Cử động thắt lưng quá mạnh

Không nhiều người biết rằng chính thói quen vặn người để cột sóng nghe “rắc rắc” là một trong những nguyên nhân lớn gây thoát vị đĩa đệm. Cột sống thắt lưng sẽ phải chịu một lực nặng nề khi cử động cột sống quá mạnh hay cúi gập người xuống vị trí quá sâu. Các hành động này cứ lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ khiến phần bao bọc bên ngoài của đĩa đệm suy yếu dần và tăng nguy cơ bị thoát vị đĩa đệm và phải dùng thuốc chuyện trị thoát vị đĩa đệm Toạ Cốt Thống


Hạn chế chạy bộ

Các đĩa đệm cột sống sẽ khó tránh khỏi ảnh hưởng từ các dư chấn mà việc chạy bộ gây ra. Cho nên, rõ ràng người đã bị thoát vị đĩa đệm hoàn toàn không phù hợp với môn chạy bộ nếu không muốn nghĩ tới trường hợp bị bại liệt.

Các bài tập giãn cơ

Tập sai phương pháp và không có người hướng dẫn rất nguy hiểm đối với những bệnh nhân thoát vị đĩa đệm, nhất là đối với các động tác cần ngồi xuống và nâng cả hai chân lên. Lợi ích không đáng bao nhiêu nếu so với tác hại mà bài tập này gây ra. Nếu muốn tập các bài này bắt buộc bạn phải hỏi ý kiến của bác sỹ điều trị.

Thận trọng khi cười, ho và đặc biệt là hắt hơi

Dù chỉ là một đĩa đệm bị thoát vị thì nó cũng rất dễ khiến người bệnh cảm thấy khó chịu, bất kỳ áp lực nào dù là nhỏ nhất tác động lên đĩa đệm đều có thể khiến người bệnh cảm nhận được cơn đau ngay lập tức. Một số người có thể không tin thế nhưng áp lực từ một cái ho, hắt hơi hay cười lớn sẽ dồn thêm áp lực lên cột sống, dĩ nhiên tình trạng đau lưng càng ngày càng bị tồi tệ hơn.

Cách để giúp bạn hạn chế tối đa các áp lực khi cười, ho hay hắt hơi đó là hãy thử đưa một tay ra phía sau và đặt lên lưng của mình, bụng thắt lại song song với đó để bàn tay còn lại đặt lên trên một cái bàn hoặc ghế.

Kiêng ngồi quá lâu

Việc ngồi ở một chỗ diễn ra thường xuyên trong thời gian dài rất dễ làm cho đĩa đệm rơi vào tình trạng căng thẳng. Điều này có thể được hiểu là do ở tư thế ngồi áp lực sẽ được dồn trực tiếp lên các đĩa đệm ở vùng cột sống thắt lưng. Tư thế đứng mặc dù cũng không tốt nhưng sẽ phải chịu ít áp lực hơn so với lúc ngồi.

Nếu công việc yêu cầu bạn phải ngồi lâu, hãy lấy một chiếc gối mềm hoặc khăn cuộn lại và đặt ngay sau lưng, tựa lưng vào đó vừa giúp vùng thắt lưng được thoải mái hơn, vừa có thể đẩy lùi các khả năng dễ xảy ra nhất mắc bệnh thoát vị đĩa đệm khi có tuổi.