Riêng nợ mà tập đoàn này còn "khất" với PVN đã vượt quá 10.000 tỷ đồng. Nguyên nhân được Thứ trưởng Bộ Công thương Lê Dương Quang lý giải, bản chất là do giá điện chưa phù hợp.

Sáng nay (3/10), Bộ Công thương tổ chức Hội nghị giao ban 9 tháng. Tại đây, ông Trần Quốc Việt, Trưởng ban kế hoạch Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) trong khi báo cáo tình hình sản xuất-kinh doanh của Tập đoàn đã cho biết, số nợ của Tập đoàn Điện lực (EVN) đang ngày càng gia tăng và đã lên tới con số 10.100 tỷ đồng.[IMG]data/attachments/5/5314-ab1c868d02e279c5bb4817df2cbb5553.jpg[/IMG]


Nợ của EVN không phải là vấn đề mới nhưng chưa bao giờ cũ


Đúng như nhận xét của Thứ trưởng Lê Dương Quang: "nợ của EVN không còn là vấn đề mới". Kể từ tháng 4/2011 đến nay, cuộc giao ban nào tại Bộ Công thương, các chủ nợ vẫn tiếp tục "nhắc nợ" còn EVN vẫn tiếp tục "xin khất" do còn kinh doanh lỗ, chưa đủ khả năng thanh toán.

Tính đến nay, con số nợ của EVN với PVN đã tăng thêm 2.000 tỷ đồng so tháng trước, lên tới 10.100 tỷ đồng. Đại diện PVN tỏ ra lo ngại, nếu EVN thanh toán nợ không dứt điểm thì sẽ gây khó khăn cho hoạt động cổ phần hóa của các doanh nghiệp thuộc tập đoàn này. Trong khi đó, ông Việt cho biết, mỗi dự án nhiệt điện than, PVN phải bỏ ra một lượng vốn khá lớn. Nếu tình hình này diễn ra lâu thì sẽ khiến cho việc gọi vốn của tập đoàn này gặp thêm trở ngại.

Thứ trưởng Quang lý giải nguyên nhân nợ nần của EVN đến nay chưa giải quyết được vì thị trường điện cạnh tranh mới manh nha nên EVN không tránh khỏi gặp khó khăn. Ông Quang đề nghị, vì sự phát triển chung, các bên cần ngồi lại với nhau, cùng suy nghĩ và phối hợp với Chính phủ cũng như các bộ, ngành bàn bạc, tìm phương án giải quyết khó khăn cho EVN.

Vấn đề nợ của EVN đã nhận được sự chỉ đạo từ Chính phủ, tuy nhiên, bản chất do giá điện chưa phù hợp nên mới dẫn tới tình trạng nợ nần bê bối này.

Tính đến nay, ngoài số nợ với PVN, EVN còn nợ Tập đoàn công nghiệp Than Khoáng sản Việt Nam (TKV) trên 2.000 tỷ đồng, trong đó, riêng nợ Công ty Nhiệt điện Cẩm Phả là 1.000 tỷ. EVN liên tục kêu lỗ do giá điện còn thấp nên tập đoàn chưa đủ điều kiện trả nợ cho các chủ nợ trên.

Dan Tri​