thắng vừa giá trị vừa hùng vỹ.
Hang Đỏ tọa lạc sống cuối bờ phía Đông đảo, là cảnh vật có tiếng mà Khách du lịch đừng nên không đi. Cạnh đó là 1 bãi cát trắng, tuy nhỏ nhưng là nơi vui chơi giải trí lý tưởng cho khách đi du lịch và địa phương cư trên đảo vào những dịp lễ tết. Dọc theo vùng bờ này là các bãi bom núi lửa mà kề bên nó, trên sườn dốc còn dấu tích gần như nguyên dạng của các dòng chảy đá vôi banzan.
Các cột đá trên đỉnh núi Cao Cát được cấu tạo bởi các lớp đá trầm tích phun trào còn sót lại sau quá trình bóc mòn lâu dài và phức tạp, là dấu tích còn lại khá nguyên vẹn của miệng núi lửa Cao Cát.
Vách đứng dạng tường thành ở sườn phía Đông Nam núi Cao Cát hình thành nên 1 cảnh sắc hùng vỹ, thể hiện sức mạnh vĩ đại của thiên nhiên.
Đảo PhúQuý (Cù Lao Thu), đảo Lý Sơn (Cù Lao Ré) và đảo Cồn Cỏ là 3 đảo có cùng nguồn gốc núi lửa, tuy nhiên mỗi đảo lại có những cấu trúc quần thể thắng cảnh tự nhiên kỳ vỹ mang sắc thái khác nhau. Nếu như đảo Lý Sơn được coi là 1 kỳ quan địa chất thì đảo Phú Quý có thể được xếp vào dạng 1 tài sản dung nham đặc biệt.
Ngọn hải đăng thuộc loại lớn nhất Việt Nam
địa hình sống đảo khá bằng phẳng, không có nhiều núi cao nên ngọn hải đăng Phú Quý vị trí trên đỉnh của ngọn núi Cấm là nơi cao một trên đảo. Nên ghé qua ngọn hải đăng, khách quốc tế phải đi bộ, leo núi với hơn 120 bậc đá men theo sườn núi, dài khoảng 200m và có nhiều đoạn trơn trượt. Từ trên ngọn hải đăng, khách đi du lịch phóng tầm mắt nhìn toàn khu thắng cảnh đảo từ trên cao, và thấy những tàu thuyền đánh cá chạy tấp nập trên biển. Đặc biệt, trên đường leo lên ngọn hải đăng bạn sẽ bắt gặp chùa Linh Bửu, khuôn viên của chùa rất rộng rãi và thoáng mát, lại có những chiếc võng để du khách nước ngoài nghỉ chân.
Phú Quý được xác định là nhất trong bốn vùng trọng nơi kinh tế của tỉnh Bình Thuận, có các tuyến giao thông đường biển trong mặt nước và quốc tế đi ngang qua, đồng thời là chỗ tựa hậu cần về an ninh quốc phòng cho Trường Sa. Đảo Hòn Hải thuộc Phú Quý còn là chỗ cơ sở trong hệ thống 11 điểm cơ sở của biển Việt Nam dùng để tính bề rộng lãnh hải của Tổ quốc. Đảo Phú Quý có nhiều bãi tắm như vịnh Triều Dương, bãi Doi Dừa, bãi nhỏ Gành Hang, bãi dọc cái doi Mộ Thầy... Với những dải cát trắng mịn, mặt nước trong màu ngọc bích; bao bọc đảo là 9 hòn đảo nhỏ như Hòn Tranh, Hòn Đen, Hòn Trứng... Là những nơi đến sinh thái biển hấp dẫn. Đặc biệt, quanh đảo có 1 thảm thực vật rạn san hô rất nhiều chủng loại. Dân địa phương điểm đây rất hiếu Khách du lịch, mộc mạc của cư dân vùng biển.

Chuyên trang du lịch của CNN nhận định: “Đảo Phú Quý của Bình Thuận được ưu đãi về tài nguyên tự nhiên. Đến với địa điểm này, du khách được đắm mình giữa những bãi biển đẹp, những dãy đá san hô đầy vẻ đẹp và hít thở bầu không khí trong lành mát mẻ quanh năm. Khu nghỉ dưỡng tại đây níu lòng nhiều khách đi du lịch bởi đáp ứng những tiêu chuẩn phục vụ tốt nhất.”